blog

6 bí quyết giúp mẹ nuôi con cực nhàn

18/07/2015 trong Tư vấn

Sinh con ra và nuôi dạy con cái là công việc vô cùng vất vả của bất kỳ người mẹ nào. Nhất là với những mẹ lần đầu sinh con, công việc làm mẹ lại càng khó khăn và mệt mỏi hơn.

Để giúp cho việc nuôi con bớt cực nhọc hơn, không phải là không có cách mà có những bí quyết rất hữu ích giúp các mẹ chăm sóc con chu đáo mà cực nhàn. Khi làm mẹ, chắc hẳn các mẹ sẽ luôn nhận được rất nhiều lời khuyên, lời chỉ dạy của những người có kinh nghiệm, từ ông bà, bạn bè, chị em...

Mỗi người đều có rất nhiều cách khác nhau nhưng không phải tất cả lời khuyên đều đúng.

Tuy nhiên, trên thực tế, khi có em bé có rất nhiều vấn đề và công việc mà mỗi người làm mẹ đều làm cho con mình. Và có những kinh nghiệm thực sự bổ ích do những bà mẹ truyền lại và đồng tình rằng chúng thật hữu ích. Đều là những việc làm rất đơn giản nhưng lại có thể giải quyết mọi việc dễ dàng hơn rất nhiều. Nuôi con nhàn hơn nhưng không có nghĩa là các mẹ không chăm sóc cẩn thận, mà trái lại những điều này lại rất tốt cho con của bạn.

1. Hôn lên trán để dỗ bé ngủ

Cách này đặc biệt hiệu quả với những bé trong giai đoạn sơ sinh. Nếu mẹ nào có con hay thức đêm, quấy và khóc mà không chịu đi ngủ thì có thể áp dụng cách làm đơn giản này sẽ thấy hiệu quả tức thì.

Áp dụng ngay với các bé hay thức khuya không chịu ngủ nhé

Áp dụng ngay với các bé hay thức khuya không chịu ngủ nhé

Kể cả với những bé lớn hơn, khi bé đã buồn ngủ mà vẫn không chịu nhắm mắt đi ngủ do bé còn ham chơi, mẹ hãy nhẹ nhàng hôn liên tiếp và thật nhẹ giữa 2 lông mày của bé. Chắc chắn bé sẽ nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, và có mẹ bằng cách này có thể dỗ con ngủ chỉ trong 30 giây.

2. Soda - Bảo bối để dọn dẹp bãi nôn trớ của bé

Chắc chắn mẹ nào cũng cảm thấy kinh hãi và khiếp sợ mỗi khi phải dọn dẹp bãi chiến trường của bé. Và chắc chắn không mẹ nào mong muốn con bị nôn trớ cả. Thế nhưng đây là việc khó tránh khỏi.

Bãi chiến trường nôn trớ của bé giờ đã có bảo bối là nước soda

Bãi chiến trường nôn trớ của bé giờ đã có bảo bối là nước soda

Khi lo lắng và mệt mỏi vì bé ăn bao nhiêu trớ ra hết bấy nhiêu, các mẹ còn có thêm nỗi lo đó chính là xử lý đống quần áo, chăn màn, lau dọn sàn nhà và mùi bốc lên từ bãi nôn nếu không lau sạch sẽ rất khó chịu nữa. Đừng lo vì vấn đề này có thể giải quyết một cách nhanh chóng với nước soda.

Chỉ cần lau soda vào chỗ bé nôn ngay lập tức mùi khó chịu sẽ không còn nữa và cũng làm sạch chỗ bị nôn trớ ngay tức khắc.

3. Vòi hoa sen có thể dỗ bé nín khóc

Nghe có vẻ không đáng tin lắm nhưng thực chất trẻ con hầu như đều rất thích vòi hoa sen. Khi bé quấy khóc mà không ai dỗ được, bạn thử bế con vào nhà tắm và bật vòi hoa sen lên cho nước xả ra. Bé sẽ rất thích thú và hào hứng với những tia nước này.

Các bé thường rất hào hứng khi được chơi với vòi hoa sen

Các bé thường rất hào hứng khi được chơi với vòi hoa sen

Nghe tiếng nước chảy cùng với nhìn những dòng nước chảy ra từ vòi hoa sen bé sẽ cảm thấy rất thích thú và quên đi việc khóc. Cách này hiệu quả với các bé hay quấy khóc nhưng các mẹ cũng không nên áp dụng quá thường xuyên bé sẽ mau chán.

4. Sử dụng bỉm theo từng loại từng thời kì

Việc đóng bỉm cho con có thể thời gian đầu các mẹ còn chưa thạo với trẻ sơ sinh nên hay đóng loại bỉm dán cho con. Nhưng đến giai đoạn bé biết bò, biết lẫy thì việc đóng bỉm cũng gây rất nhiều khó khăn cho các bà mẹ.

Vì vậy, khi bé đến độ tuổi hiếu động không chịu nằm yên, chỉ tìm cách xoay người liên tục khiến cho mẹ rất khổ sở trong việc mặc bỉm cho bé. Các mẹ sẽ rất khó để cố định các miếng dán trên bỉm được.

Bỉm quần vừa tiện lợi vừa nhanh chóng mà bé thích xoay bò vẫn mặc dễ dàng

Bỉm quần vừa tiện lợi vừa nhanh chóng mà bé thích xoay bò vẫn mặc dễ dàng

Vậy sao không chuyển sang dùng loại bỉm quần nhỉ? Nhiều mẹ cho rằng bẽ đã ngọ nguậy liên tục như vậy thì bỉm quần hay bỉm dán cũng đều khó mặc như nhau thôi. Nhưng thực chất mặc quần bỉm cho các bé lại rất tiện lợi và nhanh chóng. Mẹ sẽ mặc được cho bé ngay mà mặc cho bé vẫn xoay người bò đi. Mà các mẹ không biết rằng các bé còn rất thích mặc quần bỉm vì nghĩ rằng được mặc quần giống như người lớn.

5. Chữa ho hiệu quả bằng cách xoa dầu vào chân

Chữa ho bằng cách thoa dầu hoặc cao vào lòng bàn chân này cực kì hiệu quả với trẻ nhỏ

Chữa ho bằng cách thoa dầu hoặc cao vào lòng bàn chân này cực kì hiệu quả với trẻ nhỏ

Mẹo nhỏ mà có võ này cực kì hiệu quả và đã được nhiều bà mẹ áp dụng thành công. Vừa giúp bé khỏi ho dứt điểm mà phương pháp thì lại rất dễ, không phải dùng thuốc. Cách trị ho hiệu quả này nếu mẹ nào có bé đang bị ho, hoặc có thể với cả người lớn thì áp dụng thử ngay để thấy hiệu quả nhé.

6. Mua đồ chơi thông minh mà chất lượng

Với đồ chơi cho trẻ con, nhiều bố mẹ hay mua nhiều món nhỏ và gặp đâu cũng mua một vài món mà thành ra đồ chơi của bé chất đống xong lại bỏ đi rất phí. Hãy đầu tư cho con ít món thôi nhưng phải chất lượng và an toàn. Hãy tìm những chương trình khuyến mại, giảm giá để mua được hàng chính hãng giá rẻ mà con chơi được lâu và bổ ích trong phát triển trí tuệ.

Đồ chơi xếp hình Lego là món đồ chơi thông minh nhiều trẻ em thích, bố mẹ nên đầu tư

Đồ chơi xếp hình Lego là món đồ chơi thông minh nhiều trẻ em thích, bố mẹ nên đầu tư

Điển hình là cho bé chơi đồ chơi thông minh, đồ chơi xếp hình, lắp ghép... vừa học vừa chơi rất bổ ích. Bé lại thường rất thích chơi những món đồ chơi này vì đòi hỏi tư duy, chơi được lâu nữa.

Thảo luận bằng facebook