blog

6 lưu ý khi lựa chọn đồ chơi cho bé gái mà các mẹ cần biết

21/07/2016 trong Tư vấn

Đồ chơi là món đồ gắn liền với tuổi thơ của trẻ đặc biệt là các bé gái do đặc trưng về tâm sinh lý. Thông thường, mỗi đứa trẻ sẽ có những món đồ chơi đặc biệt yêu thích của riêng mình và coi đó là người bạn thân thiết nhất. Tưởng chừng đơn giản, nhưng đồ chơi có tác động rất lớn đến sự phát triển trí não, tâm lý của trẻ. Khi lựa chọn đồ chơi cho bé nói chung hay đồ chơi cho bé gái nói riêng, bố mẹ lưu ý, lựa chọn những món đồ chơi giúp bé kích thích trí tuệ và phù hợp với lứa tuổi của trẻ.

Thị trường đồ chơi ngày một phong phú và đa dạng về cả về mẫu mã cũng như thương hiệu, chính vì thế, để lựa chọn được món đồ chơi phù hợp với con em mình luôn là vấn đề khó khăn và đau đầu đối với các bậc phụ huynh. Dưới đây sẽ là một số gợi ý để giúp các bạn có thể đưa ra được những lựa chọn đúng đắn nhất khi mua đồ chơi cho bé gái.

Đồ chơi cho bé gái phải phù hợp với độ tuổi

Bé gái thường phát triển tâm lý, sinh lý cũng như khả năng nhanh hơn so với các bé trai cùng tuổi, chính về thế việc lựa chọn đồ chơi cho bé gái các bạn cần hết sức chú ý tới điểm này để tìm được món đồ chơi phù hợp nhất cho trẻ.

Khi mua được đồ chơi đúng với độ tuổi và khả năng sẽ giúp trẻ phát huy được sự sáng tạo cũng như tác dụng của món đồ chơi mang lại. Trẻ sẽ cảm thấy thú vị hơn, vui vẻ hơn khi chơi với những món đồ chơi này. Ngược lại, đối với những món đồ chơi không phù hợp với lứa tuổi của trẻ, trẻ sẽ dễ sinh chán nản cũng như gây ra những tác động không tốt đến tư duy, cảm xúc nơi trẻ.

Các bé sẽ cảm thấy khó chịu cũng như gặp khó khăn với những món đồ chơi khó hơn so với độ tuổi của trẻ

Ví dụ, khi lựa chọn đồ chơi cho bé gái ở mức tuổi từ 2 – 3 tuổi, các bạn tốt nhất nên lựa chọn những món đồ chơi giúp trẻ phát triển khả năng sáng tạo và tư duy của trẻ 3 tuổi như: Bút vẽ, bút tô màu, đất nặn…sẽ làm cho trẻ cảm thấy thú vị, và hứng thú trong mỗi lần chơi. Bên cạnh đó, nếu bạn lựa chọn những bộ đồ chơi có độ phức tạp quá cao so với độ tuổi của trẻ, trẻ sẽ dễ nổi nóng, khó chịu hoặc bỏ cuộc trò chơi đó. Điều này ảnh hưởng rất xấu đến sự phát triển tính cách của trẻ đặc biệt là bé gái. Ngược lại, những bé gái tuổi lớn chắc chắn sẽ cảm thấy buồn chán, không hứng thú với những món đồ chơi quá đơn giản của các em bé bé hơn.

Đồ chơi cho bé gái phải có nội dung phù hợp với giới tính

Đồ chơi tác động đến giới tính, hành vi của trẻ chính vì thế bất kể lựa chọn đồ chơi cho bé gái hay đồ chơi cho bé trai, các bạn cũng nên lưu ý tới chủ đề, nội dung của món đồ chơi để trẻ có thể phát triển một cách tự nhiên nhất. Chủ đề, đối tượng sử dụng của món đồ chơi thể hiện ngay trên màu sắc bao bì của chúng – các bâc phụ huynh nên lưu ý điều này.

Những chủ đề dễ thương: làm bánh, làm kem, bác sĩ, công chúa là những đồ chơi phù hợp cho bé gái

Với các bé gái, bạn nên lựa chọn những món đồ chơi dễ thương có chủ đề như: Làm bánh, làm kem, đồ chơi công chúa, búp bê, bác sĩ…. Giúp trẻ phát triển khả năng giao tiếp, làm quen với các hoạt động thực tế… Hoặc đối với những món đồ chơi tư duy sáng tạo như Lego, các mẹ cũng nên lựa chọn dòng Lego chuyên dành cho bé gái như: Lego Friend, Lego Priness… thay vì những trò chơi mang tính bạo lực hoặc có tính ganh đua nhiều như những món đồ chơi dành cho bé trai. Chỉ với những chi tiết nhỏ nhưng sẽ góp phần lớn tác động tới việc phát triển xu hướng giới tính đúng đối với bé gái.

Tôn trọng sở thích của trẻ

Mặc dù là trẻ nhỏ, nhưng các bé gái cũng có sở thích, niềm hứng thú với những món đồ chơi là khác nhau chính vì thế, bố mẹ nên hướng dẫn bé lựa chọn đồ chơi dựa theo mong muốn của trẻ, tôn trọng sở thích cá nhân của bé. Trước khi lựa chọn đồ chơi bé gái, các bạn nên tham khảo ý kiến của bé trước, nên hỏi về những món đồ chơi mà bé thích để từ đó định hình ra kiểu đồ chơi, món đồ chơi mà mình sẽ mua. Vừa nhanh chóng, tiện lợi và đảm bảo các bé sẽ vui vẻ và hài lòng.

Trước khi lựa chọn đồ chơi, bạn nên tham khảo trước ý kiến của bé

Không nên ép bé mua những món đồ chơi mà bé không thích, không có hứng thú đặc biệt là đối với bé gái. Các bé cũng cần có không gian riêng, sở thích và mong muốn riêng của mình. Đồ chơi phù hợp với bé, bé yêu thích sẽ là tiền đề, cơ sở để bé phát triển về khả năng, năng khiếu của bé đồng thời chăm sóc bé giúp bé phát triển một cách toàn diện hơn so với những món đồ chơi mà bé không cảm thấy hứng thú. Bố mẹ nên đáp ứng nhu cầu, sở thích của trẻ ở mức điều kiện mọi thứ cho phép.

Đồ chơi cho bé gái cần đảm bảo chất lượng và an toàn cho bé

Đồ chơi cho các bé nói chung và đồ chơi cho bé gái nói riêng thì tiêu chí đầu tiên chính là chất lượng và độ an toàn đối với các bé khi sử dụng. Có rất nhiều món đồ chơi có thể làm chảy máu, trầy xước da, chọc vào mắt…ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn cho bé. Ngoài ra, có nhiều món đồ chơi nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng (Đa phần có nguồn gốc từ Trung Quốc, hàng giả, hàng nhái kém chất lượng…) không đạt chỉ tiêu về chất lượng làm ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe cũng như sự phát triển toàn diện của bé.

Chất lượng, mức độ an toàn của đồ chơi là yếu tố quan trọng nhất khi lựa chọn đồ chơi cho bé gái nói riêng cũng như trẻ nhỏ nói chung

Khi lựa chọn đồ chơi bé gái, các bạn lưu ý, hỏi thật rõ về nguồn gốc xuất xứ của món đồ chơi: Có phải hàng chính hãng không? Có đảm bảo an toàn không?... Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần phải trở thành một người tiêu dùng thông thái bằng cách thường xuyên theo dõi đài báo để nắm bắt được những mặt hàng đang rơi vào diện hàng cấm, hàng thu hồi… để tránh các trường hơp không may có thể xảy đến với những em bé đáng yêu của mình.

Một lưu ý nữa khi chọn đồ chơi đó là các bạn nên lựa chọn những món đồ chơi có tính chắc chắn, mềm mịn… để đảm bảo rằng không gây ra những tổn thương ngoài da cho các bé. Những đồ chơi mang tính bạo lực cao: súng ống, dao kiếm… các bạn nên hạn chế cho trẻ tiếp cận đặc biệt là các bé gái.

Nên lựa chọn đồ chơi có tính giáo dục cho bé gái

Ở lứa tuổi mầm non, trẻ có tư duy nhanh nhạy, trí nhớ tốt. Với những món đồ chơi có tính giáo dục sẽ giúp trẻ phát triển kiến thức một cách tự nhiên và tốt nhất. Các bậc phụ huynh có thể lưu ý một số món đồ chơi dưới đây cho bé nhà mình.

Những món đồ chơi giúp bé mở rộng kiến thức, kích thích trẻ suy nghĩ, khả năng xắp xếp và tư duy… các bố mẹ có thể lựa chọn đồ chơi xếp hình, ghép chữ, nối chữ… Bên cạnh đó, nếu các bạn muốn trẻ được giáo dục về cuộc sống, về môi trường, về an toàn giao thông… các bạn có thể lựa chọn những món đồ chơi mô tả cuộc sống: Búp bê theo chủ đề nghề nghiệp, đồ chơi xếp hình theo chủ đề vườn cây, động vật, đồ chơi tạo hình như quần áo bác sĩ, tai nghe…. Đây là những món đồ chơi mà đa số các bé đều đặc biệt yêu thích.

Bộ đồ chơi bồn tắm giúp bé làm quen với những hoạt động thường ngày, tăng khả năng khéo léo và tỉ mỉ cho trẻ

Giáo dục cho bé từ những món đồ chơi thân thuộc là cách làm đơn giản, nhẹ nhàng, tự nhiên giúp các bé tiếp thu thông tin nhanh hơn mà không hề cảm thấy bị áp lực ràng buộc.

Lựa chọn đồ chơi cho bé gái phù hợp với túi tiền

Đây là một vấn đề nhạy cảm nhưng cần được nhắc đến. Không phải bất kì gia đình nào cũng có điều kiện để mua cho con em mình những món đồ chơi đắt tiền và không hẳn những món đồ chơi đắt tiền nào cũng tốt hơn những món đồ chơi rẻ tiền. Trẻ con thường “cả thèm, chóng chán” nên việc bỏ ra một khoản tiền lớn để mua sắm đồ chơi cho trẻ là khá lãng phí. Các bạn nên lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với trẻ, phù hợp với thời điểm và túi tiền của mình.

Không phải đồ chơi đắt mới là đồ chơi tốt, hãy lựa chọn đồ chơi cho bé gái sao cho phù hợp với túi tiền của mình

Không phải lúc nào cũng cần mua đồ chơi cho trẻ, các bạn nên đưa ra những quy định về việc mua đồ chơi từ đó sẽ khiến trẻ có thói quen không vòi vĩnh, tự lập hơn trong cuộc sống của mình.

Với những lưu ý ở trên, chúng tôi hi vọng các bậc phụ huynh sẽ có được những lựa chọn đúng đắn và phù hợp nhất về đồ chơi cho con em của mình. Chọn đồ chơi cho bé gái không khó nhưng cần sự tỉ mỉ, điều này thể hiện sự quan tâm thật lòng nhất của các bạn tới con em của mình.

Thảo luận bằng facebook