blog

6 lý do vì sao bố mẹ nên cho con học bơi từ nhỏ

30/06/2015 trong Xu hướng

Tại sao bố mẹ cần phải dạy trẻ tập bơi từ sớm trước khi quá muộn? Có rất nhiều lý do để bố mẹ nên dạy trẻ biết bơi bởi nó rất có ích cho sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ và mang đến cho trẻ những ưu điểm vượt trội so với bạn bè. Vào thời điểm mùa hè nóng nực, được bơi thỏa thích dưới làn nước mát cũng mang đến cho trẻ thêm nhiều niềm vui và sự hứng khởi trong thời tiết oi bức.

Ở các nước phát triển trên thế giới như ở phương Tây, người lớn cho trẻ học bơi và tiếp xúc với bể bơi từ khi còn rất sớm, thậm chí với cả trẻ sơ sinh, có những đứa trẻ chỉ mới 7 ngày tuổi. Nếu là bạn, bạn có dám cho con nhỏ của mình bơi từ khi còn nhỏ như vậy không? Hãy cũng xem 6 lợi ích của việc bơi lội đem lại cho trẻ nhỏ này nhé, chắc chắn nó sẽ giúp các phụ huynh hiểu rõ hơn tại sao cần phải cho con tập bơi từ nhỏ.

Trẻ biết bơi giúp bảo vệ sự an toàn của chính bản thân

Bé biết bơi sớm đồng nghĩa với bố mẹ luôn có thể yên tâm khi chẳng may con gặp những trường hợp nguy hiểm, trẻ sẽ tự có thể bảo vệ mình. Không thể lường trước được có những lúc không có người lớn ở bên cạnh, hoặc trẻ bị ngã xuống ao, hồ hoặc những nơi có nước sâu mà không thể kêu cứu được. Vì vậy, trẻ nên học bơi để có thể tự bảo vệ mình trước những tai nạn dưới nước nguy hiểm đến tính mạng.

Biết bơi giúp trẻ phản xạ nhanh trong môi trường nước và tránh được tai nạn

Biết bơi giúp trẻ phản xạ nhanh trong môi trường nước và tránh được tai nạn

Ở Việt Nam, có nhiều vụ việc và tai nạn đáng tiếc xảy ra do trẻ không biết bơi. Khi không có người lớn ở bên cạnh hoặc sống gần những nơi có nhiều ao, hồ, sông..., nếu trẻ không biết bơi sẽ luôn khiến bố mẹ phải lo lắng bởi tai nạn có thể đến với trẻ bất cứ lúc nào. Nếu dạy con biết bơi, chắc chắn bố mẹ sẽ yên tâm hơn với những lo lắng trẻ bị tử vong do đuối nước xảy ra rất nhiều từ trước đến nay. Kể cả với những trẻ nhát nước, bố mẹ cũng không cần quá lo lắng khi cho con học bơi, bởi khi tập làm quen dần với nước, trẻ dần dần sẽ phản xạ nhanh hơn và biết bơi nếu được hướng dẫn cụ thể và có thể tự bảo vệ bản thân trong những trường hợp nguy hiểm.

Học bơi giúp trẻ tăng sức đề kháng và khỏe mạnh hơn

Tập bơi cho trẻ đòi hỏi một thời gian luyện tập và kiên trì, thế nhưng hiệu quả mà nó đem lại thật xứng đáng cho những cố gắng của cả bố mẹ và con. Trẻ nên học bơi để có khả năng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng tốt hơn để phòng tránh những bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ.

Ở nước ngoài trẻ được học bơi từ khi còn rất nhỏ, thậm chí là sơ sinh

Ở nước ngoài trẻ được học bơi từ khi còn rất nhỏ, thậm chí là sơ sinh

Khi hoạt động dưới nước, cơ thể trẻ không bị ra mồ hôi nhiều như tham gia những môn thể thao khác. Bù lại, những hoạt động của trẻ giúp cơ thể vận động thoải mái và không dễ bị mệt hơn. Những động tác tập bơi của trẻ nhỏ đem lại cho trẻ sự nhanh nhẹn, linh hoạt dưới nước và kiên trì tập hàng ngày sẽ giúp trẻ phát triển khỏe mạnh hơn.

Bơi lội giúp trẻ phát triển thể chất và kỹ năng vận động

Chắc hẳn với đa số nhiều người, việc tập bơi cho trẻ từ khi còn sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi là điều rất xa lạ và nhiều người nghĩ rằng nguy hiểm. Thế nhưng, ở nước ngoài, trẻ con được học bơi từ rất nhỏ và quen thuộc với việc tập bơi như một điều hoàn toàn bình thường trong cuộc sống.

Bơi lội giúp cho trẻ phát triển chiều cao và thể chất rất tốt

Bơi lội giúp cho trẻ phát triển chiều cao và thể chất rất tốt

Thực chất việc bơi lội từ nhỏ giúp cho trẻ em có thể phát triển cơ thể rất tốt và tăng cường kỹ năng vận động cho trẻ từ nhỏ. Ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ thực ra đã được “bơi” trong môi trường này và bơi chính là một phản xạ tự nhiên của trẻ sơ sinh.

Học bơi từ nhỏ còn giúp phát triển kĩ năng vận động của trẻ một cách toàn diện

Học bơi từ nhỏ còn giúp phát triển kĩ năng vận động của trẻ một cách toàn diện

Chính vì vậy, có một điều gây ngạc nhiên cho rất nhiều người đó là trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi có thể tự biết bơi mà không cần ai dạy. Nếu sau một thời gian dài không bơi lội, những kĩ năng và cơ hội phát triển thể chất của trẻ sẽ bị bỏ quên. Vì vậy, để có thể phát triển toàn diện một cách tốt nhất, bố mẹ nên cho con tập bơi đều đặn để giúp trẻ ngày càng phát triển kĩ năng vận động tốt hơn.

Tập bơi từ nhỏ giúp trẻ tự tin hơn và rèn luyện kĩ năng sống

Bơi là một trong những kĩ năng sống quan trọng mà bất cứ bố mẹ nào cũng nên dạy cho con mình. Biết bơi sẽ mang lại cho trẻ nhiều điều bổ ích trong cuộc sống, trong đó còn giúp cho trẻ mở ra những cơ hội phát triển tốt hơn. Khi bơi lội, trẻ sẽ rèn luyện được sự tự tin rất tốt. Giống như những môn thể thao bổ ích khác dành cho trẻ em, bơi cũng là một môn thể thao hữu ích và đặc biệt cần thiết.

Trẻ được học bơi từ nhỏ sẽ tự tin và học được nhiều kĩ năng sống bổ ích

Trẻ được học bơi từ nhỏ sẽ tự tin và học được nhiều kĩ năng sống bổ ích

Sau khi tập những động tác để biết bơi, trẻ sẽ cảm thấy tự tin hơn và từ đó rèn luyện cơ thể để có thể bơi nhanh, bơi nhiều động tác và hứng thú, tự tin hơn. Không chỉ trong lúc bơi, mà trẻ cũng sẽ tự tin hơn trong nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống hàng ngày và rèn luyện kĩ năng sống lành mạnh, khỏe khoắn và bổ ích. Khi bơi, bé có thể học được cách hòa đồng cùng bạn bè trong môi trường bơi lội, tăng tính tương tác giữa bé và bố mẹ khi bơi cùng nhau, kĩ năng quản lý thời gian và cả kĩ năng học hỏi kinh nghiệm từ những người khác.

Giúp trẻ có thêm niềm vui và giải tỏa căng thẳng

Một điều tuyệt vời khi bơi mà chắc chắn bất kì ai cũng cảm thấy dễ chịu đó là mọi trẻ em, dù ở bất cứ độ tuổi nào, hình dáng cơ thể hay khả năng luyện tập ra sao cũng có thể tham gia học bơi. Vì vậy, tin vui cho tất cả những phụ huynh đang suy nghĩ về việc nên cho con học bơi từ mấy tuổi đó là ở bất cứ độ tuổi nào trẻ cũng có thể học bơi được. Như ở nước ngoài, chúng ta có thể thấy rất nhiều clip trên mạng về các lớp dạy bơi cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên.

Trẻ học bơi còn có thêm nhiều niềm vui và giải tỏa căng thẳng, áp lực

Trẻ học bơi còn có thêm nhiều niềm vui và giải tỏa căng thẳng, áp lực

Bơi lội không chỉ giúp cho trẻ em có nhiều niềm vui, mà nếu duy trì điều này đến cả khi lớn lên và trưởng thành, nó cũng giúp cho con người giải tỏa căng thẳng và mệt mỏi rất tốt. Chính khi được vùng vẫy, bơi lội trong một môi trường nước mát, cơ thể sẽ cảm thấy rất sảng khoái và dễ chịu.

Bơi lội hoàn toàn tốt cho sức khỏe và còn có thể chữa bệnh

Quan trọng hơn hết, biết bơi còn giúp trẻ có lợi rất nhiều cho việc bảo vệ sức khỏe của trẻ và còn có khả năng giúp trẻ hết bệnh trong một số trường hợp. Đối với những bé biếng ăn, lười ăn và còi cọc, chậm lớn, bơi lội sẽ giúp cho trẻ có cảm giác ăn ngon hơn, cải thiện giấc ngủ tốt hơn, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn và giúp trẻ tăng cân. Bơi lội còn giúp trẻ có khả năng tập trung, tỉnh táo nhiều hơn với những trẻ khác, và tăng cường khả năng kiểm soát cơ thể tốt hơn so với những trẻ không biết bơi.

Hiện nay nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ cho tập bơi ở nhà từ khi còn nhỏ để khỏe mạnh hơn

Hiện nay nhiều trẻ nhỏ được bố mẹ cho tập bơi ở nhà từ khi còn nhỏ để khỏe mạnh hơn

Còn đối với những trẻ bị béo phì, thừa mỡ, hoạt động bơi trong nước cũng giúp cho trẻ tiêu hao được nhiều năng lượng và giúp cơ thể giải phóng những lượng mỡ thừa. Nhiều phụ huynh còn sợ không dám cho con đi bơi bởi nghĩ rằng sợ con bị lạnh, bị cảm, ốm hoặc sợ con bị ngạt thở dưới nước. Nhưng chính khi được bơi trong nước và làm quen với môi trường dưới nước, cơ thể trẻ mới dễ thích nghi hơn với nhiều môi trường và ít bị ốm do thay đổi thời tiết, môi trường hơn. Chỉ cần chuẩn bi cho bé một môi trường bể bơi thích hợp và đảm bảo, chắc chắn việc bơi lội hàng ngày sẽ giúp cho trẻ có một sức khỏe tốt hơn và phòng tránh được nhiều bệnh.

Thảo luận bằng facebook