blog

7 chiêu lợi hại tăng chiều cao cực nhanh cho trẻ em

31/07/2015 trong Tư vấn

Trẻ em ngày nay ngày càng được bố mẹ chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận hơn so với trước đây rất nhiều. Đặc biệt là những ông bố bà mẹ mong muốn con mình có một chiều cao vượt trội so với chiều cao trung bình khiêm tốn của người Việt Nam càng cố gắng tìm cách phát triển chiều cao cho con nhiều hơn.

Thế nhưng, dù mong muốn tăng chiều cao cho con nhưng nhiều ông bố bà mẹ lại không biết đúng cách để giúp con cao lớn hơn. Không phải cứ uống thật nhiều sữa và ăn thật nhiều thức ăn giàu canxi là con đã có thể cao hơn. Muốn thành công trong việc giúp trẻ phát triển chiều cao, bố mẹ còn cần chú ý tới những điều sau đây.

Không ngủ muộn hơn 10 giờ tối

Vấn đề tăng chiều cao cho trẻ hiện nay ngày càng được các phụ huynh quan tâm nhiều hơn. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ thường  chỉ quan tâm đến việc ăn uống và tập thể thao cho trẻ, điều này là rất tốt tuy nhiên nó là chưa đủ.

Bên cạnh việc ăn uống và luyện tập thể dục thể thao, bố mẹ còn cần chú ý cho trẻ ngủ đủ và sâu bởi giấc ngủ cũng là yếu tố quan trọng giúp tăng chiều cao cho con. Dinh dưỡng thường được ưu tiên cho phát triển cân nặng hơn và tương tự như vậy, giấc ngủ cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với chiều cao.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng giúp bé tăng chiều cao

Ngủ đủ giấc rất quan trọng giúp bé tăng chiều cao

 

Trẻ cần phải đi ngủ muộn nhất trước 10 giờ tối hàng ngày và bố mẹ cần nghiêm khắc coi đây là giờ giới nghiêm yêu cầu trẻ phải thực hiện theo. Các nhà khoa học đã chứng minh rằng thời gian trẻ đạt giấc ngủ sâu nhất khi đi ngủ trước 10 giờ tối sẽ tiết ra nhiều hormone tăng trưởng và tăng chiều cao của trẻ lên nhiều. Tốt nhất trong giai đoạn 3-6 tuổi trẻ nên ngủ đủ 10-12 tiếng mỗi ngày và đi ngủ sớm trước 10 giờ. Bố mẹ cũng nên lưu ý không cho con thức muộn sẽ thành thói quen, trẻ tiểu học nên ngủ 9-10 tiếng và học sinh trung học cũng nên ngủ đủ 8-9 tiếng một ngày để phát triển chiều cao.

Không mặc quần áo bó sát quá và chật

Có thể theo xu hướng ngày nay bố mẹ đôi khi chọn cho con những bộ đồ bó sát để nhìn trông bé gọn gàng hơn hoặc đôi khi là có những mẫu đồ đẹp mà hơi bó và chật một chút nhưng bố mẹ cũng cố cho con mặc. Điều này hoàn toàn không nên bởi chính việc cho con mặc đồ chật và bó sát cũng làm cho bé bị hạn chế cơ hội phát triển chiều cao tối đa.

Không nên cho con mặc quần áo chật ảnh hưởng đến chiều cao

Không nên cho con mặc quần áo chật ảnh hưởng đến chiều cao

 

Tất cả những loại quần áo chật và quá bó sát bé mặc sẽ làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu của cơ thể và làm bé bị khó chịu. Nhất là ở vị trí mắt cá chân, nếu bé đi tất bị chật sẽ bị xương vùng chân khó phát triển hơn. Vậy nên, bố mẹ nên loại bỏ hết những loại quần áo con bị chất và cả phụ kiện như tất nữa.

Hạn chế để cho con ngồi xổm

Mới nghe qua nhiều người có thể nghĩ không liên quan nhưng thực chất khi trẻ ngồi xổm lâu dài và thành thói quen sẽ làm cho đôi chân kém phát triển dài nhanh hơn và còn làm cho máu lưu thông kém, xương vùng lưng và chân cũng có thể bị uốn công ra bên ngoài.

Ngồi xổm nhiều thành thói quen rất xấu hạn chế tăng chiều cao của trẻ

Ngồi xổm nhiều thành thói quen rất xấu hạn chế tăng chiều cao của trẻ

 

Vì vậy, bố mẹ nên chú ý không nên để cho bé ngồi xổm nhiều. Cũng nên xem xét cả dáng đi của con xem bé có biểu hiện gù lưng do thường cúi người khi ngồi hoặc đi. Nên dạy cho bé tìm ghế để ngồi hoặc chọn ghế có lưng tựa để cột sống không bị cong và dễ tăng chiều cao hơn.

Hoạt động ngoài trời mỗi ngày ít nhất 1 tiếng

Đừng quên cho bé tham gia hoạt động ngoài trời thường xuyên để tăng chiều cao

Đừng quên cho bé tham gia hoạt động ngoài trời thường xuyên để tăng chiều cao

 

Ai cũng biết là hoạt động thể chất rất tốt cho sự phát triển cơ thể của trẻ, đặc biệt là phát triển chiều cao. Khi bé được ăn uống bổ dưỡng và giàu canxi hàng ngày, cộng thêm được vận động phù hợp sẽ tăng chiều cao nhanh hơn rất nhiều. Khi hoat động thể chất ngoài trời, bố mẹ có thể rèn luyện cho con từ nhỏ kể cả giai đoạn sơ sinh, với các hoạt động như để cho bé thoải mãi bò, lấy, tập đi... Đừng ép buộc trẻ ở trong nhà nhiều mà không cho con chơi ngoài trời bởi nó sẽ làm hạn chế chiều cao của con bạn.

Bổ sung ít nhất 70-80 gam protein mỗi ngày

Chế độ ăn của trẻ muốn tăng chiều cao nhanh cần ăn gì là hợp lý nhất. Bên cạnh bổ sung canxi, trẻ trong độ tuổi 10-13 tuổi nhất thiết cần cung cấp đủ lượng protein hàng ngày vào khoảng 70 gam. Đây là giai đoạn phát triển chiều cao quan trọng của trẻ thế nên bố mẹ nên bổ sung thêm protein vào thực đơn hàng ngày của trẻ.

Không đủ protein cũng làm trẻ kém phát triển chiều cao so với bạn bè

Không đủ protein cũng làm trẻ kém phát triển chiều cao so với bạn bè

 

Khi lớn hơn, bước vào độ tuổi 13-18 tuổi, trẻ càng cần cung cấp lượng protein lớn hơn nữa. Lúc này trẻ sẽ cần ít nhất là 80 gam protein. Cách tốt nhất mà nhiều cha mẹ đã áp dụng thành công để tăng protein cho trẻ đó chính là mỗi ngày cho bé uống  thêm 1 cốc sữa tươi và bổ sung thêm cả canxi, photpho, kẽm... cho cơ thể. Nên hạn chế đồ ăn chứa nhiều chất béo bởi bép phì cũng sẽ làm trẻ kém tăng chiều cao hơn.

2 tháng đo chiều cao cho con 1 lần

Không cần phải kiểm tra chiều cao của con quá nhiều nên ít nhất nên duy trì 2 tháng đo chiều cao cho bé một lần. Khi còn nhỏ, tốc độ tăng chiều cao của trẻ con diễn ra không quá nhanh thế nhưng các bố mẹ vẫn cần phải thường xuyên theo dõi để biết được chiều cao chuẩn của con mình.

Nên theo dõi chiều cao của con đều đặn 2 tháng một lần

Nên theo dõi chiều cao của con đều đặn 2 tháng một lần

 

Để theo dõi chiều cao chính xác của con, bố mẹ nên tham khảo thêm bảng cân nặng chiều cao chuẩn của trẻ theo độ tuổi . Tốc độ tăng chiều cao trung bình hàng năm của trẻ chỉ dưới 4 cm. Nếu con bạn tăng thấp hơn hoặc có số đo thấp hơn khá nhiều so với trẻ cùng độ tuổi thì bố mẹ nên cho bé đi khám, nghiên cứu cách tăng chiều cao và bổ sung chế độ ăn đủ chất cho bé để hiểu được vì sao trẻ không phát triển chiều cao nhiều hơn.

Không cho con ăn quá nhiều thực phẩm bổ sung

Thực phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao là không cần thiết

Thực phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao là không cần thiết

 

Hiện nay ở trên thị trường có rất nhiều những loại thực phẩm chức năng bổ sung được giới thiệu quảng cáo là có thể tăng chiều cao cho trẻ em. Nhưng bố mẹ không nên tin quá nhiều vào những loại thực phẩm bổ sung này bởi  thực ra nó cũng không cần thiết và không có tác dụng thần kỳ giúp trẻ cao nhanh như một số quảng cáo. Thay vì bỏ ra quá nhiều tiền vào thực phẩm chức năng cho trẻ, bố mẹ hãy chú ý tăng chiều cao cho con như những cách trên thì tốt hơn.

Thảo luận bằng facebook