blog

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ

28/03/2016 trong Tư vấn

Một số người thu thập đồ chơi thiếc cổ vì đam mê. Vài người khác tìm mua lại đồ chơi cổ vì giá trị của chúng tăng 10-15% mỗi năm so với giá trị thực. Dù mục đich vì tình yêu đồ chơi hay bất cứ một điều khác thì người sưu tầm cũng nên nắm vững những điều cơ bản của việ mua, làm sạch, phục hồi và bán lại đồ chơi thiếc cổ. Một vài món đồ chơi được săn đón nhiều có thể kể đến tàu, robot, mô hình chiến sỹ … và một số mẫu đồ chơi thiếc cổ khác trên thị trường thứ cấp.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 1

Hãy chắn chắn đó là một món đồ chơi thiếc cổ

Rất nhiều mẫu đồ chơi được làm lại trong suốt những năm qua. Đồ chơi thiếc được xem là đồ chơi cổ hay bản gốc nếu chúng được sản xuất trước năm 1965. Mặc dù cũng có rất nhiều món đồ chơi nổi tiếng được sản xuất muộn hơn 1965, nhưng phần lớn các nhà bán đấu giá và sưu tầm đều đồng ý rằng đồ chơi thiếc cổ có giá trị nhất được thực hiện trước năm 1965. Tại Nhật Bản, đồ chơi cổ có giá trị nhất được sản xuất vào những năm 1950 và 1960 bởi vì đây là những đồ chơi chân thực nhất mà họ có trong thời gian này. Sau 1965, việc đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ đã khiến sự phổ biến của đồ chơi thiếc cổ giảm xuống, và sau đó là sự ra đời của hàng loạt đồ chơi thiếc cổ giả. Ví dụ như Phillips head screws bị cấm sản xuất cho đến những năm sau 1965. Đây chính là một cách đơn giản để nhận biết một món hàng bị làm giả. Ngoài ra, phần thiết kế của đồ chơi thiếc cổ cũng được biết đến với những nhà sản xuất sở hữu tay nghề tuyệt vời. Đồ chơi thiếc cổ rất hiếm khi bị sơn thiếu, hay nhem màu sơn ra ngoài.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 2

Tìm hiểu thật kỹ về đồ chơi thiếc cổ trước khi mua bán chúng

Hãy nghiên cứu thật kỹ giá bán trung bình của một món đồ chơi trước khi mua. Một số cửa hàng trực tuyến cũng cung cấp cho người mua bảng giá khi đã hoàn thành các bước thanh toán mua hàng. Giá bán và hướng dẫn sử dụng cũng có sẵn cho hầu hết các thương hiệu và các loại đồ chơi thiếc vintage. Tuy nhiên, giá trên website thường là giá sưu tầm chứ không phải là giá bán hiện hành. Kiểm tra thật kỹ món đồ chơi trước khi bạn có ý định mua vì nó có thể bị làm giả. Chi phí cho cửu hàng trực tuyến ít hơn cửa hàng truyền thống bên ngoài, vì vậy giá cả cũng cần phải hợp lý. Một vài trang website cũng cung cấp tính năng đánh giá người bán và để lại ý kiến về các hàng hóa đã mua. Những cửa hàng uy tín có rất ít lượt đánh giá thấp, đây có thể coi như là một điểm tích cực đối với những khách hàng tiềm năng. Tựu chung, bạn hay nên tìm hiểu thật kỹ món đồ chuẩn bị mua, yêu cầu được biết thêm cụ thể hơn các thông tin hoặc hình ảnh với những sản phẩm không rõ ràng và quan trọng nhất, hãy trao đổi trực tiếp với chủ cửa hàng nơi có sản phẩm mà bạn cần. Việc này sẽ giúp mối quan hệ của người bán và người mua được thiết lập thân thiện, khăng khít.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 3

Hiểu rõ việc cung-cầu cho món đồ chơi thiếc cổ

Đồ chơi thiếc được sản xuất từ những năm 1950 đến 1960 sẽ không có giá trị như đồ chơi thiếc khác được sản xuất trong cùng một giai đoạn. Người sưu tầm thường sẽ ngạc nhiên khi biết rằng những món đồ chơi họ tìm kiếm với những món đồ chơi thiếc cho trẻ em đều không có cùng một mệnh giá. Những món đồ chơi được sưu tầm trị giá hàng ngàn đô-la, gấp rất nhiều lần một món đồ chơi cho trẻ em. Ví dụ như đồ chơi Nhật Bản là một trong những đồ chơi thiếc cổ có giá trị nhất trên thị trường thứ cấp. Trong khi đó một số đồ chơi ăn theo phong cách Nhật Bản ở Hoa Kỳ sau chiến tranh thế giới lần thứ 2 được sản xuất rất nhiều tuy nhiên không bao giờ đạt ngưỡng số lượng rất ít như đồ chơi thiếc cổ Nhật Bản.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 4

Các thương hiệu nổi tiếng dành cho các nhà sưu tầm đồ chơi thiếc cổ

Có một vài nhãn hiệu đồ chơi thiếc cổ từ rất lâu đời dành cho những ai đam mê sưu tầm đồ chơi thiếc cổ. Lionel, American Flyer, Marx là tên những nhãn hiệu nổi tiếng về đồ chơi thiếc xe lửa. Xe lửa được sản xuất theo tiêu chuẩn như nhau, trong cùng một giai đoạn tuy nhiên sẽ không được đánh giá cao nếu chúng là của các thương hiệu ít được biết đến như Ives, Voltamp, Boucher, Bub, Carlisle & Finch, Bassett-Lowke, Dorfan, hay George Carette.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 6

Đặc điểm quan trọng nhất của một món đồ chơi thiếc cổ – Chất liệu

Thiết kế bên ngoài là yếu tố mấu chốt nhất khi chọn một món đồ chơi thiếc cổ như một món đầu tư. Một chiếc xe không hoạt động nhưng được chống trầy xước và vết lõm còn có giá trị cao hơn nhưng món đồ chơi vẫn hoạt động bình thường nhưng đã mòn. Cùng một cái máy bay nhưng một chiếc đã được sửa chắp vá nhiều ốc vít hiện đại sẽ không còn giá trị như chiếc máy bay nhìn tuy đã hỏng nhưng vẫn còn có thể trưng bày trên kệ. Phần lớn các nhà sưu tầm lâu năm đều đồng ý rằng, những ai mới bắt đầu hành trình đam mê này nên bắt đầu bằng việc mua đồ chơi trong điều kiện tốt nhất có thể mà họ có thể mua được. Khi chọn lựa, hãy chắc chắn món đồ chơi không thiếu khuyết bộ phận nào. Đó cũng chính là điều kiện thuận lợi cho việc bán ra món đồ bạn đã sưu tầm: vẫn còn đầy đủ hộp ban đầu, các chi thiết … Chất lượng mang lại lợi nhuận nhiều hơn rất nhiều so với số lượng khi nói đến đồ chơi thiếc cổ.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 8

Biết rõ trong hộp đựng gốc có những gì

Một bộ đồ chơi thiếc cổ sẽ không nhận được đánh giá cao nhất chỉ đơn giản vì trong hộp ban đầu thiếu đi những thứ cơ bản. Người mua cần phải nghiên cứu thật tỉ mỉ về bộ đồ chơi trước khi nhận hàng bao gồm cả bao bì ban đầu. Bản hướng dẫn, ví dụ, miếng lót, đệm … là những đặc điểm cho thấy đây có phải một món đồ chơi cổ có giá trị hay không.

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 9

Tìm hiểu các cách để chăm sóc đúng cho đồ chơi thiếc cổ

Đồ chơi thiếc cổ không cần chăm sóc nhiều, tuy nhiên cần thỉnh thoảng tra dầu cho các chi tiết như lò xò, kim loại … Hầu hết nhà sưu tầm thường sử dụng dầu máy may để chăm sóc cho những món đồ chơi. Bụi bám lên đồ chơi có thể dùng miếng vải sợi nhỏ để phủi bụi cho sạch sẽ, bên cạnh đó có thể sử dụng thêm một cây cọ nhỏ để làm sạch những góc, lỗ, chi tiết khó tiếp cận khác. Tuyệt đối không dùng sáp với đồ chơi thiếc cổ vì chúng sẽ để lại một dư lượng chất làm giảm giá trị món đồ chơi. Nếu cần thiết, có thể dùng thêm xà phòng và nước để rửa sạch bụi bẩn và dầu thừa, tuy nhiên phải lau thật khô đồ chơi sau khi rửa nếu không sẽ để lại rỉ sét. Trường hợp đồ chơi có rỉ sét, không nên cố gắng sử dụng hóa chất hay mài mòn chỗ rỉ vì như vậy càng làm giảm giá trị của món đồ chơi hơn. Giữ món đồ chơi tránh xa tầm tay trẻ nhỏ  vì chúng có thể phá vỡ đồ chơi vì di chuyển không đúng cách hoặc ném đồ chơi xuống đất …

7 lời khuyên cho tín đồ sưu tập đồ chơi cổ 10

(Nguồn “7 Tips for Collecting Antique Tin Toys”- eBay, 03/03/2016)

Thảo luận bằng facebook