blog

8 loại đồ chơi cho trẻ sơ sinh mà bố mẹ nên mua

26/09/2016 trong Tư vấn

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh là một món đồ cần thiết mà các bậc làm cha mẹ không nên bỏ qua. Đồ chơi trẻ sơ sinh có khả năng kích thích phát triển các giác quan và tư duy của trẻ từ những năm đầu đời và mang đến cho trẻ cơ hội phát triển toàn diện.

Khi mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên lựa chọn những thương hiệu đồ chơi trẻ em nổi tiếng thế giới có chất liệu an toàn cho sức khỏe của trẻ nhỏ và giúp cho trẻ có thể phát huy tối đa khả năng khi chơi với món đồ chơi. Trong bài viết dưới đây, Megamart sẽ giới thiệu 12 loại đồ chơi cho bé sơ sinh mà bố mẹ cũng như người thân trong gia đình nên mua cho trẻ.

  1. Đồ chơi trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi

Trẻ sơ sinh 1 tháng tuổi thường rất nhỏ để có thể cầm nắm hoặc chơi với những món đồ chơi lớn, có kích thước quá to hoặc đồ chơi phát nhạc quá lớn. Bố mẹ nên lựa chọn cho trẻ những món đồ chơi có thể giúp bé học cách quan sát, nhìn ngắm khi chơi chẳng hạn như đồ chơi treo nôi, đồ chơi xúc xắc… để thu hút sự chú ý của bé.

Đồ chơi nên chọn cho bé 1 tháng tuổi là những món đồ chơi treo nôi, đồ chơi xúc xắc

Đồ chơi nên chọn cho bé 1 tháng tuổi là những món đồ chơi treo nôi, đồ chơi xúc xắc

Trong độ tuổi 1 tháng tuổi, nhiều phụ huynh nghĩ rằng bé chỉ ăn và ngủ nhưng bố mẹ không hề biết rằng, ở độ tuổi này bé đã có thể nhận biết về thế giới xung quanh thông qua những gì mà bé quan sát được. Loại đồ chơi phù hợp cho bé 1 tháng tuổi chính là những bộ đồ chơi có nhiều hình dáng và đồ chơi có nhạc êm ái, nhẹ nhàng. Bé cũng có thể quan sát những bức tranh hoặc những hình mẫu đơn giản và màu sắc tươi sáng. Nên đặt tranh và hình ảnh cách mặt bé từ khoảng 20-30 cm để bé có thể quan sát tốt nhất.

Đồng thời, bố mẹ nên treo những món đồ chơi treo nôi hoặc đồ chơi có màu tươi sáng, bắt mặt ở nôi hoặc giường của bé nằm. Chính những món đồ chơi nhỏ quay ở phía trên sẽ giúp bé hào hứng hơn và cũng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

  1. Đồ chơi cho trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi

Khi mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh từ 2 tháng tuổi, lúc này cơ thể cũng như trí não của bé đang bước vào giai đoạn phát triển vượt bậc nên bố mẹ có thể chú ý lựa chọn đồ chơi phù hợp giúp bé phát triển kỹ năng tốt nhất.

Các bé 2 tháng tuổi thích với những món đồ chơi được treo phía trên

Các bé 2 tháng tuổi thích với những món đồ chơi được treo phía trên

Đồ chơi thông minh phù hợp với trẻ sơ sinh 2 tháng tuổi chính là những chiếc xúc xắc, lục lạc thu hút sự chú ý của bé. Khi muốn bé chú ý, điều quan trọng là bạn hãy nói chuyện với bé một cách nhẹ nhàng hoặc thỉnh thoảng cao giọng làm bé thích thú, và đưa món đồ chơi có màu sáng đến trước mặt bé khoảng 10 cm. Bạn nói với bé về món đồ chơi, về bạn đang làm gì hoặc trêu đùa bé.

  1. Đồ chơi cho trẻ 4 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Với bé từ 4 – 6 tháng tuổi, bố mẹ có thể chọn mua cho bé nhiều loại đồ chơi phù hợp với độ tuổi của bé như đồ chơi gặm nướu, đồ chơi thú bông hoặc các loại đồ chơi chạy pin, đồ chơi nhạc cụ… Những loại đồ chơi xếp hình với những hình khối cơ bản như khối gỗ hoặc xếp hình bằng nhựa an toàn cũng đặc biệt hấp dẫn và thu hút các bé.

Bé 4-6 tháng tuổi thích chơi những món đồ chơi gặm nước, đồ chơi thả khối hoặc xếp hình

Bé 4-6 tháng tuổi thích chơi những món đồ chơi gặm nướu, đồ chơi thả khối hoặc xếp hình

Đồ chơi sơ sinh cho bé từ 4 tháng tuổi được lựa chọn phù hợp với sự phát triển của bé để có thể đem lại nhiều lợi ích cho trẻ. Ở giai đoạn này bố mẹ cũng có thể chọn mua đồ chơi thông minh cho bé giúp con phát triển trí não thông minh hơn như những bộ đồ chơi thả khối, xếp hình hoặc đồ chơi có âm thanh vui nhộn, họa tiết bắt mắt…

  1. Đồ chơi cho bé từ 7 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn 7-12 tháng tuổi, các bé đặc biệt thích vận động và phát triển mạnh mẽ về thể chất. Bố mẹ có thể chọn cho bé những món đồ chơi giúp bé phát triển kỹ năng vận động cho bản thân. Tốt nhất trong các loại đồ chơi phát triển vận động cho bé 7 tháng tuổi đến 12 tháng tuổi bố mẹ có thể chọn mua những loại đồ chơi như đồ chơi thả và nhặt, đồ chơi búp bê, ô tô và đồ chơi nhựa hoặc đồ chơi gỗ…

Bé 7-12 tháng tuổi có nhiều lựa chọn về đồ chơi để phát triển tư duy mạnh mẽ hơn

Bé 7-12 tháng tuổi có nhiều lựa chọn về đồ chơi để phát triển tư duy mạnh mẽ hơn

Bố mẹ nên chơi với trẻ nhiều hơn ở giai đoạn này và khuyến khích trẻ phát triển khả năng tư duy cũng như ghi nhớ. Chẳng hạn như trẻ đã có thể xác định được tên gọi của mình khi có người gọi bé biết quay lại, biết xác định các bộ phận trên cơ thể và tìm các đồ vật, đặt mọi thứ vào hộp. Những món đồ chơi xếp hình và thả khối cũng nên được bố mẹ lựa chọn cho bé tập làm quen trong giai đoạn này để phát triển khả năng tư duy tốt hơn.

  1. Đồ chơi em bé sơ sinh treo nôi, treo xe

Nhắc đến đồ chơi cho trẻ sơ sinh không thể thiếu những món đồ chơi treo nôi, treo giường hoặc treo ở xe đẩy. Bé sơ sinh sẽ dễ dàng bị cuốn hút bởi những loại đồ chơi có màu sắc tươi sáng và đung đưa ngay trước mặt.

Đồ chơi phổ biến dành cho các bé sơ sinh là những món đồ treo nôi có hình thù hấp dẫn, sặc sỡ

Đồ chơi phổ biến dành cho các bé sơ sinh là những món đồ treo nôi có hình thù hấp dẫn, sặc sỡ

Ngoài những loại đồ chơi treo nôi an toàn có sẵn, bố mẹ cũng có thể treo những món đồ chơi nhỏ có hình con vật, mô hình nhân vật… treo trên nôi giúp bé phát triển kỹ năng quan sát tốt hơn cũng như kích thích khả năng phát triển trí não của bé. Chúng cũng sẽ làm cho bé cảm thấy thích thú và muốn với lấy món đồ chơi hoặc lắc món đồ chơi đung đưa trước mặt.

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham khảo các loại xe đẩy hoặc đồ chơi xe tập đi, xe kéo… cho bé để giúp bé vận động nhiều hơn và phù hợp với sự phát triển của bé.

  1. Những đồ chơi cho trẻ sơ sinh có nhạc hoặc âm thanh vui tai

Đối với những bậc phụ huynh lần đầu làm cha mẹ, những món đồ chơi cho bé sơ sinh không hề dễ lựa chọn. Bố mẹ cần quan tâm và tìm hiểu thông tin những món đồ chơi nào sẽ phù hợp nhất với từng độ tuổi và giai đoạn phát triển của bé để lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp với những tiêu chí quan trọng.

Bé sơ sinh thường được thu hút bởi những món đồ chơi phát nhạc, phát âm thanh

Bé sơ sinh thường được thu hút bởi những món đồ chơi phát nhạc, phát âm thanh

Trẻ sơ sinh ngoài phát triển khả năng quan sát và giác quan thị giác qua những món đồ chơi treo nôi, treo xe… cũng nên có đồ chơi phát nhạc và đồ chơi có âm thanh vui nhộn. Những món đồ chơi này ngoài việc thu hút sự chú ý của bé cũng như phát triển trí não cũng như thính giác còn có công dụng hữu hiệu để dỗ bé khi bé khóc, hoặc dễ dàng đưa bé đi vào giấc ngủ với những bản nhạc du dương.

  1. Đồ chơi cho bé sơ sinh bằng vải hoặc bông

Những món đồ chơi bằng vải hoặc bông có chất liệu mềm mịn, an toàn cho bé sẽ thích hợp làm món quà đồ chơi cho các bé sơ sinh. Đồ chơi thú bông hoặc con vật bằng vải phù hợp với tầm tay của bé có thể làm món đồ chơi phát triển kĩ năng cầm nắm của bé.

Bộ đồ chơi bằng bong kết hợp phát nhạc của Fisher Price là món đồ chơi được bé sơ sinh đặc biệt yêu thích

Bộ đồ chơi bằng bong kết hợp phát nhạc của Fisher Price là món đồ chơi được bé sơ sinh đặc biệt yêu thích

Những món đồ chơi thú bông hoặc đồ chơi bằng vải an toàn sẽ vừa giúp cho bé phát triển khả năng nhận biết và khám phá xung quanh một cách linh hoạt hơn. Đồ chơi bằng bông và vải cũng tăng khả năng thể hiện tình cảm của các bé, các bé sẽ thích thú hoặc phấn khích khi chơi với những món đồ chơi này.

  1. Đồ chơi có nhiều màu sắc phù hợp với tầm nhìn của bé

Giai đoạn 1-3 tháng tuổi các bé đã có thể nhìn rõ mọi vật xung quanh và thường rất thu hút bởi những món đồ chơi có màu sắc sinh động. Với các bé, hình ảnh của các món đồ vật thường khá mờ nhạt, và trẻ có thể nhận ra những vật trong tầm mắt với khoảng cách từ 18-38 cm. Bố mẹ nên lựa chọn cho bé những món đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, đặc biệt có màu sắc tương phản nhau càng có sức hút với bé hơn.

Bố mẹ nên chọn mua đồ chơi nhiều màu sắc, kết hợp lục lạc, xúc xắc cho các bé sơ sinh

Bố mẹ nên chọn mua đồ chơi nhiều màu sắc, kết hợp lục lạc, xúc xắc cho các bé sơ sinh

Những màu sắc của món đồ chơi nên lựa chọn cho bé ở giai đoạn này là những món có màu sắc mạnh, chắc hạn như đỏ, xanh, trắng… Đặc biệt, đồ chơi có nhiều màu sắc trái ngược nhau như đen-trắng, đỏ-xanh, càng làm kích thích bé phát triển thị giác của bé và tạo cho bé cảm giác thích thú như lục lạc nhiều màu, xúc xắc, đồ treo nôi có nhiều màu khác nhau…

Dù là chọn món đồ chơi nào cho trẻ sơ sinh, điều quan trọng nhất bố mẹ cần chú ý đó là đồ chơi chính hãng an toàn cho sức khỏe của trẻ. Khi lựa chọn đồ chơi, cần đảm bảo chọn mua đồ chơi cho bé sơ sinh ở các điểm bán uy tín như tại hệ thống Megamart với các thương hiệu đồ chơi cho trẻ sơ sinh nổi tiếng thế giới. Khách hàng đặt mua đồ chơi cho trẻ sơ sinh tại Megamart có thể tham khảo các thương hiệu Munchkin, Fisher Price, Antona, Lego Duplo... để lựa chọn món đồ chơi an toàn và thông minh cho bé yêu.

Thảo luận bằng facebook