blog

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi

26/10/2015 trong Tư vấn

Đồ chơi trẻ em ngày nay có sẵn rất nhiều loại với nhiều mẫu mã, kiểu dáng đa dạng giúp cho trẻ chơi thật vui và còn có thể phát triển tư duy và trí thông minh rất tốt. Đồ chơi thông minh sẽ giúp cho trẻ nâng cao khả năng phát triển toàn diện, có cơ hội phát triển về cả tư duy, thể chất và cả cảm xúc, tình cảm tự nhiên nhất.

Khi chăm sóc và giáo dục trẻ nhỏ, bố mẹ không chỉ cần chú ý đến cho trẻ ăn, trẻ uống, trẻ ngủ, trẻ tắm như thế nào mà còn quan tâm đến việc cho trẻ chơi thế nào để phát triển tốt hơn?

Lựa chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ không phải là việc dễ dàng. Trước hết, khi tìm hiểu về mua đồ chơi cho trẻ trên mạng hoặc bước vào một cửa hàng đồ chơi với rất nhiều chủng loại, hầu hết các bậc phụ huynh đều bị choáng ngợp bởi quá nhiều mẫu mã và không biết phải lựa chọn món đồ chơi nào cho bé.

Vì vậy, ngay từ khi trẻ còn nhỏ, cụ thể là giai đoạn trẻ mới biết đi, bố mẹ nên tham khảo những bí quyết sau để có thể dễ dàng chọn mua cho con những món đồ chơi phù hợp nhé. Những món đồ chơi này như một thử thách vừa chơi vừa học với trẻ giúp trẻ phát triển cả tư duy và thể chất cũng nhiều kĩ năng cần thiết khác.

1. Lựa chọn đồ chơi cho trẻ có nhiều công dụng

Đồ chơi ngày nay chắc chắn không chỉ để chơi, nó còn có nhiều công dụng khác mà có thể bố mẹ chưa chú ý hết để có thể lựa chọn được món đồ chơi tốt cho bé. Khi mua đồ chơi cho trẻ nhỏ, bố mẹ không nên chỉ chọn những món đồ chơi đơn giản như chỉ để cầm nắm, hoặc đồ chơi chỉ… để ngắm.

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 1

Trẻ sẽ rất nhanh chán những loại đồ chơi đơn giản chỉ chơi 1-2 lần

 

Trẻ trong giai đoạn mới biết đi thì thường rất tò mò và thích khám phá thế giới xung quanh. Hãy chọn cho trẻ chơi những món đồ chơi mà trẻ sẽ rất thích như tách kéo các món đồ vật ra và lại ghép vào lắp lại. Những trò chơi như thế này sẽ giúp trẻ phát triển và mở rộng tư duy “mở – đóng” rất hữu ích giúp cho trẻ có thể chơi được nhiều trò chơi khác nhau.

Chẳng hạn như bố mẹ có thể cho trẻ chơi với các khối đồ chơi gỗ, lắp khối vào chỗ trống hoặc các trò chơi xếp hình Lego, tranh xếp hình dành cho trẻ 1,5 – 3 tuổi. Hoặc các món đồ chơi với cát và nước cũng rất thích hợp và bổ ích với trẻ trong độ tuổi này.

2. Lựa chọn đồ chơi khiến bé yêu thích

Chắc không ít ông bố bà mẹ không xa lạ với việc trẻ nhanh chán các món đồ chơi được bố mẹ mua cho dù thời gian đầu rất yêu thích chúng. Đơn giản bởi trẻ rất dễ bị cuốn hút bởi nhiều thứ mới lạ, hấp dẫn hơn mà trẻ không có. Vì thế nên có những món đồ chơi trẻ thậm chí chỉ chơi trong 2 ngày đã có thể chán và không bao giờ chạm vào nó nữa.

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 2

Đồ chơi cần tạo cho trẻ niềm say mê và hào hứng tham gia

Để tránh điều này, bố mẹ có thể tìm cách tạo ra những niềm vui cho trẻ khi chơi với đồ chơi. Thay vì chỉ chơi theo những cách đơn giản thông thường, bố mẹ có thể cùng trẻ kể những câu chuyện, chơi đồ chơi theo nhiều cách khác nhau hoặc kết hợp nhiều loại với nhau tạo thành một câu chuyện logic. Chắc chắc với những đồ chơi con vật nhỏ thông thường hoặc những chiếc xe ô tô, tàu lửa, búp bê sẽ được trẻ yêu thích hơn khi được chơi với cách chơi hấp dẫn hơn.

3. Chọn đồ chơi khơi gợi tính sáng tạo và khám phá

Đồ chơi thông minh khơi gợi tính sáng tạo và phát triển tư duy cho trẻ đặc biệt còn có thể phát triển cho trẻ học thêm được nhiều kĩ năng mới và có cơ hội thực hành chúng. Bố mẹ nên chọn những trò chơi phức tạp hơn một chút để trẻ hiểu khi chơi đồ chơi, không chỉ đơn giản là chơi để giải trí, để hết thời gian chơi mà còn say mê hóa thân thành các nhân vật và tìm ra hướng giải quyết vấn đề.

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 3

Đồ chơi thông minh là món đồ chơi khơi gợi sự sáng tạo và ham học hỏi ở trẻ

Những món đồ chơi khuyến khích trẻ tự khám phá và giải quyết trò chơi còn giúp trẻ phát triển các kĩ năng phối hợp tay, mắt, nhanh nhẹn và khéo léo hơn, nhận biết được sự liên hệ giữa các đồ vật trong không gian. Đồ chơi thích hợp với bé để phát triển các kĩ năng này đó là các câu đố, các khối đồ chơi và đất nặn, hoặc bút chì màu, bột màu trang trí.

4. Chọn đồ chơi phát huy trí tưởng tượng phong phú

Khi trẻ bước vào giai đoạn 2-3 tuổi, khả năng sáng tạo của trẻ đang ở giai đoạn cực kì phát triển. Thế nên bố mẹ nên tạo điều kiện để trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng một cách tối đa nhất. Với những món đồ chơi nhỏ cũng có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn, đặc biệt là liên kết đồ chơi với các câu chuyện.

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 4

Trẻ nhỏ ở độ tuổi 2-3 tuổi có khả năng phát huy trí tưởng tượng rất phong phú

Ví dụ như cho trẻ tham gia đóng kịch hoặc diễn xuất , kể chuyện sẽ giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và tư duy đọc viết, giải quyết vấn đề đồng thời nâng cao tư duy logic. Những trò chơi theo chủ đề mà trẻ yêu thích sẽ càng khiến trẻ hào hứng tham gia hơn, chẳng hạn như Lego có các chủ đề Lego NinjagoLego DisneyLego Chima

5. Chọn đồ chơi giống hệt như chơi với đồ thật

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 5

Đồ chơi nấu ăn, món đồ chơi yêu thích và rất bổ ích dành cho các bé gái

Trẻ con đặc biệt yêu thích được sử dụng những món đồ của người lớn và những món đồ chơi càng được làm giống như thật càng khiến trẻ say mê và thích thú nhiều hơn. Trẻ đặc biệt giỏi trong việc tìm hiểu những đồ vật xung quanh trong cuộc sống thông qua việc chơi với những món đồ chơi giống hệt đồ thật như là điện thoại di động, đồ chơi nấu ăn, đồ chơi nhà bếp, đồ chơi bác sĩ…

6. Cho trẻ làm quen với những đồ chơi phát triển kĩ năng đọc viết

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 6

Bé tập đọc sách, xem tranh, tô màu để phát triển kĩ năng đọc viết và ghi nhớ

Sách, truyện, mô hình chữ, số, bút tô màu… đều có thể làm những món đồ chơi được trẻ yêu thích và còn giúp trẻ phát huy các kĩ năng đọc và viết từ sớm. Hơn nữa, những món đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày cũng sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen và phát triển kĩ năng từ sớm như báo, tạp chí, cataloge…

7. Lựa chọn đồ chơi phát triển thể chất và vận động

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi 7

Đồ chơi vận động cũng rất cần thiết với trẻ ở giai đoạn này

Đồ chơi vận động rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Không chỉ để chơi, trẻ có thể còn có cơ hội thực hành các kĩ năng như đá bóng, chơi thể thao, hoặc chơi với xe kéo, xe đẩy, dụng cụ làm vườn, đường đua di chuyển xe đua… Nó sẽ giúp cho trẻ có cơ hội nâng cao sự phát triển thể chất và học thêm nhiều kĩ năng mới bổ ích.

8. Chọn món đồ chơi bé có thể chơi cùng bạn bè và nhiều người

Đồ chơi tốt nhất là trẻ không nên chơi một mình mà món đồ chơi đó có thể chơi cùng nhiều người, có thể là bạn bè, bố mẹ, anh chị… Chơi cùng tập thể sẽ giúp trẻ học được tính hòa đồng, đoàn kết hoặc có khả năng thể hiện khả năng lãnh đạo của mình. Hơn nữa, đồ chơi nhiều người có thể chơi còn giúp trẻ nâng cao khả năng ngôn ngữ, ghi nhớ cũng như rèn luyện tính kiên nhẫn, và khéo léo trong trò chơi.

8 mẹo hay lựa chọn đồ chơi cho trẻ độ tuổi tập đi  8

Bố mẹ nên mua cho con món đồ chơi có thể chơi cùng nhiều người sẽ bổ ích hơn

Tóm lại, dù là món đồ chơi gì bố mẹ cũng nên lưu ý sự an toàn cùng với lợi ích của món đồ chơi đó đối với sự phát triển của con. Trên đây là 8 món đồ chơi không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ trong giai đoạn tập đi, các bậc phụ huynh nên lưu ý để chọn ra những món đồ chơi cần thiết cho bé.

Thảo luận bằng facebook