blog

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé

09/02/2015 trong Tư vấn

Bé nhà bạn có rất nhiều món đồ chơi khác nhau, nhưng lại không có thói quen sắp xếp lại sau mỗi lần chơi. Hãy thử tưởng tượng, sau mỗi lần đi làm về, bạn “phát điên” với căn phòng lôn xộn của bé. Bạn sẽ làm gì vào hoàn cảnh ấy? Thật có xử phải không nào. Hôm nay, Megamart xin giới thiệu cho các mẹ “thủ thuật” để bé có ý thức hơn trong tự dọn dẹp đồ chơi của mình, và giúp bé có được một căn phòng đầy ắp đồ chơi nhưng lúc nào cũng ngăn lắp, khoa học.

Trước hết, là phương pháp để rèn luyện cho bé kỹ năng tự dọn đồ:

Dạy bé có trách nhiệm

Đây là điều đầu tiên, cũng là quan trọng nhất để bé ý thức hơn về trách nhiệm của mình. Yêu cầu bé phải dọn dẹp đồ chơi sau mỗi lần kết thúc. Mặc dù đây là một việc khá khó, nhưng khi đã quen dần, bé trở lên sống có kỷ luật và nghiêm túc hơn. Không bày biện đồ đạc linh tinh như trước nữa, mà chủ động thu dọng đồ đạc của mình.

Tạo không gian riêng cho trẻ

Bạn hãy chuẩn bị riêng cho bé một góc phòng, một mảng chiếu hay thảm chơi để bé chỉ trơi trong một khu vực đó, hạn chế việc bé bày biện quá nhiều và trải ra khắp phòng. Khiến cho việc dọn dẹp cũng trở lên phức tạp và khó giải quyết hơn.

Tạo cho bé quy tắc chơi.

Trước khi bắt đầu giờ chơi của bé, mẹ có thể thiết lập “luật chơi” để bé tuân thủ. Như thơi gian chơi bao nhiêu là hợp lý, trước khi kết thúc trò chơi bao nhiêu phút thì bé cần dừng lại để thu dọn đồ đạc.

Ngoài việc rèn luyện cho bé cách thức sắp xếp đồ chơi, các mẹ cần phải “thiết kế” được cho bé phương thức cấn giữ đồ chơi hợp lý. Đơn giản như để các loại đồ chơi nào lại với nhau, phân loại đồ chơi như thế nào và sử dụng dụng cụ đựng đồ chơi nào để vừa gọn gàng vừa đẹp mắt.

Kệ treo tường, vánh ngăn tường là nơi lý tưởng

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé 1

Bạn thường nghĩ đến việc trang trí cho căn phòng bằng những bức tranh, giá để đồ,.. thế thì giá để đồ chơi cũng có thể làm căn phòng của bé vừa gọn gàng, mà lại rất đẹp mắt nữa. Bạn có thể chọn đóng các giá treo thấp đúng tầm với của trẻ, nơi mà bé bị giới hạn là “góc đồ chơi”. Khi đó bé sẽ rất thuận tiện trong quá trình dọn dẹp của mình

Hộp nhựa

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé 2

Đây là ý tưởng không tồi để các bé cất giữ đồ chơi của mình, đặc biệt là các món đồ kích thước nhỏ, món đồ chơi xếp hình, lắp ghép. Bên cạnh đó các mẹ cũng cần lưu ý chọn loại thùng để đồ chơi có nhiều ngăn để tiện cho phân loại đồ chơi.

Lọ thủy tinh không màu

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé 3

Với những chiếc lọ thủy tinh kích thước lớn, bé có thể để đủ thứ, từ bút vẽ, hạt nhựa, đồ dùng thủ công. Không chỉ gọn gàng mà nhờ lọ thủy tinh trong suốt mà bé có thể dễ dàng tìm được món đồ mình yêu thích một cách nhanh nhất.

Kệ gỗ

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé 4

Bé nhà bạn đặc biệt yêu thích những cuốn truyện tranh, thế thì kệ gỗ để sách là một lựa chọn không thể thiếu, nó vừa giúp sách của bé không bị nhàu sau nhiều lần sử dụng mà còn giúp bé dễ dàng lấy ra nếu muốn sử dụng nữa

Tủ để góc nhà

Bật mí mẹo hay sắp xếp đồ chơi trong phòng bé 5

Tủ để góc cùng là một phương án tối ưu để sử dụng hiệu quả căn phòng của bạn, tủ có thể vừa là nơi bé cất đồ chơi vừa là bàn học để bé ngồi đọc sách – Một vật dụng mà 2 tiện ích.

Túi nhiều ngăn treo tường

Hiện tại, trên thị trường loại sản phẩm này bán khá nhiều và được rất nhiều bà mẹ chọn lựa vì sự tiện dụng của nó. Bé có thể đựng bất cứ vận dụng nhỏ xinh nào, từ búp bê, gấu bông, đồ chơi bé yêu thích,… Một điểm khác của loại dụng cụ này, bạn có thể di chuyển khắp phòng của bé, từ góc tường, sau cửa chính, hay là gần gường ngủ của bé – cực kỳ linh hoạt phải không nào.

Dạy cho trẻ cách sắp xếp đồ chơi, không chỉ đơn giản là giúp mẹ không phải vất vả dọn dẹp sau mỗi giờ tan ca, giúp bé có được một căn phòng ngăn lắp, sạch đẹp, mà còn là giáo dục cho bé sự quý trọng đồ chơi, tính kỷ luật và ý thức tự chăm sóc bản thân ngay từ nhỏ. Một hành động như có thể tác động lớn đến tương lai sau này.

Thảo luận bằng facebook