blog

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp

14/07/2015 trong Tư vấn

‘Bé biếng ăn phải làm sao?’ là câu hỏi của rất nhiều bậc cha mẹ khi bất lực trước tình cảnh bé lười ăn, không chịu ăn và có thể dẫn đến suy dinh dưỡng. Hậu quả của việc bé biếng ăn là mỗi bữa ăn với bố mẹ như một cuộc chiến và nhiều mẹ còn tìm mọi cách để nhồi nhét thức ăn vào miệng con.

Nhưng việc ép trẻ ăn mà con vẫn không bỏ được thói quen lười ăn, biếng ăn cũng không tốt chút nào cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Lâu dần trẻ sẽ ngày càng lười ăn và sụt giảm sức khỏe nếu bố mẹ không có những biện pháp cần thiết chữa trị bé biếng ăn. Megamart sẽ giới thiệu với các bậc làm cha mẹ cách trị con lười ăn rất hiệu quả của các mẹ người Pháp để tham khảo và học theo nhé.

Người lớn ăn gì trẻ con ăn nấy

Có một đặc điểm thường thấy ở trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ ở độ tuổi đang làm quen và tiếp xúc với môi trường xung quanh, trẻ thường rất thích bắt chước người lớn và rất vui sướng khi được làm điều gì đó giống người lớn. Vậy thì tại sao bố mẹ không kích thích thói quen ăn uống của trẻ khi cho trẻ ăn những món ăn giống như người lớn.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 1

Bé sẽ thích được ăn các món ăn với cả nhà hơn là ăn một mình

Trong bữa ăn, nếu có một sự phân biệt món nào người lớn được ăn còn trẻ nhỏ không được ăn sẽ làm các bé cảm thấy mình chỉ toàn được ăn những món không thích. Chính vì vậy, trừ những món ăn có gia vị quá mạnh không tốt cho sức khỏe trẻ nhỏ hoặc những món trẻ không thể ăn, bố mẹ nên nấu những món ăn cả người lớn và bé đều có thể ăn để bé cảm nhận được mình cũng được ăn những món giống như bố mẹ.

Chắc chắn việc được ăn cùng bữa ăn với cả nhà ngay từ khi còn bé, thậm chí bố mẹ có thể cho bé ngồi ăn cùng gia đình từ giai đoạn ăn dặm để bé hào hứng hơn và trẻ cảm thấy mình đặc biệt hơn. Điều này sẽ giúp bé hào hứng hơn với bữa ăn và thích thú ăn hơn.

Không dùng đồ ăn làm phần thưởng, hình phạt hay dụ dỗ

Với những gia đình có trẻ lười ăn, biếng ăn, nhiều bố mẹ thường hay nghĩ cách là dùng món ăn làm một phần thưởng hoặc một hình phạt để bắt bé phải ăn. Nhưng càng như vậy, bé sẽ càng coi thức ăn như một thứ bắt buộc và không còn hứng thú với việc ăn uống.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 2

Nếu mẹ thường dùng phần thưởng hoặc hình phạt để bé ăn, bé sẽ không bao giờ hết biếng ăn

Nguy hiểm hơn, có thể bé sẽ chỉ ăn khi được bố mẹ tặng thưởng hoặc bị phạt hoặc là mỗi khi làm việc gì cũng đòi mẹ không phải ăn mới thực hiện. Có bao giờ bạn nói với con ‘Con không ăn hết sẽ bị mẹ phạt’. Có thể lúc đó bé sẽ cố ăn hoặc có thể bé sẽ lén giấu mẹ đổ hết thức ăn đi và món ăn sẽ trở thành một nỗi sợ hãi đối với trẻ nhỏ.

Ăn rau trước tiên trong bữa ăn

Đây là một mẹo rất hay dành cho những mẹ có con không thích ăn rau. Trẻ con đa phần đều rất lười ăn rau. Nhiều trẻ còn hay mắc chứng béo phì, táo bón chỉ vì bố mẹ không bao giờ ép con ăn rau hoặc trẻ chỉ thích ăn thức ăn khác mà không ăn rau.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 4

Bé lười ăn rau là tình trạng chung của nhiều trẻ em

Vậy thì bạn hãy thử một cách khá hay của người Pháp đó là họ thường mang rau ra trước tiên để ăn trong bữa ăn. Khi trẻ cảm thấy đói và hào hứng chuẩn bị ăn, các mẹ Pháp thường làm những món trộn các loại rau như salad, dưa chuột thái lát, nộm rau củ, các loại rau trộn… để tạo sự hấp dẫn hơn cho món rau và cho trẻ ăn rau trước tiên. Điều này sẽ kích thích trẻ thích ăn rau hơn và không còn cảm thấy món rau là món chán nhất trong bữa ăn nữa.

Con không cần thích món đó những phải nếm thử nó

Câu nói này thể hiện sự nghiêm khắc của bố mẹ nhưng cũng không hề mang tính chất áp đặt, ép buộc. Bữa ăn không bao giờ nên là một cuộc chiến giữa bố mẹ và con cái. Bố mẹ Pháp luôn quan niệm rằng phải ép trẻ ăn bằng hết thức ăn hoặc phải ăn đủ nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày mới đủ chất. Ngược lại, nếu con không muốn ăn, bố mẹ có thể sẽ cất hoặc đổ thức ăn bỏ đi mà không phàn nàn nhiều. Nhưng nếu sau đó con đói, bố mẹ sẽ cho con hiểu bài học về sự tôn trọng đồ ăn và lúc nào là cần phải ăn.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 5

Dù con không thích nhưng phải nếm thử món ăn

Các bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên rằng, khi có con lười ăn, biếng ăn, hãy kiềm chế. Đừng tỏ ra nài nỉ hay yêu cầu con phải ăn, và cũng đừng nịnh nọt, khen ngợi để dụ dỗ con ăn. Hãy nói chuyện một cách tích cực với con và hãy để cho trẻ muốn ngồi vào bàn ăn vì chúng muốn ăn chứ không phải vì lý do nào khác.

Theo đó, người Pháp cho rằng, ngay cả khi con bạn nhất định không muốn ăn một món nào đó, hãy yêu cầu ít nhất trẻ hãy nếm thử món ăn.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 5

Nếu ăn thử món ăn vài lần thì có thể bé sẽ thích với việc ăn món đó hơn

Chứ đừng chỉ vì trẻ bảo không thích món ăn đó là bố mẹ đã cho trẻ ăn món khác ngay lập tức. Nếu ban đầu trẻ không thích một món ăn nào đó, nhưng theo các chuyên gia dinh dưỡng, nếu qua 7-15 nếm thử món ăn đó, có thể chúng sẽ sẵn sàng ăn món đó thậm chí còn yêu thích nó.

Không ăn vặt trước bữa ăn

Ăn vặt là một thói quen không hề tốt của bất kì ai, đặc biệt là với cả trẻ nhỏ. Khoảng thời gian giữa các bữa ăn là thời điểm đôi khi trẻ có thể bị đói, nhưng đừng vì thế mà bố mẹ sợ con đói và cho trẻ ăn vặt. Đây chính là sai lầm của nhiều bà mẹ khi có con mắc chứng lười ăn, biếng ăn.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 6

Không ăn vặt trước bữa ăn sẽ giúp bé ăn ngon miệng hơn

Người Pháp còn cho rằng ‘đói chính là loại gia vị tốt nhất trong tất cả các loại gia vị’. Điều này thực sự rất đúng khi áp dụng cho những đứa trẻ lười ăn. Nó sẽ giúp cho trẻ ăn nhiều hơn vào bữa chính mà không phải là làm đầy bụng bằng những loại đồ ăn vặt.

Mùi vị của món ăn chắc chắn sẽ trở nên ngon hơn khi cơ thể đang đói và đây cũng là một nguyên nhân khiến cho trẻ ăn cảm giác ngon miệng hơn, hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Đừng vì sợ con bị đói mà chiều chuộng bé bằng những món ăn vặt, hãy nghĩ đến chế độ ăn uống lành mạnh của trẻ mà dẹp bớt những món đồ ăn vặt trong thực đơn hàng ngày của con.

Nhai kĩ, ăn một cách chậm rãi

Nhai kĩ thức ăn là một thói quen tốt cho dạ dày, hơn nữa đây cũng là một cách chữa chứng biếng ăn rất tốt ở trẻ nhỏ. Ở Pháp, chính phủ còn quy định rằng trẻ em phải dành ít nhất 30 phút để ăn bữa trưa tại trường, và áp dụng đối cả với trẻ ở độ tuổi teen.

Bé biếng ăn, hãy học theo 7 cách của người Pháp 7

Dạy bé nhai kĩ thức ăn và cho bé thời gian ăn nhiều hơn nhưng không được ngậm thức ăn

Trong bữa ăn, trẻ được dạy cách không ăn nhanh, không vừa ăn vừa làm một hoạt động nào đó mà chỉ nên tập trung vào ăn hoặc có thể giao lưu với bạn bè, thầy cô trong giờ ăn trưa khi đã ăn xong. Bố mẹ hãy luôn dạy trẻ kiên nhẫn sử dụng hết thời gian dành cho bữa ăn của mình và cố gắng kiên trì nhai thật kĩ mọi thức ăn để hình thành nên thói quen tốt cho hệ tiêu hóa này của trẻ. Hơn nữa, điều này còn tốt cho việc trẻ sẽ không lười ăn nữa và nhanh nhanh chóng chóng muốn kết thúc bữa ăn.

Thảo luận bằng facebook