blog

Bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ

06/02/2015 trong Tư vấn

Câu hỏi làm thế nào để chọn đồ chơi hợp với sở thích, độ tuổi vốn đã làm đau đầu các bậc phụ huynh, nay phải chọn đồ chơi cho những trẻ không may mắc phải chứng tự kỷ thì càng trở nên nan giải hơn. Với trẻ bị tự kỷ, các bé thường có xu hướng chọn đồ chơi không giống như những bạn cùng trang lứa, mà cũng không theo một thói quen cố định nào. Làm thế nào để giải quyết bài toán đó, hôm nay Megamart xin giới thiệu cho các mẹ “Mẹo chọn đồ chơi cho trẻ tự tự kỷ”.

Trong xã hội hiện nay, tự kỷ không phải chứng bệnh ít gặp nữa, mà trở nên phổ biến hơn. Lý giải được điều này là do, xã hội ngày càng phát triển, guồng quay của công việc khiến các ông bố bà mẹ đôi khi sao nhãng đến việc chơi và quan tâm đến con. Điều này diễn ra thường xuyên sẽ gây ra hậu quả bé càng trở lên xa lánh người xung quanh, sự hòa đồng với người xung quanh không còn nữa, mà thay vào đó là “hàng rào” ngăn cách.

Để sớm khắc phục tình trạng này, ngoài giáo dục bằng biệt pháp thường xuyên gần gũi, chăm sóc con, còn phại chọn cho bé các món đồ chơi hợp lý, khoa học để dần xóa đi sự rụt rè, ngăn cách của bé với người xung quanh. Do đó, chọn được đồ chơi phù hợp cho bé trở lên hết sức quan trọng.

Để chọn được đồ chơi thích hợp cho con, bạn cần phải chú ý đến sở thích cũng như hành vi hằng ngày bé. Xem bé chú ý đến trò chơi gì, thích làm việc gì. Khi đã xác định được nhóm đồ chơi bé yêu thích, phải lọc được loại đồ chơi hướng đến phát triển các kỹ năng cho trẻ, như tăng khả năng giao tiếp, tương tác với người xung quanh, vận động,….

Trò chơi kỹ năng giao tiếp, tương tác

Bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ

Đây là loại trò chơi ảnh hưởng nhiều nhất đến trẻ gặp phải chứng tự kỷ, cùng là nhân tố giúp bé có thể hòa đồng trở lại như những đứa trẻ bình thường được hay không. Để chọn đồ chơi phát triển kỹ năng giao tiếp, tương tác cho trẻ, bố mẹ các bé nên chọn các loại đồ chơi mà bé cần phải chơi theo nhóm bạn: như cá ngựa, đồ hàng, đi chợ, hay các loại đồ chơi xếp hình mà bé cần sự giúp đỡ từ bạn bè,…

Trò chơi kỹ năng vận động

Bí quyết chọn đồ chơi cho trẻ tự kỷ 1

Rèn luyện khả năng vận động cho trẻ mắc chứng tự kỷ cũng là một điểm đáng quan tâm. Thông thường trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn về vận động, bé thường phản ứng chậm, và đặc biệt là hạn chế đi lại chạy nhảy, như thông thường chúng ta vẫn thấy ở những đứa trẻ bình thường. 

Để giải quyết vấn đề này, bố mẹ có thể đi theo 2 hướng. Thứ nhất, về phát triển kỹ năng vận động tinh. Trẻ cần được chơi các trò chơi phát triển sự khéo tay, như chơi các bộ xếp hình, thả các hình khối vào hộp, nặn đất, hay vẽ tranh, tô hình, đồ chơi vận động….

Còn đối với việc phát triển kỹ năng vận động thô, các mẹ có thể tích cực cho bé chơi các trò chơi ngoài trời, đi công viên, hay đi dạo, đạp xe đạp, hay xe scooter, xe cỡ lớn mà trẻ có thể lái được cũng là một trong những gợi ý bổ ích.

Đồ chơi phát triển các giác quan khác

Trẻ gặp phải chứng tự kỷ thường bị hạn chế về vận động các giác quan. Để khắc phục được điều này, các mẹ nên chọn cho bé các bộ đồ chơi phát nhạc, âm thanh đặc sắc và ngộ nghĩnh, hoặc các loại đồ chơi mà bé có thể trực tiếp cầm nắm, vui đùa như: gấu bông, đồ chơi mỹ thuật, thủ công, cắt, ghép giấy,…

Để cho trẻ không may mắc chứng tự kỷ phát triển như những đứa trẻ bình thường. Bố mẹ các bé không chỉ quan tâm đến tâm tư, quan tâm đến bé trong từng hành động. Mà còn phải dành thời gian chơi đùa cùng bé, chọn cho bé các loại đồ chơi đúng sở thích, mà đảm bảo khoa học phù hợp với đối tượng trẻ tự kỷ.

Thảo luận bằng facebook