blog

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh

24/01/2015 trong Tư vấn

Đối với các bậc cha mẹ, chọn đồ chơi cho con tưởng chừng rất đơn giản, tuy nhiên chọn đồ chơi gì để đảm bảo khoa học và hợp với độ tuổi của trẻ thì không phải ai cũng có thể biết được, đặc biệt là những người lần đầu có con.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều có rất nhiều chủng loại và mẫu đồ chơi, xuất xứ thì đến cơ quan quản lý cũng không thể kiểm soát được. Trong số đó hàng Trung Quốc kém chất lượng vẫn đang chiếm ưu thế cả về số lượng lẫn giá thành.

Do đó, Megamart xin giới thiệu cho bạn đọc series bài viết về lựa chọn đồ chơi theo độ tuổi. Đối tượng đầu tiên mà chúng tôi muốn hướng đến đó chính là trẻ sơ sinh, độ tuổi mà việc chăm sóc đòi hỏi sự khắt khe nhất trong giai đoạn trưởng thành của trẻ.

Trước hết, các bậc phụ huynh phải biết đến tiêu chuẩn lựa chọn đồ chơi cho bé như sau:

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 1

An toàn là trên hết

Trẻ dưới 1 tuổi, là giai đoạn bé mới bắt đầu làm quen với môi trường ngoài bụng mẹ, không còn được che chở như trước nữa, bé phải trực tiếp chống lại những mối nguy hiểm từ môi trường bên ngoài. Vi khuẩn, chất bẩn có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe trẻ nhỏ, trong đó ngồn gốc từ đồ chơi cũng là một trong những ngồn gốc phát sinh. Do đó khi chọn đồ chơi cho trẻ, các bậc cha mẹ phải chọn sản phẩm của các thương hiệu uy tín như: Lego, Fisher Price, Munchkin, Mattel… Sản phẩm của các thương hiệu này đảm bảo an toàn về chất lượng tuyệt đối về chất lượng như: Lego sửa dụng nhựa ABS nguyên sinh nên không phải lo lắng khi trẻ cắn, mút đồ chơi.

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 2

Đồ chơi có kích thước quá nhỏ

Đây cũng là điều bậc phụ huynh phải lưu tâm, vì trẻ thường xuyên có thói quen, cắn, ngậm đồ chơi bằng miệng, nếu bé vô tình nuốt phải thì sẽ là một hậu quả không thể lườm trước được.

Đồ chơi có ít màu và màu sắc nổi bật

Theo nghiên cứu cho rằng: trẻ dưới 6 tuổi thì nhận biết về màu sắc còn khá hạn chế, bé chỉ phản ứng tốt trước có độ tương phản cao, như đen, đỏ và trắng. Ngoài ra, có thể kết hợp với đồ vật có thể phát tiếng kêu để thu hút sự chú ý của trẻ nhỏ.

Đảm bảo chắc chắn

Bạn nên chọn đồ chơi có ít chi tiết, đảm bảo chắc chắn giữa các khớp nối, để tránh sự cố xảy ra với trẻ nhỏ khi chúng làm gẫy hoặc tách rời các chi tiết, vì trẻ con rất hiếu động, việc quăng, đập đồ chơi là chuyện xảy ra hằng ngày.

Đồ chơi đúng cách

Thời đại hiện nay, đồ chơi không chỉ nhằm mục đích như tên gọi thông thường, mà nó còn có khả năng kích thích phát triển các giác quan cho trẻ cũng như phát triển trí tuệ, do đó chọn cho trẻ các đồ chơi phát triển đồng thời giữa các giác quan như: thính giác, thị giác…

Một số gợi chọn đồ chơi phù hợp với trẻ dưới 1 tuổi:

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 3

Nhóm đồ chơi phát triển thị giác

Nói đến nhóm đồ chơi này bố mẹ có thể chọn cho bé những nón như:

Hình khối, các con vật có màu sắc nổi bật, khi bé được cầm nắm những đồ vật như thế, ban đầu trẻ sẽ rất lạ lẫm, nhưng khi quen sẽ trở thành một trong những món không thể thiếu trong bộ sưu tập đồ chơi của chú.

Gương: trẻ con rất thích nhìn những hình ảnh của chính mình trong gương, bạn có thể giúp bé thực hiện hiện những khoảng khắc ngộ nghĩnh này. Tuy nhiên phải chọn loại gương chắc chắn, bởi gương rất dễ vỡ, khi đó sẽ gây nguy hiểm với trẻ nhỏ.

Hoặc đơn giản, và an toàn nhất bạn có thể chọn lựa cho bé những hình ảnh ngộ nghĩnh, và đánh yêu.

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 4

Nhóm đồ chơi phát triển thính giác

Đây là nhóm đồ chơi thường được sử dụng nhất, chúng có đặc điểm chung là có thể phát ra tiếng kêu gây chú ý đối với trẻ nhỏ, âm thanh ngộ nghĩnh sẽ giúp bé thích thú và hào hứng. Trên thị trường có nhiều sản phẩm cho bạn lựa chọn như: Lục lạc treo cũi, máy phát nhạc, lục lạc lắc tay…

Cách lựa chọn đồ chơi cho trẻ sơ sinh 5

Nhóm đồ chơi phát triển giác quan khác

Một số loại đồ chơi mà bạn cũng có thể tham khảo cho bé ở độ tuổi này đó là đồ chơi có thể chuyển động, đồ chơi phát ra ánh sáng (nhưng với tầm số thay đổi cường độ chiếu sáng thấp, để bảo về đôi mắt trẻ nhỏ) hay các đồ vật có thể phát ra tiếng kêu mỗi khi bé chạm vào.

Trên đây là một số tiêu chí, cũng như như lời khuyên để chọn đồ chơi cho trẻ nhỏ. Vì đây là giai đoạn nhạy cảm với sức khỏe của bé, nên bạn phải rất lưu tâm đến chất lượng cũng như loại đồ chơi mà bé sử dụng, có như thế mới vừa đảm bảo sức khỏe, vừa kích thích phát triển các giác quan cho bé.

Thảo luận bằng facebook