blog

Có nên khoe ảnh con trên mạng xã hội?

03/06/2015 trong Tư vấn

Những năm gần đây, mạng xã hội mà trong đó phổ biến nhất là Facebook bùng nổ mạnh mẽ ở Việt Nam, không chỉ ở những thành phố lớn mà khắp mọi miền đất nước, kể cả những vùng xa xôi của tổ quốc. Và những ông bố bà mẹ cũng không nằm ngoài những đối tượng thường xuyên sử dụng Facebook nhất trong gia đình. Khi tham gia vào Facebook, có nhiều người thường đăng tải những câu status chia sẻ suy nghĩ của mình, có nhiều người thì thường hay 'post ảnh' để cho mọi người thấy những hình ảnh trong cuộc sống của mình, cũng có nhiều người hầu như không bao giờ chia sẻ bất cứ thông tin gì trên Facebook, họ chỉ thường dùng Facebook để xem và theo dõi những thông tin về bạn bè, hoặc đôi khi “thích” hoặc “bình luận” trên facebook bạn bè.

Có thể nhận thấy một điều là hầu hết khi vào xem trang facebook cá nhân của những bậc cha mẹ ở Việt Nam, hình ảnh thường bắt gặp nhiều nhất chính là hình ảnh những đứa con của mình. Thậm chí, có nhiều bà mẹ còn đăng ảnh con liên tục hàng ngày, hàng giờ để thể hiện tình yêu con và khoe về bé yêu của mình. Trái ngược với các mẹ Việt, đối với những bậc phụ huynh ở Nhật, họ rất ít khi hoặc thậm chí còn đưa ra là khuyên rằng nếu đã yêu con thì đừng bao giờ khoe hình ảnh của con ở trên mạng. Vậy đưa ảnh con lên mạng là xấu hay không mà những bà mẹ Nhật lại tuyệt đối không bao giờ làm như vậy? Hãy cùng Megamart khám phá những lý do để họ không làm như vậy nhé.

Bảo vệ thông tin cá nhân và hình ảnh của con cái

Người Nhật tránh việc đưa thông tin và hình ảnh con cái lên trên mạng xã hội trước hết chính là để bảo vệ con cái trước những nguy hiểm không thể lường trước từ thế giới ảo. Đã có không ít những vụ án được phát hiện do bố mẹ đăng tải quá chi tiết thông tin cụ thể của con lên mạng xã hội và làm cơ hội cho kẻ gian biết được tường tận thông tin cụ thể của bé từ đó có âm mưu xấu.

Nhiều bà mẹ thường có thói quen chia sẻ ảnh con mình trên mạng xã hội

Nhiều bà mẹ thường có thói quen chia sẻ ảnh con mình trên mạng xã hội

Không thể biết trước được điều gì chỉ với vài thông tin, hình ảnh bố mẹ đăng trên mạng tưởng chừng không gây ra hậu quả gì to lớn nhưng nhiều khi lại làm kẻ xấu có những cơ hội thực hiện âm mưu nguy hiểm. Chính vì thế, người Nhật giữ gìn thông tin rất kỹ. Đồng thời, họ cũng rất tôn trọng thông tin cá nhân của người khác và không tò mò quá nhiều để biết được thông tin của người khác. Cha mẹ Nhật sẽ rất ít khi hoặc không bao giờ đưa hình ảnh con mình lên mạng.

Giả dụ như, nếu như bất kì ai cũng biết được thông tin con bạn, học ở trường nào, tên thường gọi thân mật là gì cũng với nắm rõ mọi sở thích, lịch trình của bé thì rất dễ cho những tội phạm bắt cóc trẻ em có thể nhắm đến con bạn bất cứ khi nào. Hãy luôn đề phòng và cảnh giác với bất kỳ thông tin nào của con bạn trước khi công khai nó trên mạng cho tất cả mọi người biết.

Tránh sự so sánh, đố kỵ, ganh đua thường thấy trên mạng xã hội

Không thể không thấy những mặt tốt của mạng xã hội như giúp mọi người dù ở khoảng cách xa hay gần cũng có thể liên lạc và nắm rõ mọi điều của nhau, nhưng nó cũng có những mặt trái đáng suy ngẫm. Trong đó, có một mặt xấu thường thấy nhất khi sử dụng mạng xã hội đó là dễ dẫn đến sự đố kị, ghen ghét giữa mọi người. Với những ông bố bà mẹ thường hay up ảnh con mình trên mạng xã hội để khoe thì vô hình chung nó cũng tạo cho cả người mẹ và những đứa trẻ sự ganh đua trên thế giới ảo lẫn nhau.

Có những hình ảnh riêng tư của con không nên chia sẻ trên mạng

Có những hình ảnh riêng tư của con không nên chia sẻ trên mạng

Khác với những bà mẹ Việt thường thích khoe con trên Facebook, những bà mẹ Nhật còn thường không khoe khoang con mình dù là nói chuyện trực tiếp với người khác. Dù con có giỏi giang hay thông minh, người Nhật cũng thường chỉ khen con hoặc nói chuyện trong nhà động viên con cái, họ khong thích khoe con mình với người khác bởi khiêm tốn cũng là một đức tính đáng học hỏi của người Nhật.

Mẹ Nhật cũng tuyệt đối không khoe cân nặng hay chiều cao của con cái mình với người khác, bởi họ nghĩ đó là những thông tin cá nhân của con và không cần thiết phải khoe khoang hay nói với người khác. Họ cũng không khoe chuyện con mình làm được điều này hay điều kia hơn những đứa trẻ cùng trang lứa vì người Nhật ý thức rằng điều đó sẽ làm con mình bị so sánh, đánh giá và ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của trẻ.

Điều thường thấy ở những bà mẹ Việt lại là những bức ảnh được cập nhật thường xuyên trên mạng xã hội chia sẻ mọi hoạt động, hình ảnh của con cái. Và đôi khi còn có thể là những hình ảnh rất riêng tư của con, nhiều bà mẹ cũng thoải mái chia sẻ cho nhiều người. Nhất là về những vấn đề sức khỏe như cân nặng, chiều cao, nhiều mẹ cũng thường hay so sánh với con bạn bè, đồng nghiệp hoặc con nhà hàng xóm và nếu thua kém bạn bè, nhiều bà mẹ thường hay ép con ăn để tăng cân, cho bằng bạn bằng bè. Cũng có nhiều trường hợp, bố mẹ hay khoe thành tích của con cái trên mạng, và thi nhau bắt con học nhiều, quát mắng trẻ nếu không đạt thành tích tốt khiến cho trẻ bị tự và lo sợ nhiều hơn. Trong khi đó, cha mẹ Nhật thường tránh làm điều này.

Thay vào đó ghi nhật ký hoặc lưu giữ hình ảnh cho con cái

Khi xem những bộ phim của người Nhật hoặc những ai đã từng có thời gian sinh sống ở Nhật Bản, tiếp xúc cùng người Nhật sẽ có thể thấy họ thường xuyên viết nhật ký để ghi lại sau một ngày, nhất là những người trẻ và học sinh, sinh viên. Ở Nhật, các chuyên gia về giáo dục còn khuyến khích các bậc phụ huynh nên thường xuyên ghi lại nhật ký cho con kể từ khi con còn nhỏ.

Trong nhật ký của trẻ thậm chí từ độ tuổi sơ sinh, bố mẹ sẽ thay trẻ ghi lại những khoảnh khắc của em bé kể từ khi mới chào đời, những kỉ niệm cùng người thân, gia đình và cả những tình huống mà cha mẹ dễ dẫn đến bực bội với con cái cũng được ghi lại. Khi gặp những tình huống như vậy, con cái không nghe lời hoặc bướng bỉnh, cãi lại lời cha mẹ, những chuyên gia cũng khuyên rằng các phụ huynh cũng nên ghi lại để sau này khi bình tĩnh có thể đọc lại hoặc cũng có thể viết trên blog chia sẻ với bạn bè, người thân để giải tỏa căng thẳng và nhận được những lời chia sẻ của bạn bè.

Các bà mẹ tìm cách gần gũi con cái như viết nhật ký thay vì đăng ảnh con

Các bà mẹ tìm cách gần gũi con cái như viết nhật ký thay vì đăng ảnh con

Với việc viết nhật kí để ghi lại những cảm xúc hoặc câu chuyện diễn ra trong ngày thay vì chia sẻ hình ảnh lên trên mạng xã hội, điều này còn giúp cho bố mẹ có thể thoải mái và giải tỏa stress rất tốt. Hơn thế nữa, đặc biệt trong những lúc nóng giận hoặc căng thẳng, không thể lường trước những gì bố mẹ sẽ đăng tải lên mạng xã hội và khiến sau này nghĩ lại có thể sẽ phải hối hận. Khi đọc lại những dòng nhật ký đã viết, chắc chắn rằng cha mẹ sẽ có được cái nhìn khách quan hơn với mọi chuyện xảy ra liên quan với con cái đồng thời đồng cảm và hiểu được tâm tư của con hơn, quan trọng nhất là không làm tổn thương con cái khi con thấy những suy nghĩ không tốt của bạn trên mạng xã hội.

Đây chính là một cách thể hiện tình yêu thương con đúng đắn của những bà mẹ Nhật được nhiều người ngưỡng mộ và đáng học hỏi. Thay vì chỉ suốt ngày khoe con trên mạng để tìm niềm vui cho chính bản thân mình hoặc hãnh diện với bà con bạn bè, hoặc chỉ để khoe khoang rằng con mình hơn nhà người ta, bố mẹ nên tìm những cách khác thể hiện yêu thương với con và gần gũi bé hơn trong chính cuộc sống thực.

Thảo luận bằng facebook