blog

Dấu hiệu để phát hiện bệnh tự kỷ ở trẻ em

12/03/2016 trong Tư vấn

Có thể các bạn không biết, cuộc sống ngày càng đi lên, xã hội ngày càng phát triển thì tỉ lệ trẻ bị mắc bệnh tự kỷ lại càng tăng cao.  Những yếu tố dẫn đến trẻ bị tự kỷ cho đến nay vẫn chưa được xác định rõ tuy nhiên có rất nhiều ý kiến cho rằng các vấn đề về dinh dưỡng, chấn động tâm lý kéo dài khi mẹ mang thai… là những yếu tố thuận lợi tác động sự phát triển của bệnh. Cùng tìm hiểu về bệnh tự kỉ cũng như những dấu hiệu tự kỷ để có thể sớm phát hiện và điều trị đúng cách nhất.

Tự kỷ là gì?

Tự kỷ là một chứng bệnh về tâm lý – tâm thần. Tự kỷ hay còn được gọi là tự bế, tự toả  đã được nhà tâm thần học Kanner nổi tiếng phát hiện và mô tả lần đầu tiên vào năm 1943. Theo nghiên cứu thì cứ 100.000 trẻ em sẽ có 1 trẻ em mắc bệnh này. Đây là con số khá cao. Ngoài ra, tỷ lệ mắc bệnh ở bé trai có gấp 3 đến 4 lần so với bé gái. Bệnh có thể được phát hiện ở những tuần đầu sau sinh tuy nhiên bộc lộ rõ nét nhất của bệnh có thể dễ dàng nhận thấy ở tuổi thứ 2 và 3 của bé.

Tự kỷ không còn là chứng bệnh hiếm gặp của trẻ em trong thời đại hiện nay

Tự kỷ không còn là chứng bệnh hiếm gặp của trẻ em trong thời đại hiện nay

Chứng tự kỷ cần được phát hiện càng sớm càng tốt, điều này giúp khả năng chữa trị được hiệu quả hơn. Khi phát hiện thấy dấu hiệu của bệnh tự kỷ, bố mẹ cần nhanh chóng đưa bé đi khám một cách toàn hiện và chi tiết nhất từ đó có thể phát hiện ra được nguyên nhân gây bệnh từ đó bác sĩ sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc và điệu trị cho trẻ phù hợp nhất. Vấn đề chữa trị sẽ hết sức vất vả và cần kết hợp với nhiều bên liên quan: Bác sĩ, gia đình cũng như trường học chuyên dành cho các bé.

Một số dấu hiệu thường thấy ở trẻ tự kỷ

Để giúp bố mẹ có thể nhanh chóng và kịp thời phát hiện ra trẻ tự kỷ, chúng tôi có đưa ra một số biểu hiển cơ bản sau đây của các bé tự kỷ.

Đầu tiên cần nhắc tới những hành động bất thường của trẻ. Nếu trẻ mắc bệnh tự kỷ sẽ thường có những hành động như bắt chiếc một số hành động của trẻ em đặc biệt khác, không chịu thay đổi lối sống và sinh hoạt hàng ngày, không chịu giao tiếp bằng mắt với người khác. Những trẻ tự kỷ còn thường xuyên quát tháo la hét những người xung quanh. Trẻ thường bị khó ngủ, không chịu nghe lời dẫn tới gây gổ với những người xung quanh mình. Đặc biệt là các trẻ em bình thường xung quanh.

Trẻ tự kỷ thể hiện những hành động không bình thường - trẻ thường xuyên quát tháo la hét người xung quanh

Trẻ tự kỷ thể hiện những hành động không bình thường - trẻ thường xuyên quát tháo la hét người xung quanh

Biểu hiện tiếp theo của trẻ tự kỷ chính là sự khó khăn trong giao tiếp của các bé. Các bé rất khó để hiểu được ngôn ngữ cũng như cách thể hiện ngôn ngữ với người khác. Chính vì thế các bé tự kỷ thường ít nói, không chịu tiếp xúc với người lạ và thường sống một cách khép kín

Trẻ tự kỷ thường ngại giao tiếp, ít nói và sống nội tâm khép kín

Trẻ tự kỷ thường ngại giao tiếp, ít nói và sống nội tâm khép kín

Lười vận động cũng là một trong những biểu hiện thường gặp của trẻ tự kỷ. Ngay cả những hoạt động vận động bình thường cũng làm cho trẻ cảm thấy khó khăn. Chúng chỉ thực hiện một số hành động lặp đi lặp lại do bắt chước từ người khác hoặc chúng tự tưởng tượng ra tuy nhiên cũng gặp những khó khăn nhất định tuy nhiên, ở giai đoạn lớn hơn, từ 3 – 10 tuổi, triệu chứng bắt đầu sang một giai đoạn khác. Dưới đây là một số ví dụ điển hình:

Trẻ lớn tự kỉ thường biểu hiện theo chiều hướng khác mà bố mẹ cần theo dõi thường xuyên

Trẻ lớn tự kỉ thường biểu hiện theo chiều hướng khác mà bố mẹ cần theo dõi thường xuyên

  • Phản hồi trong giao tiếp chậm hoặc rất hạn chế
  • Kém ăn
  • Sự thay đổi mạnh mẽ trong biểu hiện cảm xúc
  • Hờ hững và không tự tin khi tiếp xúc với môi trường xung quanh.
  • Sự thay đổi đột ngột trong cách cư xử từ bình thường tới gây gổ, hay cáu giận hoặc sống khép mình cô lập.

Điều quan trọng nhất vẫn là bố mẹ, các bậc phụ huynh cần quan tâm tới con em mình hơn nữa. Đặc biệt phụ nữ trong thai kì cần chú ý các yếu tố có thể làm ảnh hưởng tới thai nhi cũng như sức khoẻ của con sau này. Khi bé được sinh ra, cũng cần được theo dõi chu đáo để có thể phát hiện kịp thời nếu phát sinh những trường hợp đáng tiếc.

Thảo luận bằng facebook