blog

Dấu hiệu mẹ nào cũng cần biết về sốt virus ở trẻ em

19/06/2015 trong Tư vấn

Thời gian gần đây, ở nhiều nơi đang bùng phát dịch sốt virus và đối tượng dễ mắc phải nhất chính là trẻ em. Sốt virus là bệnh thường xảy ra chủ yếu trong mùa hè ở trẻ em. Bệnh rất dễ lây nên khi đã thành dịch trẻ rất dễ bị nhiễm bệnh nếu tiếp xúc với người bị bệnh hoặc sức đề kháng kém.

Mùa hè hoặc thời điểm thời tiết hay thay đổi bất thường, giao mùa, các vi khuẩn và virus hình thành và phát triển rất mạnh mẽ. Thời điểm này do trẻ nhỏ vốn sức đề kháng còn non yếu cộng thêm thời tiết cũng làm ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ nên trẻ sẽ rất dễ bị sốt virus. Vì vậy, bố mẹ cần biết cách phòng chống để trẻ không bị sốt virus và những dấu hiệu trẻ khi bị sốt virus ở trẻ em. Dưới đây Megamart sẽ chia sẻ những dấu hiệu trẻ đã bị sốt virus mà bố mẹ nên biết để kịp thời có những biện pháp phòng tránh và kịp thời chữa trị cho trẻ.

Tìm hiểu về sốt virus ở trẻ em

Sốt virus là bệnh thường gặp trong mùa hè, đối tượng mắc bệnh chủ yếu đa phần là trẻ em. Người lớn có sức đề kháng kém cũng dễ mắc bệnh do bệnh dễ lây lan qua đường hô hấp do tiếp xúc với người mắc bệnh. Khi bị nhiễm virus gây sốt virus, biểu hiện đầu tiên là người bệnh bị sốt cao đột ngột, nhiệt độ lên đến 39-40 độ C, kèm theo nhiều triệu chứng khác khiến cơ thể rất mệt mỏi.

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây sốt virus do sức đề kháng còn yếu

Trẻ nhỏ là đối tượng dễ bị lây sốt virus do sức đề kháng còn yếu

Những virus gây sốt dễ lây từ người này sang người khác đặc biệt là qua đường hô hấp, tiêu hóa... Vì vậy, khi một người bị sốt virus thì rất dễ mọi người trong gia đình cũng bị lây bệnh và có thể gây thành dịch trên diện rộng. Tình trạng sốt cao do nhiễm virus hay còn gọi là sốt siêu vi, trong thuật ngữ y học thường gọi là sốt virus dễ mắc nhưng cũng nhanh khỏi nếu người bệnh được ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Sau khoảng 3-5 ngày, bệnh sẽ giảm dần và trẻ sẽ khỏi hoàn toàn và khỏe mạnh trở  lại.

Dấu hiệu trẻ bị sốt virus

Thường bất cứ trẻ nào cũng sẽ dễ mắc bệnh sốt virus ít nhất một lần trong đời nếu sức đề kháng yếu hoặc thời điểm dịch bùng phát mạnh. Trẻ càng nhỏ tuổi thì càng dễ bị lây bệnh sốt virus và khi đã bị sốt virus, trẻ cũng sẽ bị sốt lâu hơn so với người lớn, thường sẽ mất khoảng 5-7 ngày mới khỏi. Bố mẹ cần biết những dấu hiệu của trẻ khi bị sốt virus để kịp thời chữa trị. Thông thường, trẻ sẽ tự khỏi sốt nhưngcũng có những trường hợp nặng hơn, một số trẻ còn sốt cao đi kèm với lên cơn co giật liên hồi kèm theo đó là tình trạng khó thở. Trong những trường hợp này, bố mẹ cần đưa trẻ đến cấp cứu tại cơ sở y tế ngay.

Bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu trẻ bị sốt virus để kịp thời chữa trị

Bố mẹ cần lưu ý những dấu hiệu trẻ bị sốt virus để kịp thời chữa trị

Sốt cao

Biểu hiện đầu tiên khi trẻ bị sốt virus đó chính là trẻ sốt cao đột ngột liên tục trong thời gian dài, nhiệt độ thường lên đến 39-40 độ. Thường thời điểm sốt cao nhất là vào đêm hoặc chiều. Khi bị sốt virus, trẻ thường sẽ rất mệt, nhiệt độ cơ thể khó giảm nhanh dù có uống thuốc hạ sốt thông thường. Tình trạng này kéo dài trong 1-2 ngày, sau đó nhiệt độ sẽ giảm nếu trẻ được chăm sóc và nâng cao sức đề kháng cho cơ thể.

Dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị sốt virus là trẻ bị sốt cao 39-41 độ

Dấu hiệu đầu tiên khi trẻ bị sốt virus là trẻ bị sốt cao 39-41 độ

Với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh, do chưa biết nói nên có thể nhận biết khi nhiệt độ cơ thể trẻ tăng cao do bị sốt, trẻ sẽ thường quấy khóc liên tục và nhiệt độ khó giảm hơn so với người lớn. Thậm chí, trẻ có thể sốt cao lên đến 40-41 độ C do thân nhiệt trẻ nhỏ thường nóng hơn người lớn. Trong cơn sốt li bì suốt nhiều ngày, trẻ thường có biểu hiện mệt mỏi và có thêm những biểu hiện kèm với sốt như đau cơ, đau khắp người, đau đầu. Cùng với đó, đi kèm với sốt cao, trẻ có thể bị đau đầu, rét run, cảm giác lạnh đặc biệt là vùng tay, chân và có thể nổi tím trên da.

Viêm long đường hô hấp

Bên cạnh sốt cao, trẻ sẽ mắc những biểu hiện của viêm long đường hô hấp thường thấy như: ho, hắt hơi, chảy nước mũi liên tục, khô rát họng... Triệu chứng viêm long đường hô hấp có thể đi kèm trong lúc bị sốt hoặc sau khi bị sốt vài ngày. Biểu hiện viêm long đường hô hấp thường gặp nhất mà hầu như ai bị sốt virus cũng gặp phải đó là ho kéo dài và liên tục. Nhất là trẻ em đường hô hấp còn non yếu nên sẽ lâu khỏi ho hơn người lớn.

Trẻ bị sốt virus thường bị ho và chảy nước mũi liên tục

Trẻ bị sốt virus thường bị ho và chảy nước mũi liên tục

Đặc biệt, mũi và họng là những nơi tập trung một số loại virus không ảnh hưởng đến trẻ trong điều kiện bình thường, nhưng khi cơ thể suy yếu do nhiễm virus gây bệnh, môi trường thay đổi đột ngột cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho những virus này phát triển và gây bệnh. Vì thế, khi bị sốt virus, trẻ sẽ rất dễ có những dấu hiện của những bệnh liên quan đến cơ quan hô hấp như chảy nước mũi liên tục, nước mũi trong, không có mùi hôi.

Rối loạn tiêu hóa

Khi bị sốt virus, trẻ sẽ thường xuất hiện những dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa với biểu hiện thường thấy đó là nôn sau khi ăn, trẻ nhỏ thường sẽ không chịu ăn, đi ngoài phân lỏng, nhiều chất nhày. Nếu trẻ bị nhiễm bệnh sốt virus với nguyên nhân từ virus đường tiêu hóa gây ra, trẻ thường sẽ xuất hiện sớm những dấu hiệu về rối loạn tiêu hóa. Hoặc trẻ cũng có thể sẽ xuất hiện biểu hiện muộn hơn vài ngày sau khi bị sốt.

Khi bị sốt virus, trẻ chán ăn và có cảm giác đắng miệng, khô họng

Khi bị sốt virus, trẻ chán ăn và có cảm giác đắng miệng, khô họng

Nhiều trẻ thường bị nôn ngay sau khi ăn xong hoặc sau bữa ăn một khoảng thời gian. Có thể trẻ còn có những biểu hiện nôn khan, khiến cho trong người rất mệt mỏi, khó chịu. Sau khi nôn, trong người trẻ sẽ cảm thấy đỡ mệt hơn nhưng sẽ rất dễ làm trẻ đói lả, kiệt sức nếu không được bổ sung dưỡng chất kịp thời. Ngoài ra, người bệnh thường rất khát nước, miệng khô và chán ăn, không có cảm giác khi ăn.

Viêm hạch

Trẻ bị sốt virus thường cũng hay bị nổi hạch ở vùng đầu, cổ và mặt. Thông thường, hạch sẽ sưng to gây đau và khó chịu cho trẻ, có thể nhìn thấy hoặc sờ thấy bằng tay. Sau khi khỏi, hạch sẽ tự mất đi hoặc tự tiêu.

Phát ban

Trong một số trường hợp, trẻ sẽ bị phát ban thường sau 2-3 ngày sau cơn sốt. Khi xuất hiện những nốt ban thì bệnh cũng đã giảm nhiều và cơ thể trẻ đã đỡ sốt hơn. Những vết ban nổi đỏ, nhỏ li ti trên vùng da cũng sẽ biến mất rất nhanh sau khi trẻ khỏi hẳn.

Trẻ bị phát ban sau khi hết sốt khoảng 2-3 ngày

Trẻ bị phát ban sau khi hết sốt khoảng 2-3 ngày

Kết mạc mắt đỏ

Khi trẻ bị sốt virus, có thể theo dõi thấy mắt trẻ đỏ hơn bình thường và trong mắt có nhiều rỉ mắt hơn, dễ chảy nước mắt. Sau 3-5 ngày, mắt sẽ giảm dần đỏ và trở lại bình thường, khi cơ thể trẻ đã khỏe trở lại.

Tóm lại, khi phát hiện trẻ có những dấu hiệu bị sốt virus, bố mẹ cần có những biện pháp và cách chữa trị kịp thời để trẻ nhanh khỏi bệnh và khỏe mạnh trở lại. Không được phép tự ý cho trẻ dùng thuốc hạ sốt hoặc uống thuốc kháng sinh, nhất là uống thuốc kháng sinh sẽ rất nguy hiểm cho cả tính mạng của trẻ. Megamart sẽ gửi tới các phụ huynh những cách xử trí cần làm khi trẻ bị sốt virus để các bậc làm cha mẹ tham khảo và tìm hiểu thêm về căn bệnh đang hoành hành ở nhiều nơi này.

Thảo luận bằng facebook