blog

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng

11/04/2015 trong Tư vấn

Thời tiết mùa hè ở nước ta ngày càng khắc nghiệt hơn và nhiệt độ ngày càng lên cao, đặc biệt có những hôm cao điểm khi đi ngoài trời có thể lên đến trên 40 độ C. Trong rất nhiều bệnh mùa hè thường gặp ở trẻ em, bố mẹ cần chú ý những dấu hiệu bị say nắng ở trẻ bởi nếu trẻ gặp phải những dấu hiệu này chớ nên coi thường vì có thể gây ra những hậu quả khôn lường. Say nắng thường có biểu hiện rõ ràng ngay từ đầu, kéo theo đó còn có thể có nhiều dấu hiệu nguy hiểm về thần kinh nên cha mẹ cần chú ý đừng để bị nặng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Say nắng là hiện tượng mà bất cứ người nào cũng từng có thể gặp phải, nhất là các em nhỏ có sức đề kháng còn non yếu. Đặc biệt, trong mùa hè oi bức, những người bị say nắng không chỉ có những dấu hiệu hoa mắt , chóng mặt, mệt mỏi... nếu không được xử lý kịp thời còn có thể để lại các di chứng thần kinh không thể phục hồi và chữa chạy được đặc biệt nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến tử vong.

Nguyên nhân dẫn đến say nắng

Say nắng, say nóng là tình trạng xảy ra khi cơ thể lao động, làm việc hoặc ở bên ngoài môi trường ngoài trời nóng bức, đặc biệt là thời gian cao điểm trong mùa hè nhiệt độ cao, không khí oi bức, đặc biệt thường thấy ở trẻ em, người già, người có sức đề kháng kém...

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 2

Nhiệt độ mùa hè ngày càng nóng khiến trẻ dễ bị say nắng khi ở ngoài trời

Trong những trường hợp thường gặp tình trạng với những biểu hiện của say nắng, có thể chia làm 2 trường hợp, đó chính là say nắng và say nóng.

Tình trạng say nắng xảy ra là do khi lao động hoặc đi quá lâu dưới nắng, dù có che chắn bảo vệ nhiều mà thời gian ở ngoài trời nắng quá lâu cũng khiến cho những tia nắng có thể chiếu thẳng vào vùng cổ gáy phía sau. Do ánh sáng mặt trời quá gay gắt tác động liên tục lên cơ thể, khiến cho trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị biến đổi đồng thời rối loạn điều hòa thân nhiệt của mỗi người. Cùng với đó, cơ thể sẽ bị mất nước tăng theo cấp độ thời gian ở ngoài trời càng lâu. Chính vì vậy, những biểu hiện của say nắng có thể đến ngay lập tức và biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu. Nhiều trường hợp có thể biểu hiện nhiều dấu hiệu của thần kinh từ sớm, trong đó gây ra tổn thương không thể hồi phục hoặc có thể hồi phục nhưng chữa trị rất lâu. Một số trường hợp nặng hơn có thể còn bị tụ máu dưới màng cứng và bên trong não.

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 1

Tình trạng say nắng nếu không để ý kịp thời có thể gây nguy hiểm đến tính mạng

Có nhiều biểu hiện giống với tình trạng say nắng đó chính là say nóng. Khi gặp phải tình trạng say nóng, cơ thể sẽ bị mất nước đồng thời kèm theo biểu hiện rối loạn điều hòa thân nhiệt và rối loạn mạch mà nguyên nhân chính là do ánh nắng mặt trời và sức nóng do nhiệt độ cao gây ra. Vào mùa hè, nhiệt độ thời tiết tăng quá cao, cơ thể khi phải phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện thời tiết nhiệt độ cao, hoặc quá sức như khi chơi các môn thể thao ngoài trời, sẽ dẫn đến hiện tượng cơ thể bị hấp thu lượng nhiệt quá lớn từ môi trường và đồng thời sinh ra lượng nhiệt lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh để điều hòa thân nhiệt. Chính vì vậy, khi bị say nóng, đôi khi dù ở trong bóng râm không chịu tác động trực tiếp của ánh nắng mặt trời cơ thể vẫn bị tình trạng mất nước và có biểu hiện nguy hiểm do nhiệt độ xung quanh quá nóng.

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 3

Say nắng có thể làm trẻ mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt, thân nhiệt tăng cao

Mỗi hiện tượng sẽ có những biểu hiện tình trạng tương đối giống nhau, nhưng có thể trong những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau cơ thể sẽ có nguyên nhân và cách xử trí khác nhau. Vì vậy, chúng ta cần hiểu được cả nguyên nhân và dấu hiện nhận biết khi bị say nắng, say nóng là như thế nào để phòng tránh và có những biện pháp xử lý kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết say nắng ở trẻ em

Trong điều kiện thời tiết mùa hè, đỉnh điểm là những hôm theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương có thể trong mùa hè sẽ có 5-7 đợt nắng nóng trên diện rộng, nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 41- 42 độ C. Chính vì vậy, để phòng tránh và có biện pháp xử lý kịp thời, chúng ta cần phải nắm bắt rõ những biểu hiện khi bị say nắng để tránh được những hậu quả nguy hiểm. Đặc biệt, say nắng, say nóng còn là những bệnh thường gặp ở trẻ.

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 4

Cơ thể trẻ em chưa thể điều khiển thân nhiệt thích nghi với môi trường khắc nghiệt dưới ánh nắng

Khi nhiệt độ cơ thể bị nóng quá mức do ảnh hưởng của môi trường xung quanh hoặc điều kiện thời tiết mùa hè, cơ thể con người sẽ điều khiển trung tâm điều hòa nhiệt độ ở thân não bằng cách tiết mồ hôi để giảm bớt sức nóng của cơ thể. Nhưng ở trẻ em, trung tâm này chưa phát triển hoàn chỉnh tốt nhất để có thể tự giải nhiệt cho cơ thể một cách tốt nhất như người lớn. Do đó, say nắng và say nóng cũng được coi là bệnh mùa hè thường thấy nhất ở trẻ em. Đặc biệt nguy hiểm là nếu không có biện pháp xử lý và cấp cứu kịp thời sẽ có thể dẫn đến tử vong ở trẻ. Vậy nên bố mẹ đừng nên coi thường mà hãy luôn chú ý nếu trẻ có những biểu hiện sau đây cần có biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 6

 

Ở lâu trong môi trường nhiệt độ cao làm trẻ mất nước

Đặc điểm chung của cả biểu hiện say nắng và say nóng đó là đều dẫn đến hiện tượng cơ thể tăng thân nhiệt rất nhanh, đặc biệt cơ thể trẻ sẽ nóng nhanh hơn so với cơ thể người lớn khi ở môi trường nhiệt độ cao. Điều này có nghĩa là khi nhiệt độ cơ thể tăng nhanh sẽ kéo theo làm tăng quá trình đào thải mồ hôi và cơ thể sẽ bị mất một lượng nước lớn. Hiện tượng mất nước ở cơ thể sẽ trở nên nghiêm trọng nếu không được bù đắp lượng nước kịp thời sẽ làm cho cơ thể gặp nguy hiểm. Người bị say nắng sẽ có thể bị kiệt sức, nguy hiểm hơn có thể bị giảm tuần hoàn và trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải trường hợp nặng gây tử vong.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 5

Hoạt động quá sức ngoài trời cũng sẽ dễ làm trẻ bị say nắng

Bên cạnh đó, nhiệt độ cơ thể tăng cao làm cho người bị say nắng còn có thể gặp những biểu hiện thể hiện rõ rệt ra ngoài như: hoa mắt, chóng mặt, chân tay bủn rủn, mệt mỏi, mắt lờ đờ, mặt đỏ gay, đau đầu, buồn nôn, một số người có thể bị ngất, nhịp tim đập nhanh, nhịp thở yếu, khó thở. Trẻ bị say nắng nặng hay nhẹ có thể còn tùy thuộc vào mức độ tăng thân nhiệt và thời gian tiếp xúc với môi trường nhiệt độ cao. Ban đầu trẻ sẽ có những biểu hiện ở mức độ nhẹ như dần tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, rồi dần đến trạng thái hồi hộp đánh trống ngực, mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt và sau đó có thể tăng dần đến mức độ khó thở và có thể ngất xỉu. Nguy hiểm nhất nếu không được phát hiện kịp có thể trẻ sẽ bị hôn mê, tụy tim mạch dẫn đến tử vong. Khi gặp phải trường hợp say nắng nặng, trẻ sẽ có thể bị hôn mê hoàn toàn và lên cơn co giật toàn thân.

 Dấu hiệu nhận biết trẻ bị say nắng 7

Bố mẹ cần phải luôn chú ý đến thân nhiệt của trẻ nhất là trong thời tiết nóng

Khi trẻ gặp phải những biểu hiện của say nắng, bố mẹ cần bình tĩnh nhanh chóng thực hiện những biện pháp kịp thời đưa trẻ vào nơi trú mát đồng thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để đảm bảo sự an toàn cho trẻ. Trong khi đó cũng có những biện pháp cần nhanh chóng thực hiện ngay để xử trí khi trẻ bị say nắng.

Thảo luận bằng facebook