blog

Dạy bé sử dụng đồ chơi công nghệ đúng cách

03/03/2015 trong Tư vấn

Điện thoại, máy tính bảng, iPad đều là những món đồ chơi đầy “mê hoặc” đối với trẻ nhỏ. Một khi “cô cậu” cầm trên tay chiếc máy tính bảng thì việc rời mắt khỏi thiết bị này gần như là điều không thể. Mặc dù không thể phủ nhận hết được vai trò to lớn của sản phẩm công nghệ đến đời sống của chúng ta cũng như đối với trẻ nhỏ, nó làm trẻ được tiếp cận gần hơn đến công nghệ đang phát triển từng ngày trên thế giới, trẻ có thể tư duy nhanh nhạy hơn hoặc học tập cũng phát triển kiến thức nhờ kho tàng tài liệu khổng lồ trên mạng Internet. Đồ chơi công nghệ một lợi nhiều hại, nếu trẻ không sử dụng đúng cách cũng có thể đem đến những hệ lụy vô cùng nguy hiểm, như trẻ trở lên lười vận động, tự kỷ, trở nên khó gần, ảnh hưởng đến thị lực, cũng như kết quả học tập của trẻ.

Một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để bé vừa tận dụng được những lợi ích của đồ công nghệ, vừa hạn chế được việc bé quá xa đà vào loại đồ chơi này. Hôm nay, Megamart xin giới thiệu với các mẹ bài viết “Dạy bé sử dụng đồ chơi công nghệ đúng cách” mời các mẹ cùng theo dõi.

Việc sử dụng đồ chơi công nghệ, hiện nay ở trẻ đang ở mức báo động. Theo một thống kê được trang web Theasianparent thống kê gần đây thì tại một số nước Đông Nam Á, tỷ lên trẻ em sử dụng đồ chơi công nghệ lên tới 98%, và đáng báo động hơn khi mà có đến 41% trẻ dùng đến hơn 1 tiếng trong 1 ngày để sử dụng đồ chơi công nghệ như iPad, smartphone,… Trong khi ở độ tuổi này, bé được khuyến cáo hạn chế sử dụng sản phẩm có màn hình trong một thời gian dài liên tục vì có ảnh hưởng không tốt đến thị lực của bé.

Trẻ hiện đang sử dụng quá nhiều đồ chơi công nghệ
Trẻ hiện đang sử dụng quá nhiều đồ chơi công nghệ

Để bé có thể “đặc trị” vấn đề này ở trẻ cần phải có nhiều sự kết từ nhiều hướng. Mà đối tượng cần thực hiện đầu tiên đó là đến từ bậc làm cha làm mẹ. Các bậc phụ huynh cần làm gương cho con mình, không quá chú tâm đến sử dụng thiết bị thông minh mà sao nhãng việc quan trọng nhất mà họ cần làm đó là gần gũi, chăm sóc con mình, đọc truyện, dạy cho bé những bài học ý nghĩa cả từ trong sách lẫn các bài học trong thực tế. Một minh chứng ý nghĩa cho việc này đó là Steve Jobs – cha đẻ của các sản phẩm công nghệ Hot nhất hiện nay là iPad và iPhone cấm các thành viên trong gia đình đặc biệt là con cái sử dụng các sản phẩm trên vào ban đêm và những buổi cuối tuần, mục đích là dàng thời gian cho các thành viên khác trong gia đình cùng sum họp. Theo như lý giải của Steve Jobs thì điều này hữu ích cho con mình vì chúng có thời gian hơn với những điều xung quanh có ý nghĩa hơn là cắm đầu vào màn hình điện tử. Không chỉ có Steve Jobs mà còn có nhiều “ông trùm” công nghệ làm điều tương tự đối với những đứa con trong gia đình. Như Chris Anderson – giám đốc công ty 3D Robotics đã đặt quy định hạn chế sử dụng sản phẩm công nghệ đối với các thành viên gia đình mình. Nghiêm khắc hơn là trường hợp của Evan Williams – sáng lập của Blogger và Twitter khi ông cấm con trai của mình sử dụng đồ chơi công nghệ, vì lý do nhà ông có hàng trăm cuốn sách mà chúng cần đọc hơn là làm những việc vô bổ khác trên điện thoại.

Các chuyên gia công nghệ làm thế chắc hẳn có lý do chính đáng từ họ, còn đối với các bậc phụ huynh thì hiện tại họ nghĩ sao về vấn đề này, khi mà tự quản lý bản thân tốt hơn sẽ đem đến hệ quả tốt cho con mình.

Các biệt pháp mà mẹ cần làm đối với trẻ, để kiểm soát thời gian sử dụng đồ chơi công nghệ

Không đặt tivi trong phòng của trẻ

Không đặt tivi trong phòng trẻ
Không đặt tivi trong phòng trẻ

Việc đặt tivi trong phòng ngủ của bé là một việc làm cực kỳ vô ích mà lại ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Đặc biệt là các bé dưới 12 tuổi – độ tuổi mà việc nhìn vào màn hình điện tử liên tục ảnh hưởng không tốt đến mắt của bé vì mắt của trẻ vẫn chưa được hoàn thiện trong giai đoạn này. Khi có tivi trong phòng, bé sẽ có cớ xem phim, sử dụng tivi nhiều hơn, dẫn đến sa sút học tập, ảnh hưởng đến sức khỏe

Tắt thiết bị điện tử

Các mẹ cần tắt các thiết bị điện tử như tivi khi bé đang ăn cơm, học tập vì điều này sẽ làm sao nhãng sự tập trung của bé vào công việc chính mà bé cần thực hiện lúc này. Một số bậc phụ huynh cho con em mình xem tivi, các đoạn quảng cáo trên truyền hình vào lúc bé ăn cơm (đặc biệt là trong độ tuổi trẻ sơ sinh), bởi sự suy nghĩ đoạn quảng cáo vui nhộn sẽ làm bé hứng thú và ngoan ngoãn hơn khi ăn cơm. Đây là một nhận thức cực kỳ sai lầm, vì sẽ làm bé trở lên mất tập trung vào các công việc chính khi lớn lên. Do chịu ảnh hưởng từ những tác động khác nữa.

Chọn trước cho bé các ứng dụng, trò chơi hợp lý

Kiểm soát những trang web mà bé truy cập
Kiểm soát những trang web mà bé truy cập

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng vì không kiểm soát được con mình làm những gì trên điện thoại, máy tính bảng, liệu bé có thể truy cập vào trang web không phù hợp với lứa tuổi của bé. Giải quyết tạm thời vướng mắc này, các mẹ có thể lựa chọn cho con mình những trò chơi, ứng dụng phù hợp với lứa tuổi, mà không cho bé truy cập vào các ứng dụng khác không được cho phép.

Lựa chọn đồ chơi truyền thống thay thế

Đồ chơi xếp chữ Scrabble
Đồ chơi xếp chữ Scrabble

Bé sử dụng đồ chơi công nghệ là để giải trí, chơi các trò chơi yêu thích, nên nếu giải quyết được vấn đề về đồ chơi, thì việc sử dụng các sản phẩm công nghệ ở trẻ có thể giải quyết một cách dễ dàng. Các mẹ có thể lựa chọn cho con mình đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ, có sự hấp dẫn cao và đặc biệt hữu ích đến sự phát triển của bé như: Đồ chơi Legođồ chơi xếp chữ ScrabbleĐồ chơi mô hình Schleich, hay đồ chơi gỗ Spielgaben,…

Hạn chế thời gian sử dụng đồ chơi công nghệ

Bố mẹ cần phải đặt hạn chế thời gian sử dụng đồ chơi công nghệ, vì các bé nhỏ tuổi không nên sử dụng đồ chơi công nghệ liên tục trong một thời gian dài, như theo khuyến cáo của chuyên gia y tế là 30 phút trên ngày đối với trẻ dưới 6 tuổi. Cần phải thường xuyên nhắc nhở các bé thời lượng sử dụng trong một ngày, một tuần, yêu cầu nghiêm túc thực hiện. Và nếu không thực hiện đúng cách sẽ có “chế tài” phù hợp.

Hạn chế thời lượng sử dụng bằng phần mềm

Quản lý thời lượng sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ
Quản lý thời lượng sử dụng thiết bị điện tử ở trẻ

Nhiều khi các bậc phụ huynh bận việc mà không thể kiểm soát liệu con mình có dùng đồ chơi công nghệ theo thời gian quy định trước hay không. Một giải pháp hữu hiệu trong thời đại số đã ra đời nhằm giải quyết các vấn đề đấy. Nếu như nhà bạn đang sử dụng máy chạy hệ điều hành iOS có thể dùng 2 chức năng khác nhau: Guided Access và Restrictions. Nếu như Guided Access có chức năng chỉ cho phép truy cập các ứng dụng nằm trong danh sách cho phép thì Restrictions còn có khả thiết lập các giới hạn truy cập. Bên cạnh người sử dụng iOS thì Android cũng đưa ra được những ứng dụng phục vụ mục đích này, đó là: NAHI Kids, Kids Place – Parental Control, KuuKla Parental Control,….

Có thể thấy được đồ chơi công nghệ, một mặt tác dụng tốt đến quá trình phát triển của trẻ, mặt khác nếu như bị lạm dụng quá sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe cũng như cuộc sống hằng ngày của bé. Điều quan trọng là các mẹ cần phải biết điều tiết sao cho thời gian sử dụng một cách hợp lý sẽ phát huy hiệu quả nhất đến trẻ.

Thảo luận bằng facebook