blog

Dạy con theo cách Mỹ

30/05/2016 trong Tư vấn

Trong các bài viết trước, megamart đã giới thiệu đến các bậc phụ huynh các phương pháp dạy con theo cách của người Nhật, người Do Thái. Mỗi phương pháp sẽ đều có những bí quyết riêng không hề pha trộn. Vậy còn phương pháp dạy con theo cách của người Mỹ thì sao? Hãy cùng Megamart tìm hiểu dưới đây nhé.

 

Dạy con theo cách Mỹ

Dạy con theo cách Mỹ

Không giống với nhiều nước Châu Á trong đó có Việt Nam, thường bao bọc con từ bé đến lớn, có khi bố mẹ 70, 80 tuổi vẫn còng lưng chu cấp cho con 30, 40 tuổi bình thường. Theo quy định pháp luật tại Mỹ, bố mẹ chỉ có trách nhiệm giám hộ, nuôi dưỡng con tới 18 tuổi. Từ 18 tuổi trở đi, bố mẹ không cần lo lắng trách nhiệm nếu muốn và con cái phải từ kiếm tiền chi trả cho cuộc sống của mình. Từ 18 tuổi, con cái cũng có quyền được ở riêng và sống tự lập. Điều này chắc hiếm có ở Việt nam. Bởi tầm 18 tuổi ở nước ta vẫn còn được xem là tuổi ăn tuổi học và là độ tuổi mà bố mẹ cần sát sao để con có thể đỗ vào trường đại học nào đó phát triển tương lai sau này. Nhưng điều này đã là tốt. Dưới đây sẽ là một số phương pháp dạy con của người Mỹ mà bạn có thể chưa biết.

Dạy con tự lập

Phương châm dạy con của người Mỹ là “ngã phải tự đứng lên, làm bất cứ việc gì phải dựa vào chính mình.” Điều này được các ông bố bà mẹ mỹ dạy dỗ con ngay từ khi con nhỏ.

Bố mẹ Mỹ dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ

Bố mẹ Mỹ dạy con cách tự lập ngay từ nhỏ

Có thể đối với các bậc phụ huynh Việt, trẻ con sơ sinh phải tay ôm tay ấp, kiêng cữ đủ đường, nhưng với người Mỹ họ đã cho con ngủ riêng khác phòng. Trẻ em Mỹ cũng được làm quen và tiếp xúc với công việc từ rất sớm. Ngày từ 1,5 tuổi, người Mỹ đã dạy con cách tự phục vụ bản thân để phát triển và rèn luyện kỹ năng ngay tại nhà. Tất nhiên, ông bố bà mẹ nào cũng đều yêu thương con, nhưng cha mẹ Mỹ biết lúc nào nên dành tình yêu thương cho bé, lúc nào nên để bé tự lập làm việc. Với cách dạy con tự lập trên, trẻ em Mỹ ngay từ nhỏ đã có thể tự mặc quần áo, tự ngủ riêng, đi ra ngoài vào ban đêm mà không hề sợ sệt, tự sửa chữa các món đồ đơn giản, thậm chí tự đi dã ngoại cùng bạn bè mà không cần bố mẹ kè kè bên cạnh và dựa vào chính mình tự kiếm việc làm thêm trả tiền học phí khi đủ 18 tuổi.

Phương pháp dạy con tự lập này của người Mỹ cũng khá chính xác với những nghiên cứu của các nhà khoa học. Bởi các nghiên cứu trên một tập đối tượng lớn trẻ nhỏ chỉ ra rằng: Trẻ từ 1,5 – 2 tuổi có thể tự chơi và sắp xếp đồ chơi, tự dùng cốc uống nước, từ 2-3 tuổi có thể tự ăn cơm, đi vệ sinh và mặc quần áo; từ 3-4 tuổi, bé đã có thể làm nhiều việc một cách thành thục mà không cần sự giúp đỡ của người lớn; từ 5-6 tuổi, trẻ có thể học cách sắp xếp đồ đạc, tự rửa bát,…

Trẻ em Mỹ được làm quen với công việc theo độ tuổi từ khá sớm

Trẻ em Mỹ được làm quen với công việc theo độ tuổi từ khá sớm

Bên cạnh học được tính tự lập, việc dạy trẻ nhỏ làm công việc phù hợp với độ tuổi còn giúp trẻ hiểu được giá trị sức lao động và có trách nhiệm hơn với những gì được giao.

Là người bạn để con sẵn sàng chia sẻ

Không chỉ là người mẹ, người cha, người thầy mà các bậc cha mẹ Mỹ còn là người bạn để con cái sẵn sàng chia sẻ. Người Mỹ biết lúc nào nên cổ vũ động viên con, lúc nào nên lắng nghe những chia sẻ. Chính vì vậy, cách thể hiện tình cảm giữa cha mẹ và con cái hoàn toàn khác với Việt Nam. Họ dễ bộc lộ tình cảm hơn, trong khi người Việt thì e dè, không biết cách diễn đạt.

Bố mẹ luôn là người bạn luôn ở bên để chia sẻ con mọi điều 

Bố mẹ luôn là người bạn luôn ở bên để chia sẻ con mọi điều 

Cách xưng hô, giọng điệu nói chuyện của con với cha mẹ cũng rất bình đẳng. Khi nói chuyện không cần 1 dạ 2 vâng, họ có thể xưng hô thẳng tên và ngồi nói chuyện trao đổi ngang hàng. Có thể nhiều người sẽ thấy không hợp lý, nhưng thực tế chứng minh, nếu bố mẹ tôn trọng con cái, thì trẻ cũng rất hợp tác lễ phép, thân thiện với mọi người. Hơn nữa, còn giúp xóa bỏ cảm giác mất tự nhiên khi nói chuyện.

Luôn tôn trọng con cái

Người Mỹ luôn tôn trọng mọi suy nghĩ và quyết định của con. Họ để con tự làm bất cứ việc gì mà không cần phải hỏi ý kiến. Thậm chí, bố mẹ Mỹ khi muốn làm điều gì cho con còn phải hỏi ý kiến con họ trước. Điều đó cho thấy các bậc phụ huynh Mỹ rất tôn trọng con cái, họ cho con được quyền biểu đạt ý kiến và giúp con cảm thấy mình trưởng thành hơn.

Người Mỹ cũng rất tôn trọng con cái, ít khi trách mắng con

Người Mỹ cũng rất tôn trọng con cái, ít khi trách mắng con

Trẻ em Mỹ có quyền tự do sắp xếp thời gian và quyết định thời gian. Cha mẹ tôn trọng, yêu thương nhưng không chiều con. Bên cạnh đó, khi con mắc lỗi, thay vì trách mắng con ngay trước mặt nhiều người hay nói đi nói lại các lỗi đó như bố mẹ Việt, thì người Mỹ không nói nhiều, họ dạy con cách nói xin lỗi một cách nhẹ nhàng, để trẻ không cảm thấy danh dự của mình bị tổn hại.

Không sử dụng đòn roi

Một bí quyết dạy con của người Mỹ nữa là không sử dụng đòn roi.

Ở Việt Nam, khi trẻ phạm bất cứ lỗi gì, cha mẹ thường ngay lập tức sử dụng đòn roi để răn đe. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh còn đánh con ở chỗ đông người vì nghĩ rằng như thế trẻ mới không tái phạm. Còn ở Mỹ, sử dụng đòn roi là không hề có. Thay vì mỏi miệng la mắng, họ có những cách phạt khá hay để bé đi vào nề nếp.

Tuyệt chiêu của cha mẹ Mỹ để con nghe lời là không sử dụng đòi roi mà cấm túc

Tuyệt chiêu của cha mẹ Mỹ để con nghe lời là không sử dụng đòi roi mà cấm túc

Các biện pháp mà cha mẹ Mỹ sử dụng đó là cấm túc, không cho trẻ ra ngoài chơi. Hoặc một số biện pháp đi kèm với hình phạt này như yêu cầu làm việc nhà, cắt tiền tiêu vặt, tước bỏ những thú vui để bé bình tĩnh, hiểu và biết được lỗi lầm của mình. Có thể hình phạt sẽ kéo dài vài ngày đến vài tuần, nhưng kết quả mang lại cao hơn các trận đòn roi khá nhiều.

Trên đây là một số phương pháp dạy con của người Mỹ. Bố mẹ Việt hãy thử tập làm cha mẹ Mỹ, học cách cho bé biết tự lập, không sử dụng đòn roi, tôn trọng và luôn sẵn sàng chia sẻ xem bé yêu sẽ như thế nào nhé.

Thảo luận bằng facebook