blog

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao

22/07/2015 trong Giáo dục

Thế hệ các phụ huynh ngày nay hẳn không còn xa lạ gì với những bài đồng dao vần vè khơi gợi nên kí ức tuổi thơ của không biết bao nhiêu người. Chắc chắn nghe những bài đồng dao quen thuộc, những đứa trẻ luôn hào hứng và thích thú với những vần nhịp, ca từ đi cùng lứa tuổi của hầu hết trẻ em Việt Nam.

Đặc biệt, trẻ em ngay nay lại thường được ít biết đến những bài đồng dao vui nhộn bởi sự cám dỗ của những thiết bị điện tử thông minh, ti vi, máy tính, điện thoại... Đôi khi cha mẹ chỉ biết đến tác hại nếu trẻ chơi nhiều những thiết bị điện tử thông minh, mà không biết rằng những bài đồng dao thời nhỏ có thể giúp trẻ có được những lợi ích không ngờ đến. Chúng ta hãy cùng xem những lợi ích của đồng dao với trẻ nhé.

Xã hội ngày càng phát triển đồng nghĩa với việc thị trường tràn ngập những mặt hàng đồ chơi thông minh, hiện đại giúp trẻ nhỏ phát triển trí tuệ hơn trước đây. Nhưng điều đó không có nghĩa là những bài đồng dao trước đây hay được trẻ em yêu thích lại hoàn toàn vô bổ và không có ý nghĩa.

Đồng dao dễ nhớ dễ thuộc rất được các bé hào hứng yêu thích

Đồng dao dễ nhớ dễ thuộc rất được các bé hào hứng yêu thích

Thực chất, đồng dao có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục nhân cách trẻ nhỏ và phát triển khả năng tư duy thông minh hơn của trẻ. Đồng dao dễ nhớ, dễ thuộc giúp trẻ có thể phát triển ngôn ngữ rất tốt ngay từ nhỏ, đồng thời trẻ sẽ học cách ghi nhớ những gì được nghe, được dạy để có thể hát đồng dao cùng với bố mẹ, bạn bè.

Hơn nữa, đồng dao dân gian còn bao gồm những vần điệu nghe rất vui tai, gợi lên những hình ảnh sinh động trong tâm trí của trẻ, giúp trẻ có thể phát huy trí tưởng tượng phong phú và tính sáng tạo nhiều hơn. Điều này rất tốt cho sự phát triển trí thông minh của trẻ và trẻ không chỉ giới hạn trong những lời hát, học thuộc lời mà còn có thể suy nghĩ xem bài đồng dao nói về gì.

Dạy bé thông minh với những bài đồng dao giúp trẻ kích thích khả năng tư duy

Dạy bé thông minh với những bài đồng dao giúp trẻ kích thích khả năng tư duy

Ngoài ra, đồng dao với những giai điệu dễ đi vào lòng người rất dễ bắt chước theo nên trẻ từ giai đoạn tập nói có thể học nói theo rất tốt. Nhất là trẻ sơ sinh dù chưa nhận biết được nhiều từ thế giới xung quanh nhưng nếu bố mẹ hay nói cho trẻ nghe những bài đồng dao ngọt ngày này bé sẽ có một sợi dây gắn kết tình cảm với bố mẹ.

Mẹ và bé sẽ gắn kết tình cảm nhiều hơn nhờ những bài đồng dao

Mẹ và bé sẽ gắn kết tình cảm nhiều hơn nhờ những bài đồng dao

Và quan trọng hơn, từ giai đoạn sơ sinh, những bài đồng dao cũng giúp bé phát triển não bộ vượt trội đồng thời làm tăng khả năng phát triển trí thông minh. Bé sẽ nhanh học hỏi hơn, có khả năng ghi nhớ tốt và còn nhanh biết nói nữa. Đó là điều mà không một thiết bị thông minh nào có thể làm được.

Các bố mẹ hãy tham khảo những bài đồng dao thân thuộc mà vẫn rất hấp dẫn dưới đây để dạy cho bé nhà mình nhé.

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 1

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 2

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 3

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 4

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 5

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 6

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 7

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 8

Dạy con thông minh bằng 9 bài đồng dao 9

Thảo luận bằng facebook