blog

Đồ chơi giúp bé học chữ cái từ nhỏ

30/01/2015 trong Tư vấn

Bạn có bất ngờ khi biết rằng hiện nay có những trẻ đã biết đọc và nhận biết các chữ cái khi chỉ mới 15 tháng tuổi không? Hay có nhiều trẻ trong độ tuổi 2-3 tuổi có thể đọc được những chữ bố mẹ đưa ra một cách chính xác và nhanh nhạy? Để có thể làm được điều này, đó là cả một quá trình rèn luyện và áp dụng phương pháp học chữ cái qua những trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả cho bé từ giai đoạn bắt đầu biết nhận thức cho đến lứa tuổi mầm non chuẩn bị đến trường. Nhiều bố mẹ đã mách nhau một phương pháp dạy trẻ học chữ từ nhỏ rất thú vị và bổ ích đó là sử dụng những món đồ chơi có khả năng giúp bé ghi nhớ mặt chữ đồng thời biết đọc và phân biệt nhiều từ khác nhau không thua kém gì so với các bé đã đi học. Hãy thử tìm hiểu và khám phá loại đồ chơi này để xem tác dụng và phương pháp áp dụng nó như thế nào nhé.

Tác dụng của đồ chơi học chữ

Đồ chơi giúp bé học chữ cái từ nhỏ 1

Trong xã hội hiện đại ngày nay, trẻ nhỏ đang dần trở nên vô cùng quen thuộc với các thiết bị công nghệ và vô tình chúng lại trở thành món đồ chơi có sức hút kì diệu với bất kỳ trẻ ở độ tuổi nào. Tuy nhiên, việc chơi với những thiết bị công nghệ hiện đại quá nhiều lại có thể hình thành nên thói quen đắm mình và ỷ lại vào các tính năng của thiết bị điện tử gây nên những tác hại vô cùng nguy hiểm cho trẻ như trầm cảm, tự kỉ, kém thông minh, khả năng giao tiếp kém... Để tránh được tình trạng này, bố mẹ nên dành thời gian nhiều hơn để chơi cùng bé và hướng đến những món đồ chơi giúp bé phát triển tư duy và trí não một cách hữu ích như là những món đồ chơi thông minh bổ ích phù hợp với lứa tuổi của trẻ, đặc biệt là đồ chơi có tính giáo dục vững chắc. Trong số đó, những món đồ chơi giúp bé học chữ và làm quen với chữ cái từ khi còn ở độ tuổi chưa đến trường lớp đồng thời có thể đọc thành thạo các chữ cái được rất nhiều bố mẹ lựa chọn và đã đem lại những kết quả tích cực.

Đồ chơi giúp bé học chữ cái từ nhỏ 2

Để trẻ có thể rèn luyện trí thông minh từ nhỏ, việc ghi nhớ và phân biệt các chữ cái sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển khả năng tư duy cùng sự nhanh nhẹn của trẻ. Các món đồ chơi với mô hình chữ cái như đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, thẻ chữ... sẽ rất thích hợp để bé có thể ghi nhớ lâu hơn và có thể vừa học vừa chơi một cách bổ ích và thích thú. Không những vậy, việc học chữ thông qua những món đồ chơi còn giúp bé cảm thấy thích thú và có niềm đam mê mỗi khi được học những chữ cái mới từ đó có khả năng ghi nhớ tốt hơn.

Học chữ qua đồ chơi từ mấy tuổi là hợp lý

Đồ chơi giúp bé học chữ cái từ nhỏ 3

Nhiều người nghĩ rằng việc học chữ cần đợi đến khi con đi học ở trường lớp sẽ được nhà trường và giáo viên dạy học còn khi chưa đến tuổi đi học, việc học chữ là không cần thiết và con còn quá nhỏ để ghi nhớ các chữ cái. Tuy nhiên, quan điểm này chắc chắn sẽ làm con bạn bị thua kém với bạn bè rất nhiều khi đi học trong xã hội hiện đại ngày nay. Ngoài ra, các chuyên gia giáo dục đều khuyên cha mẹ nên cho con mình làm quen với những mặt chữ từ khi còn nhỏ, thậm chí là khi trẻ còn ở độ tuổi sơ sinh bởi điều này sẽ giúp bé không bị bỡ ngỡ khi đi học và đã có một nền tảng nhất định đối với các chữ cái đồng thời dễ dàng thích nghi hơn trong môi trường giáo dục.

Với những trẻ nhỏ trong độ tuổi dưới 2 tuổi, mọi thứ đều vô cùng mới lạ với bé và bé sẽ luôn tò mò khám phá về mọi thứ xung quanh cuộc sống của mình. Vì vậy, nếu bố mẹ hướng đến việc nhận biết những mặt chữ cái cũng sẽ đơn giản như là nhận biết một món đồ vật hay sự vật nào đó sẽ giúp bé có thể ghi nhớ điều đó được lâu dài và nhận biết được các chữ cái một cách dễ dàng hơn. Đặc biệt, vào giai đoạn tập nói hay mới biết nói, trẻ thường có thói quen nhắc đi nhắc lại những từ mà mình được nghe nên khi cho trẻ quan sát chữ cái và nói cho trẻ biết đó là chữ gì, chắc chắn điều này sẽ được trẻ lắng nghe và nhắc lại theo bố mẹ. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho quá trình nhận biết và làm quen với chữ cái của trẻ nhỏ và còn giúp cho việc học viết, ghép từ và đánh vần được nhanh hơn ở những giai đoạn sau.

Kết hợp học chữ trong khi chơi

Đồ chơi giúp bé học chữ cái từ nhỏ 4

Học chữ khi còn nhỏ rất có ích đối với trẻ, tuy nhiên có một lưu ý quan trọng cần ghi nhớ đó là không nên cố gắng nhồi nhét kiến thức cũng như bắt ép trẻ ghi nhớ quá nhiều chữ cái cùng một lúc. Điều này rất cần thiết bởi khi được bố mẹ động viên, khích lệ bé sẽ cảm thấy việc học chữ thật thú vị và có niềm yêu thích như khi được chơi đồ chơi. Trong giai đoạn mầm non, bên cạnh rất nhiều món đồ chơi khác, bé sẽ yêu thích hơn với những món đồ chơi được chơi cùng bố mẹ và giúp cho bé có một niềm hứng khởi mỗi khi được học thêm những chữ mới. Việc dạy bé học chữ thông qua các món đồ chơi là một phương pháp giáo dục và dạy dỗ vô cùng khoa học và thông minh mà các phụ huynh có con nhỏ nên áp dụng theo. Tuy nhiên, tùy vào từng quá trình nhận thức của trẻ mà nên có những cách thức giáo dục thích hợp để không chỉ giúp trẻ sớm nhận thức được những tư duy sáng tạo về thế giới xung quanh mà còn thúc đẩy khả năng phát triển trí não so với những trẻ cùng trang lứa.

Thảo luận bằng facebook