blog

Đồ chơi gỗ Spielgaben - xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái

28/04/2015 trong Xu hướng

Hiện nay cái tên đồ chơi giáo dục Spielgaben có lẽ đã không trở thành cái tên xa lạ với những bà mẹ Việt Nam và đặc biệt là trên thế giới. Bởi Spielgaben đã dần trở thành một thương hiệu đồ chơi được ưa chuộng, và sẵn sàng cạnh tranh bình đẳng được với các ông lớn trên thị trường ở thời điểm hiện tại như: Lego, Fisher Price hay Little Tikes đến từ Mỹ. Hãy xem món đồ chơi gỗ Spielgaben có đặc điểm gì đặc biệt khiến nó trở lên nổi tiếng đến thế nhé: Đồ chơi gỗ Spielgaben - xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái

Đồ chơi gỗ Spielgaben – xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái - Đồ chơi sáng tạo cho bé

Spielgaben ban đầu được sáng chế bởi Friedrich Froebel – người sáng lập mẫu giáo cũng chính là khởi nguồn của “Phương pháp giáo dục Montessori” mà đồ chơi Spielgaben là công cụ để ông thực hiện phương pháp đó. Tuy nhiên Spielgaben lại được bắt đầu sản xuất bán ra thị trường tại Úc.

Spielgaben cũng có một vài điểm giống đồ chơi Lego, là những mảnh ghép đơn lẻ, yêu cầu trẻ phải lắp ráp thành một hình hoàn chỉnh. Tuy nhiên, nếu cái đích mà Lego hướng tới là một khuôn mẫu có sẵn, một đáp số rõ ràng và chỉ có 1 lời giải đúng thì Spielgaben lại hoàn toàn khác. Bé có thể tự do sáng tạo thành các hình chúng muốn, không có đáp số chung cho từng bộ Spielgaben, vì thế cũng không gò bó trẻ phải lắp ráp thành những khuôn mẫu cụ thể.

Một bộ đồ chơi Spielgaben thường được chia làm 14 phần, thường được biết đến cách gọi thân thuộc là Gabe. Mỗi gabe là một bộ đồ chơi khác nhau, được thiết kế phù hợp với từng lứa tuổi cụ thể. Từ Gabe từ 1 đến 6 được thiết kế theo hình dạng 3D, Gabe số 7 là hình khối 2D, Gate 8 thể hiện bằng các đường (đường thẳng, đường trong), gabe số 9 thể hiện điểm. Còn các Gabe tiếp theo thể hiện sự nâng cấp và kết hợp chung của những Gabe cấp thấp.

Đồ chơi gỗ Spielgaben – xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái - Với các gabe mức độ khác nhau

Ở những Gabe đầu (Gabe 1), bé có thể chơi, làm quen thông qua việc tiếp xúc, cầm nắm trực tiếp, sau đó cao hơn là nhận biết được màu sắc, số lượng. Chuyển sang các Gabe cao hơn (Gabe 2-5) bé có thể phân biệt hình dạng các khối trụ, tròn, lập phương, xây dựng các hình nhỏ thành một khối lớn. Khi đạt đến giai đoạn tập đọc viết, bé có thể làm quen đến bộ số. Từ bộ Gabe 10 đánh dấu một nấc thang mới trong sự phát triển của trẻ. Không phải là sắp xếp, nhận biết hình khối 3D, 2D đơn giản nữa, mà là sự kết hợp của các đường cong, đường tròn, chấm tròn nhỏ để tạo lên “kiệt tác” kể cả người lớn cũng không thể đoán trước được. Đó có thể là tên bé được xếp từ những chấm tròn, hay mặt cười, bông hoa, thậm chí là một bức tranh từ sự kết hợp của nhiều chi tiết khác nhau. Đây chính là sự khác biệt nhất của đồ chơi Spielgaben với các loại đồ chơi giáo dục khác xuất hiện trên thị trường. Bé không phải lắp ráp mô hình mà nhà thiết kế sáng chế ra mảnh ghép, món đồ chơi đó nghĩ ra, mà tạo ra cho riêng mình những sản phẩm mà người thiết kế có thể chưa nghĩ tới.

Đồ chơi gỗ Spielgaben – xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái - Một bộ gabe cấp độ 9

Khi trải qua giai đoạn 3-12, độ tuổi mà Friedrich Froebel cho rằng đồ chơi xếp hình Spielgaben phù hợp nhất với trẻ nhỏ, bé vẫn có thể tiếp tục gắp bó với loại đồ chơi này, bởi nếu ở độ tuổi cao hơn bé có thể vận dụng món đồ chơi của mình ở nấng thang mới. Có thể là một bức tranh trên giấy, sẽ được “chuyển thể” thành một tác phẩm lắp ghép từ những mảnh gỗ. Nên có thể nói Spielgaben có thể gắn liền với toàn bộ giai đoạn phát triển của trẻ nhỏ.

Đồ chơi gỗ Spielgaben – xu hướng chọn lựa của các bà mẹ thông thái - Sản phẩm cho bé không giới hạn sáng tạo

Mặc dù Spielgaben có khá nhiều ưu việt, tác động to lớn đến sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng không phải là không có những nhược điểm. Một trong số đó là:

Chi phí: Đây có thể là trở ngại đầu tiên mà con bạn có thể không được tiếp cận tới loại đồ chơi giáo dục hàng đầu thế giới này. Giá để có thể sở hữu một bộ Spielgaben là khá cao, chưa nói gì đến có trong tay cả 14 bộ Spielgaben để phục vụ trong toàn bộ quá trình phát triển của trẻ nhỏ. Lý giải được điều này là do, đồ chơi Spielgaben được làm từ gỗ tự nhiên, có mùi thơm đặc trưng và đặc biệt nữa là chi phí bỏ ra để thiết kế lên bộ sản phẩm này là không nhỏ.

Kích thước và trọng lượng lớn: Đây cùng là một trở ngại tiếp để bé có thể tiếp cận với đồ chơi Spielgaben. Một điều dễ hiểu, toàn bộ các Gabe đề được đặc trong các hộp gỗ kích thước lớn, cộng với trọng lượng bản thân của mỗi chi tiết bằng gỗ bên trong, sẽ làm ngôi nhà của bạn trở nên chật chội và quá trình di chuyển chúng trở nên khó khăn, đặc biệt là các bé không thể tự mình dọn dẹp đồ chơi của mình.

Đối tượng chơi, cách sử dụng: Đối với những đứa trẻ lần đầu được chơi bộ xếp hình Spielgaben thì đó là một thử thách không hề nhỏ. Bởi bé phải có sẵn trong đầu những tư duy Logic, hay những liên tưởng cần thiết để có thể sắp xếp các mảnh gỗ thành một hình thù nhất định. Vì thế, có thể tùy từng đối tượng mà  Spielgaben có thực sự phù hợp.

Tuy nhiên, cho dù gặp phải nhược điểm nào đi chăng nữa, hay còn nghi ngờ về hiệu quả Spielgaben có thể đem lại cho con bạn, thì đồ chơi Spielgaben chắc chắn vẫn là một sự lựa chọn mà các bà mẹ thông thái nên chọn cho con mình. Nó không chỉ là công cụ giúp bé vui chơi, vui đùa cùng bạn bè, mà còn là một công cụ hoàn hảo để cha mẹ dạy bé hoàn thiện kỹ năng, học tập ngay từ bé.

Thảo luận bằng facebook