blog

Gợi ý lựa chọn đồ chơi cho bé gái

06/03/2015 trong Tư vấn

Việc bố mẹ chú ý lựa chọn đồ chơi cho bé gái sẽ khiến các bé có thể phát triển sở thích và cá tính của mình một cách phù hợp với lứa tuổi và giới tính để mang lại lợi ích tối đa về cả trí tuệ và tinh thần. Các chuyên gia tâm lý cho rằng việc lựa chọn đồ chơi không phù hợp dành cho các bé gái sẽ gây ra những tác hại nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến những vấn đề về tâm sinh lý cho trẻ nhỏ. Những vấn đề này có thể dẫn đến những mối nguy hại dẫn đến việc phát triển lệch lạc, không có cơ hội phát triển trí tuệ và kĩ năng sống một cách tốt nhất. Chính vì vậy, với từng lứa tuổi trong giai đoạn phát triển của trẻ, bố mẹ nên dành thời gian quan tâm và tìm hiểu những loại đồ chơi phù hợp với con mình để bé có thể phát triển tốt nhất.

Ngoài giới tính thì độ tuổi là yếu tố quan trọng khi mua đồ chơi cho bé

Bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi cho bé gái phù hợp lứa tuổi và sở thích

Bố mẹ nên lựa chọn đồ chơi cho bé gái phù hợp lứa tuổi và sở thích

Trên thị trường đồ chơi đa dạng hiện nay, có rất nhiều mẫu mã đa dạng, phong phú và nhiều chủng loại cả trong nước và nước ngoài giúp cho bố mẹ có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, việc lựa chọn đồ chơi an toàn và đảm bảo không gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ đã được nhắc nhiều trong thời gian gần đây không bao giờ là thừa. Việc lựa chọn phải đồ chơi hàng kém chất lượng, hàng Trung Quốc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cả tính mạng của trẻ nên phụ huynh tuyệt đối không nên lựa chọn. Vì vậy, để lựa chọn được món đồ chơi tốt nhất dành cho các bé gái là một việc không hề dễ dàng đối với những ông bố bà mẹ trong vô vàn các loại đồ chơi phong phú đủ thể loại màu sắc bắt mắt.

Đặc biệt, các bé gái thường yêu thích những loại đồ chơi nhẹ nhàng, mang tính tưởng tượng cao và không thích những bộ đồ chơi hầm hố, mang tính chất mạnh mẽ, như các bé trai. Có thể thấy, những bộ đồ chơi có hình thù bắt mắt , kiểu dáng dễ thương nhiều màu sắc thường thu hút các bé nhiều hơn là những bộ đồ chơi đơn giản. Nhất là những giai đoạn độ tuổi lớn hơn, bé sẽ càng thích những đồ chơi mang tính khám phá và tìm tòi nhiều hơn nữa, chứ không đơn giản chỉ yêu thích những đồ chơi chỉ có màu sắc và hình dáng bắt mắt. Vì vậy, bố mẹ cần phải biết cách giúp bé lựa chọn được những đồ chơi phù hợp với cả độ tuổi và giới tính của bé để có thể kích thích khả năng sáng tạo và phát triển tư duy thông minh hơn cho bé theo từng giai đoạn nhất định.

Chọn đồ chơi cho bé gái dưới 2 tuổi

Các bé gái thường thích chơi với thú bông với kích cỡ lớn dần theo độ tuổi

Các bé gái thường thích chơi với thú bông với kích cỡ lớn dần theo độ tuổi

Ở những năm tháng đầu đời của mình, cụ thể là từ 0-2 tuổi, hầu như các bé đều chưa ý thức được niềm yêu thích cũng như những nhận biết về sự khác biệt trong giới tính của mình. Tuy nhiên, không vì vậy mà những ông bố bà mẹ không quan tâm đến việc lựa chọn đồ chơi cho các bé gái ở độ tuổi này. Nhiều phụ huynh cho rằng trẻ nhỏ ở độ tuổi này chơi đồ chơi là chưa cần thiết và chỉ cho bé chơi những món đồ chơi đơn giản, hoặc chơi chung đồ chơi với anh chị cũng không có vấn đề gì.

Tuy nhiên, các chuyên gia đều khẳng định rằng, giai đoạn này là trẻ đã có thể bắt đầu những nhận biết cơ bản nhất về cảm xúc cũng như bé biết phân biệt những người quen, người thân với người lạ. Điều này thể hiện qua những cử chỉ, hành động khi bé chăm chú nhìn vào mặt một người và có những biểu hiện thể hiện trên khuôn mặt. Nhất là ở độ tuổi sơ sinh cho đến 2 tuổi, bé còn phát triển trí não và sự thông minh một cách tối đa và vượt trội hơn so với những lứa tuổi lớn hơn. Vì vậy, lựa chọn đồ chơi vừa có tác dụng kích thích trí tuệ của bé vừa phù hợp với giới tính ở giai đoạn này được nhận định là rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ.

Đồ chơi lắp ráp với mô hình bắt mắt rất cuốn hút bé gái

Đồ chơi lắp ráp với mô hình bắt mắt rất cuốn hút bé gái

Đồ chơi cho bé gái ở giai đoạn này còn giúp bé có thể nhận biết những cảm xúc khác nhau trong quá trình tìm hiểu và phát triển tâm lý. Bé sẽ bày tỏ cảm xúc rõ ràng hơn thông qua những món đồ chơi thông minh. Và nếu bố mẹ lựa chọn đồ chơi đúng cách, bé sẽ thoải mái bộc lộ và thể hiện cảm xúc, tình cảm của mình một cách tự nhiên và đúng hướng. Những loại đồ chơi mà bố mẹ nên lựa chọn cho bé đó là đồ chơi có màu sắc bắt mắt, hình thù ngộ nghĩnh và thu hút. Đó có thể là thú bông, búp bê, hoặc những bộ đồ chơi xếp hình dành cho độ tuổi 0-2 tuổi với chất liệu an toàn và kích cỡ phù hợp với bàn tay của trẻ nhỏ.

Chọn đồ chơi cho bé gái 3 - 6 tuổi

Gợi ý lựa chọn đồ chơi cho bé gái 8

Các bé gái nên có ít nhất 1 bộ chơi nấu ăn mà mình yêu thích

Khi phát triển đến giai đoạn này, đồ chơi yêu thích của các bé gái sẽ có một bước thay đổi lớn từ những đồ chơi có hình thù và cách chơi đơn giản sang những loại đồ chơi đòi hỏi nhiều yếu tố thông minh và hấp dẫn hơn cho bé tha hồ khám phá và cuốn hút với món đồ chơi của mình. Độ tuổi 3-6 tuổi cũng là lứa tuổi các bé gái thể hiện rõ nhận biết về giới tính của mình khác với các bạn trai khác giới. Vì vậy, đồ chơi được các bé gái yêu thích ở độ tuổi này cũng sẽ có sự khác biệt lớn so với bé trai.

Những món đồ chơi thể hiện sự khác biệt lớn giữa các bé trai và bé gái mà cũng có tác dụng phát triển trí thông minh và tư duy sáng tạo rất tốt cho trẻ độ tuổi này có thể kể đến như bộ đồ chơi nấu ăn, búp bê Barbie Girl, đồ chơi xếp hình chủ để mà các bé yêu thích như nhà cửa, trang trại, thú nuôi, trung tâm thương mại...

Bất cứ bé gái nào cũng đều yêu thích búp bê Barbie nổi tiếng của thương hiệu Mattel

Bất cứ bé gái nào cũng đều yêu thích búp bê Barbie nổi tiếng của thương hiệu Mattel

Lứa tuổi này bé khám phá và tìm tòi rất nhiều những điều mới mẻ xung quanh và thường xuyên đặt những câu hỏi, thắc mắc với bố mẹ. Vì vậy, để phát huy hết tính sáng tạo và khả năng tư duy thông minh cho bé ở giai đoạn này, bố mẹ có thể cho bé chơi với những món đồ chơi thông minh mà có thể được chơi với cả bé trai và bé gái cũng rất tốt cho khả năng phát triển trí tuệ của bé. Với loại đồ chơi này, bố mẹ có thể dễ dàng lựa chọn rất nhiều loại đồ chơi thông minh đa dạng như đồ chơi gỗ, đồ chơi xếp hình, đồ chơi lắp ghép, đồ chơi mô hình và chính hãng thuộc các thương hiệu nổi tiếng như Lego, Fisher Price, Mattel ...

Những món đồ chơi này đều là lựa chọn thông minh của bố mẹ, mang lại sự tương tác cao cho trẻ với những bạn chơi khác khi được chơi cùng bạn bè hoặc chơi với bố mẹ. Qua đó, trẻ sẽ có thể học thêm được nhiều điều bổ ích và giúp bé phát triển tư duy nhanh nhạy như các bé nam và tăng khả năng phát huy trí tưởng tượng vô cùng phong phú.

Chọn đồ chơi cho bé gái trên 6 tuổi

Bộ đồ chơi Lego Friends Xe Ngựa Của Lọ Lem dành cho bé 6-12 tuổi

Bộ đồ chơi Lego Friends Xe Ngựa Của Lọ Lem dành cho bé 6-12 tuổi

Với việc lựa chọn đồ chơi cho các bé gái thì giai đoạn này cũng cần được bố mẹ đặc biệt lưu ý. Bởi khi lên 6 tuổi, bắt đầu bước vào giai đoạn đi học tiểu học và tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều hơn, tâm lý của bé ở độ tuổi này khá nhạy cảm và cần được bố mẹ quan tâm nhiều hơn. Để chọn được đồ chơi cho bé ở độ tuổi này, bố mẹ sẽ cần phải chý ý đến cả những sở thích và niềm đam mê của con mình chứ không chỉ chăm chăm phát triển trí thông minh và khả năng tư duy logic của trẻ như thường thấy.

Ở tuổi này, bé sẽ dần thể hiện mình với những niềm yêu thích đặc biệt của bản thân và mong muốn khẳng định mình trong một tập thể. Vì vậy, đồ chơi mà các bé ở độ tuổi này thường thích đó là những đồ chơi quen thuộc nhưng với kích thước và kiểu dáng hấp dẫn hơn như là búp bê, gấu bông to hơn, đẹp hơn, đồ chơi giáo dục như xếp chữ, ghép tranh, xếp hình, hay những bộ đồ chơi mà bé có niềm yêu thích đặc biệt như đồ chơi nhạc cụ, đồ chơi hướng nghiệp, hoặc cho bé chơi những đồ chơi con vật cũng rất được các bé yêu thích ở tuổi này.

Thảo luận bằng facebook