blog

Chọn đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ

30/01/2015 trong Tư vấn

Ở những năm đầu đời của trẻ nhỏ, bé bắt đầu học hỏi phát triển các kỹ năng ban đầu, từ phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, khả năng giao tiếp đến thể chất. Trong đó yếu tố vận động, thể chất của trẻ được bố mẹ đặc biệt quan tâm, bởi nó tác động trực tiếp đến tầm vóc, thể chất của bé sau này. Nhưng một câu hỏi đặt ra là làm thế nào để phát triển thể chất của trẻ trong những năm đầu đời? Yếu tố nào tác động đến tốc độ phát triển thể chất của trẻ nhỏ?

Có thể nói, yếu tố tác động đến khả năng phát triển thể chất của trẻ nhỏ phụ thuộc vào rất nhiều phía, từ nguồn dinh dưỡng, chế độ ăn, môi trường nuôi dạy đến những trò chơi kích thích sự vận động của trẻ. Tuy nhiên, thực hiện các yếu tố này sao cho phù hợp thì không phải bậc cha mẹ nào cũng lắm rõ tường tận và khoa học.

Megamart xin chia sẻ với các mẹ giải pháp cho một khía cạnh cạnh của vấn đề này đó là Phương pháp chọn đồ chơi nhằm phát triển thể chất cho trẻ nhỏ. Mời các mẹ cùng tham khảo.

Có thể nhận thấy rằng mỗi loại đồ chơi đều có tác dụng đến sự phát triển trí não, thể chất của trẻ nhỏ, tuy nhiên tùy theo từng loại mà mức độ tác động có sự sai khác khác nhau. Vì thế mà chọn loại đồ chơi giúp phát triển thể chất cho trẻ nhỏ là một bài toán không hề dễ dàng gì.

Trong kỹ năng vận động của trẻ, các nhà khoa học phân thành 2 yếu tố biểu hiện chính là kỹ năng vận động thô và kỹ năng vận động tinh. Thứ nhất, kỹ năng vận động thô (Gross motor skills) là sự phát triển các nhóm cơ lớn của trẻ, chẳng hạn như chạy, nhảy, lăn bò, trường, leo trèo,.. Còn kỹ năng tinh (Fine motor skills) là biểu hiện khả năng điều khiển các nhóm cơ đòi hỏi sự chính xác và tinh tế hơn, như điều khiển nay, các khớp tay để cầm nắm đồ vật, viết chữ, vẽ tranh. Kỹ năng vận động thô thường được phát triển trước kỹ năng vận động tinh trong chu trình phát triển của trẻ nhỏ.

Để phát triển từng kỹ năng vận động thô, vận động tinh sẽ có từng nhóm đồ chơi phù hợp với bé khác nhau. Cụ thể, phát triển khả năng vận động thô thì bố mẹ các bé cần chọn các loại yêu cầu bé phải giữ thăng bằng, vận động nhiều. Một số nhóm đồ chơi tham khảo như:

Chọn đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ 1

Đồ chơi xe ô tô cho trẻ tự lái

Nhóm đồ chơi này khá phổ biến và được các bà mẹ thường xuyên lựa chọn gồm: Xe gỗ tập đi, xe cỡ lớn cho trẻ tự lái, xe đẩy,… Tuy nhiên khi mua các loại đồ chơi này cho bé, mẹ cần phải lưu ý chọn các loại xe có trên 3 bánh, gầm thấp, để bé có thể tự do chơi mà không lo bị ngã.

Chọn đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ 2

Đồ chơi vận động

Xích đu, cầu trượt,… cho bé chơi ở ngoài công viên hay thú bập bênh, thú nhún nếu bố mẹ muốn bé được trực tiếp chơi ở nhà. Những loại đồ chơi này ảnh hưởng rất nhiều đến phát triển các cơ của trẻ, giúp bé nhanh cứng cáp, chắc chắn hơn bởi đòi hỏi bé phải vận động khá nhiều khi tham gia các trò chơi này.

Ngoài ra, những quả bóng hơi, quả bóng tập đi mà bé có thể cầm nắm nô đùa cũng là giải pháp hiệu quả để phát triển khả năng vận động thô ở trẻ.

Các loại đồ chơi giúp phát triển khả năng vận động tinh chỉ thích hợp khi trẻ đã cứng cáp, tập đi được. Đặc điểm của các loại đồ chơi này là bé ít phải vận động hơn mà quan tâm nhiều hơn đến sự chính xác trong điều khiển các nhóm cơ tay.

Đồ chơi vẽ, tô màu

Đây có thể nói đến như một “món khoái khẩu” đối với trẻ nhỏ, đặc biệt là bé gái. Bạn hãy chuẩn bị cho bé đầy đủ giấy, bút tô màu, tẩy,… để bé thỏa sức sáng tạo. Ban đầu có thể chỉ là những nét vẽ nguệch ngoạc, nhưng khi đã quen tay thì bạn sẽ thực sự bất ngờ về những “tác phẩm” bé tạo ra đấy.

Đồ chơi đất nặn

Cũng giống như khi bé tô màu, vẽ tranh; nặn hình giúp bé rất nhiều trong việc phát triển kỹ năng vận động tinh.

Chọn đồ chơi phát triển thể chất cho trẻ 3

Đồ chơi xếp hình, lắp ghép

Loại đồ chơi này không chỉ phát triển được khả năng tư duy, trí tưởng tượng, mà còn có tác động lớn đến khả năng vận động tinh của trẻ. Để hoàn thành được một bộ xếp hình nào, bé cùng cần phải có sự khéo léo, tỷ mỷ từ đó kỹ năng điều khiển các nhóm cơ tay được cải thiện đáng kể.

Như vậy, đồ chơi có tác động rất lớn đến sự phát triển của trẻ đặc biệt là khả năng vận động. Tuy nhiên khi chọn đồ chơi nhằm phát triển khả năng vận động, các mẹ cần chọn lựa các sản phẩm đảm bảo về chất lượng, thương hiệu của các hãng uy tính như Lego, Fisher Price,…đồng thời phải phù hợp với độ tuổi của từng bé để phát huy tốt nhất tác dụng của từng món đồ chơi.

Thảo luận bằng facebook