blog

Hướng dẫn chọn đồ chơi tốt nhất cho các bé 2 tuổi

26/01/2015 trong Tư vấn

Bước vào tuổi thứ 2, trẻ bắt đầu học hỏi và khám phá rất nhiều về thế giới xung quanh mình. Ở độ tuổi này, trẻ em đang bước vào quá trình thay đổi lớn từ giai đoạn sơ sinh đến giai đoạn mới biết đi và có thể thấy trẻ trở nên hiếu động và phát triển về ngôn ngữ rất nhiều so với trước. Đây là một giai đoạn rất quan trọng cho những phát triển cả về thể chất lẫn tư duy và trí não của mỗi bé. Chính vì vậy, khi lựa chọn đồ chơi cho các bé 2 tuổi, bố mẹ cần tìm hiểu và nắm rõ những loại đồ chơi nào sẽ phù hợp và tốt nhất cho bé để có thể phát triển toàn diện ở giai đoạn này. Trong bài viết dưới đây Megamart sẽ giới thiệu và hướng dẫn phụ huynh cách lựa chọn đồ chơi cho bé 2 tuổi để cân bằng giữa việc hướng đến phát triển về cả thể chất và tinh thần đồng thời kích thích phát triển trí thông minh và sáng tạo phù hợp với các bé trong độ tuổi này.

Đồ chơi vận động

Hướng dẫn chọn đồ chơi tốt nhất cho các bé 2 tuổi 1

Khi sang tuổi thứ 2, bé sẽ liên tục hoạt động và di chuyển, vì vậy những đồ chơi tốt nhất dành cho bé là những thứ mà có thể kết hợp với những hoạt động của cơ thể như kéo, đẩy hoặc những hoạt động như đi lại, chạy, nhảy, leo, trèo... Chắc chắn những bé trong độ tuổi này sẽ rất thích thú với những món đồ chơi vận động như xe kéo, xe đẩy hay những món đồ chơi vận động ngoài trời. Bố mẹ có thể gợi ý cho trẻ chơi những trò chơi giáo dục đơn giản có liên quan đến tung hay đá một quả bóng để có thể khuyến khích trẻ hoạt động và có những giờ chơi vui vẻ trong khi đó vừa xây dựng và phối hợp các kỹ năng vận động bổ ích cho trẻ.

Đồ chơi tưởng tượng

Hướng dẫn chọn đồ chơi tốt nhất cho các bé 2 tuổi 2

Với nhiều bé 2 tuổi, ngoài những kĩ năng vận động, bé cũng phát triển rất nhiều về khả năng ngôn ngữ và giờ đây bé cũng bắt đầu có thể đặt những câu hỏi về những vật bé nhìn thấy và thậm chí làm theo một vài hướng dẫn đơn giản của bố mẹ. Những món đồ chơi này sẽ kích thích sự sáng tạo của trẻ một cách tối đa bởi khi chơi với chúng, trẻ sẽ vờ như đang ở trong một tình huống nào đó và tìm cách giải quyết với từng vấn đề khác nhau. Qua đó, sẽ giúp trẻ học được những kiến thức bổ ích và sáng tạo nên những tư duy mới lạ, kích thích phát triển trí tưởng tượng vô cùng phong phú đồng thời có kinh nghiệm khi gặp những vấn đề đó trong cuộc sống.

Một số món đồ chơi tốt nhất cho loại đồ chơi này là búp bê, thú nhồi bông để bé có thể nói chuyện với chúng, hoặc những món đồ chơi là đồ dùng quen thuộc như đồ chơi nhà cửa, đồ dùng nhà bếp, vườn cây... Chắc chắn những bé 2 tuổi sẽ vô cùng thích thú với nhứng món đồ chơi tưởng tượng như thế này bởi ở độ tuổi này trẻ rất thích thú với thế giới của người lớn và thường quan sát cũng như bắt chước nhứng gì trẻ thấy.

Đồ chơi xếp hình

Hướng dẫn chọn đồ chơi tốt nhất cho các bé 2 tuổi 3

Với loại đồ chơi này, bố mẹ không nên chọn những loại phức tạp mà đòi hỏi trẻ phải học hỏi quá nhiều. Đối với đồ chơi xếp hình dành cho trẻ ở độ tuổi này, chỉ nên chọn những món đồ chơi về hình học đơn giản giúp trẻ phân loại những hình dạng và khối màu khác nhau, hay bộ lắp ghép đơn giản giúp trẻ nâng cao hơn nữa vốn từ vựng và có những nền tảng quan trọng đầu tiên trong việc kích thích phát triển tư duy và trí thông minh.

Đồ chơi có thể chơi nhiều người

Hướng dẫn chọn đồ chơi tốt nhất cho các bé 2 tuổi 4

Trong khi chơi những món đồ chơi của mình, bé nên được chơi với bạn bè, bố mẹ hơn là chơi một mình ở độ tuổi này. Từ khi bước vào giai đoạn bắt đầu nhận thức có nhiều người chơi sẽ vui hơn, bạn sẽ thấy trẻ sẽ có những cử chỉ hoặc lời nói giao tiếp khi chơi với người khác để thể hiện sự thích thú hay khi có điều gì đó không thích. Hơn nữa, trẻ có thể học cách chia sẻ bằng cách chia đồ chơi cho bạn hay thể hiện vai trò lãnh đạo với mỗi trò chơi. Những món đồ chơi tốt nhất trong loại này là bộ đồ chơi ăn uống hoặc bộ lắp ghép mô hình Lego cho phép nhiều trẻ chơi song song với một nhóm bạn, hay chơi với bố mẹ.

Thảo luận bằng facebook