blog

Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết

12/02/2015 trong Tư vấn

Đồ chơi của trẻ cũng như các vận dụng khác, cần được thường xuyên vệ sinh, để đảm bảo không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Đặc biệt khi mà trẻ em thường có thói quen ngậm đồ chơi, hay “hàn” đồ chơi khắp phòng không kể vị trí đó sạch hay bẩn thế nào. Khi đó, nếu trẻ tiếp tục thói quen đưa đồ chơi lên cắn, ngậm, vi khuẩn bám trên đồ chơi có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, không phải bậc cha mẹ nào cũng hiểu biết được các cách vệ sinh đồ chơi khoa học cho con mình. Do đó, Megamart xin giới thiệu cho bạn đọc bài viết: “Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho các mẹ”

Theo một khảo sát được công bố mới đây, chỉ có 30% số bà mẹ được hỏi thường xuyên vệ sinh đồ chơi cho con cái mình, có nghĩa là có tới 70% số trẻ vẫn phải chơi bằng loại đồ chơi có nhiều tiềm ẩm nguy hại đến sức khỏe của bé. Lý do chỉ vì các bậc phụ huynh chưa nhận thức được sự quan trọng của vệ sinh đồ chơi đến sức khỏe của trẻ nhỏ.

Cũng theo BS. Hoàng Xuân Đại, nguyên là chuyên viên của bộ y tế, thì đồ chơi chính là điểm chứa vi khuẩn vô cùng độc hại, mắt thường không thể nhìn thấy được. Mà bậc phụ huynh có thể chủ quan về vấn đề này. Ngoài ra, BS. Đại còn cho rằng việc chỉ thường xuyên lau chùi bằng nước sạch, chất thẩy rửa thông thường không chỉ không tiêu diệt được vi khuẩn mà còn là gây ra những hệ lụy đáng tiếc, lợi bất cập hại khác.

Một câu hỏi đặt ra lúc này là khi nào thì các bậc cha mẹ cần vệ sinh đồ chơi cho con mình. Đối với đồ chơi thông thường thì chỉ cần vệ sinh 1 tháng một lần là đủ, những loại cá biệt hơn có thể các mẹ phải tăng tần suất lên thành 2 tuần 1 lần. Riêng đối với đồ chơi cho bé tắm cần rửa sạch để khô sau mỗi lần sử dụng. Trường hợp sau 1 lần bé bị ốm, thì cũng cần tổng vệ sinh đồ chơi thêm 1 lần nữa để đảm bảo không còn nguồn bệnh làm trẻ bị ốm lại.

Trước khi nghĩ đến việc phải vệ sinh đồ chơi cho trẻ thế nào. Các mẹ cũng nên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” bằng cách lưu ý cách giữ sạch đồ chơi cho bé mà Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) đã từng khuyến cáo:

  • Sau khi trẻ chơi xong, thì đồ chơi cần được cất trên tủ, kệ hay hộp đồ chơi riêng biệt. Không để trẻ hàn đồ chơi khắp nhà, tránh trường hợp để lâu, vi khuẩn càng có nguy cơ tích tụ
  • Đồ chơi của trẻ trong các độ tuổi khác nhau ở các chỗ khác nhau, tránh để chung gây nhầm lẫn.
  • Chuẩn bị cho bé một khu vui chơi sạch sẽ, có thảm chơi thì càng tốt
  • Không để đồ chơi có cấu tạo bằng kim loại, ngoài trờ qua đêm mà không có biệt pháp che đậy. Điều này có thể làm các loại đồ chơi han, gỉ, gây nguy hiểm cho trẻ nhỏ
  • Thường xuyên kiểm tra đồ chơi của bé, để đảm bảo rằng chúng không bị hư hỏng các bộ phận, linh kiện bên trong là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết 1

Vệ sinh đồ chơi đúng cách

Một khi đã thực hiện được các lưu ý trên, các mẹ cũng đã phần nào giữ được đồ chơi cho bé trở nên an toàn nhất, ít có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Tuy nhiên vệ sinh đồ chơi thường xuyên vẫn là việc nên làm. Dưới đây là cách thức thực hiện đối với từng loại đồ chơi khác nhau cho các mẹ tham khảo.

Đồ chơi mềm, gấu bông

Những loại đồ chơi này có đặc điểm thường được các bé âu yếm và thường xuyên gần gũi, từ lúc ăn cơm đến lúc đi ngủ. Để vệ sinh loại đồ chơi này, giải pháp cho các mẹ là giặt. Nếu gấu bông, đồ vật kích thước nhỏ, có thể cho vào máy giặt thì giặt với chế độ nước nóng, và dùng một chút xà phòng loại chuyên dùng cho trẻ em, hoặc người có da nhạy cảm, để đảm bảo hóa chất không tổn thương da bé. Còn đối với gấy bông kích thước lớn, không thể giặt được ở nhà, các mẹ có thể mang ra tiện giặt là. Tuy nhiên, các điểm giặt là hiện nay thường xử dụng hóa chất và mùi hương khá đậm, nên sau khi lấy về cần phơi ngoài nắng thêm một thời gian nữa cho bớt mùi trước khi bé có thể sử dụng.

Đồ chơi bằng nhựa

Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết 2

Vệ sinh đồ chơi – công việc cần làm thường xuyên

Loại đồ chơi bằng nhựa cũng khá phổ biến trong “bộ sưu tập” đồ chơi mà bé sở hữu, từ những bộ xếp hình Lego, đến chiếc xúc xắc,…Cách xử lý đồ chơi này cũng không quá khó. Đầu tiên, bạn có thể chuẩn bị hỗn hợp nước tẩy, khử trùng hòa tan vào nước, hoặc đơn giản hơn là dầu rửa bát chén, hoặc xà phòng nồng độ thấp để ngâm đồ chơi khoảng 5 phút. Tiếp theo, xả sạch bằng nước đến khi không còn hóa chất, xà phòng bám trên đồ chơi. Phơi đồ chơi ngoài nắng để vừa bới mùi và khô nước hoàn toàn.

Đồ chơi điện tử

Đồ chơi điện tử ngày càng trở lên phổ biến và đặc điểm là khá khó làm sạch. Bởi chúng có nhiều khe hẹp nhưng lại không được áp dụng biện pháp ngâm dung dịch tẩy rửa hay giặt như những loại khác được. Khi đó các mẹ phải lấy giấy ướt, có tẩm chút dấm lau chùi bề mặt đồ chơi, còn các khe nhỏ thì có thể sử dụng bài chải đánh răng để lau chùi. Sau đó cũng phải lau lại 1 lần bằng khăn khô tránh để nước có thể làm hỏng linh kiện.

Đồ chơi bằng gỗ

Đồ chơi bằng gỗ vốn bền và chắc chắn hơn nhiều so với các loại đồ chơi khác. Các mẹ có thể ngâm trong dung dịch có chất tẩy rửa hoặc lau sạch bằng giấy, khăn ướt có tẩm dấm ăn. Tuy nhiên khi ngâm trong nước, không nên để ngâm quá lâu bởi vì làm thế sẽ làm đồ chơi dễ mủn và nhanh hỏng.

Ty, Đồ chơi bé hay ngậm

Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết 3

Ty, Đồ chơi bé hay ngậm

Ty giả, ngậm nướu,… cần được các mẹ đặc biệt quan tâm, vì vi khuẩn trên các loại đồ chơi này có thể dễ dàng xâm nhập cơ thể bé thông qua đường miệng. Bất kỳ khi nào bé đánh rơi xuống đất, các bạn cũng cần phải vệ sinh ngay lập tức. Cách thức thực hiện có vẻ phức tạp hơn 1 chút, không thể sử dụng dấm hay chất tẩy rửa vì bé sẽ nuốt phải. Đầu tiên, chuẩn bị một xong nước ấm vừa, cho đồ chơi vào khảng 10 phút (nếu đồ chơi bằng nhựa dẻo dễ bị chảy, biến dạng thì nên vớt ra sớm hơn). Sau khi lấy ra khỏi nước, các mẹ cần để nguội trước khi đưa cho bé, đảm bảo không có nguy hại nào có thể xảy ra với bé.

Đồ chơi ngoài trời

Đồ chơi ngoài trời như cầu trượt, bập bênh, đu quay,… khá dễ vệ sinh nhưng cần thực hiện thường xuyên hơn, vì ngoài trời tác động của thời thiết, bụi càng làm chúng trở lên nhanh bẩn. Cách thực hiện thì khá đơn giản, chỉ cần dùng vải ướt có tẩm hóa chất, lau chùi 1 lượt sau đó làm sạch lại bằng nước là được.

Hướng dẫn vệ sinh đồ chơi cho trẻ có thể mẹ chưa biết 4

Đồ chơi ngoài trời

Công việc vệ sinh đồ chơi cho bé hoàn toàn không khó, nhưng không phải mẹ nào cũng biết được điều này. Có thể làm đồ chơi không sạch hoặc mất công năng sử dụng do sử dụng sai cách làm sạch. Bên cạnh đó, công việc bảo quản đồ chơi cũng tác động rất lớn đến đồ chơi của bé. Để có thể trở thành bà mẹ thông thái các mẹ cần tích lũy cả những việc nhỏ nhất.

Thảo luận bằng facebook