blog

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển nguyện vọng vào đại học, cao đẳng 2016 có gì mới?

27/06/2016 trong THPT Quốc gia & Đại học 2016

Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển nguyện vọng vào đại học, cao đẳng 2016 đang đến gần. Không ít phụ huynh và thí sinh vẫn còn băn khoăn về quy chế đổi mới thi áp dụng theo các đối tượng, các cụm thi. Nhằm giải tỏa, san sẻ những nỗi lo này với các bậc cha mẹ có con em chuẩn bị bước vào kỳ thi cam go, Megamart xin được tổng hợp những điểm quan trọng xung quanh quy trình thi cũng như xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2016.

  1. Lịch thi, các môn thí sinh được quyền đăng kí thi

So với năm 2015, kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2016 vẫn giữ tính ổn định. Các buổi thi được tổ chức trong 4 ngày từ 01-04/07/2016. Năm nay, thí sinh dự thi vẫn tiếp tục tham gia thi 8 môn: Toán, Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lí, Vật Lí, Hóa Học, Sinh Học, Ngoại Ngữ. Trong đó, các em học sinh sau khi đã hoàn thành chương trình 12 năm học sẽ tham gia kỳ thi xét tốt nghiệp THPT với 4 môn Toán, Ngữ Văn, Ngoại Ngữ mà 01 môn tự chọn. Tùy theo điều kiện cơ sở vật chất nếu không đủ điều kiện tiêu chuẩn cho việc học ngoại ngữ thì thí sinh được quyền chọn 1 trong 4 môn còn lại thay thế cho Ngoại Ngữ.

Đối với các thí sinh tự do, các thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia các năm trước, các em sẽ chỉ cần thi những môn là trường hoặc ngành mình chọn yêu cầu xét tuyển. Cũng như các học sinh lớp 12, các thí sinh tự do này được quyền đăng kí tối đa 8 môn tùy theo số ngành lựa chọn hay mục đích xét tuyển của bản thân thí sinh đó.

Các bạn thí sinh rà soát hồ sơ trước thềm kì thi

Các bạn thí sinh rà soát hồ sơ trước thềm kì thi.

 

  1. Cụm thi

Theo quy định vào ngày 03/02/2016 của Bộ GD-ĐT, mỗi tỉnh hoặc thành phố phải có ít nhất 1 cụm thi do trường ĐH chủ trì (cụm thi ĐH), 1 cụm thi do sở GD-ĐT chủ trì (cụm thi tốt nghiệp). Hai bên tổ chức này có trách nhiệm phối hợp, thống nhất với nhau về cách tổ chức thi, các quy chế chung cũng như hỗ trợ tối đa để ngày thi diễn ra an toàn, suôn sẻ, đề thi được bảo mật tuyệt đối.

 

  1. Thủ tục nộp và rút hồ sơ xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng

Mọi thí sinh dự thi sau khi hoàn thành kỳ thi sẽ có thời gian 12 ngày để tham gia xét tuyển đợt 1 vào các trường, ngành theo nguyện vọng bắt đầu từ ngày 01/08/2016. Mỗi thí sinh chỉ được tham gia xét tuyển vào tối đa 2 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành.

Các đợt xét tuyển bổ sung kế tiếp sẽ kéo dài trong vòng 10 ngày cho mỗi đợt, thí sinh được xét tuyển tối đa là 3 trường, mỗi trường tối đa 2 ngành. Hạn cuối cùng của đợt xét tuyển cuối với hệ ĐH là vào ngày 20/10, với hệ CĐ là 15/11/2016.

Một số lưu ý dành cho thí sinh:

  • Sau khi có kết quả thi, thí sinh sẽ được cấp 1 giấy chứng nhận cùng mã để xét tuyển duy nhất. Do vậy, khi đăng kí tham gia xét tuyển, thí sinh chỉ cần điền mã xác nhận mà không phải nộp giấy chứng nhận bản gốc như mọi năm.
  • Thí sinh tuyệt đối không được phép rút hồ sơ sau khi đã nộp, vì vậy các em cần cân nhắc thật kỹ trước khi nộp hồ sơ.

Thí sinh làm thủ tục tại cụm thi ngày 30/06/2016

Thí sinh làm thủ tục tại cụm thi ngày 30/06/2016.

 

  1. Quy chế dành cho đối tượng được ưu tiên

Kỳ thi xét tuyển vào đại học, cao đẳng 2016 tiếp tục bổ sung nhiều quy chế, quy định đối với đối tượng thí sinh, khu vực ưu tiên để các thí sinh đều được hưởng quyền công bằng, tránh khai sai gây nhầm lẫn, hiểu nhầm như năm 2015. Theo bộ GD-ĐT, đối tượng 01 là người dân tộc thiểu số Việt Nam có hộ khẩu thường thú trong thời gian học cấp 3 trên 1,5 năm tại Khu vực 1 (KV1 - mục c, khoản 4, điều 7 của Quy chế). Bên cạnh đó, thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT ở đâu thì sẽ hưởng ưu tiên ở đó. Thí sinh có chuyển trường thì thời gian học tại đâu nhiều hơn hay tốt nghiệp tại khu vực nào sẽ hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Ngoài ra, quy định còn chỉ rõ KV2 bao gồm các thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; các thị xã, huyện ngoại thành của thành phố thực thuộc TW (trừ các xã thuộc KV1). Điều này khẳng định hơn nữa sự công bằng cho các thí sinh là người dân tộc thiểu số, sống ở vùng khó khăn hơn những em kể cả sống ở những thành phố lớn nhưng có chứng nhận là người dân tộc thiểu số.

Quy chế mới về  điều chỉnh điểm cộng ưu tiên khu vực hay điểm cộng ưu tiên đối tượng thí sinh cũng được cập nhật trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng 2016”

Qua mỗi một kỳ thi, bộ GD-ĐT luôn cập nhật, bổ sung thêm nhiều quyết định nhằm mang đến sự công bằng cho tất cả các em học sinh dự thi

Qua mỗi một kỳ thi, bộ GD-ĐT luôn cập nhật, bổ sung thêm nhiều quyết định nhằm mang đến sự công bằng cho tất cả các em học sinh dự thi.

 

  1. Thang điểm tốt nghiệp 2016, hồ sơ xét tuyển học bạ

Tương tự như kỳ thi THPT quốc gia 2015, các hội đồng sẽ sử dụng kết quả bài thi (tối thiểu 04 bài) kết hợp với điểm trung bình năm lớp 12, điểm ưu tiên, khuyến khích … để xét tốt nghiệp cho các em học sinh.

Cũng theo như quy chế bổ sung đối với những trường ĐH sử dụng thành tích học tập THPT của thí sinh để xét tuyển (Xét học bạ), điểm trung bình của từng môn mà ngành hay trường yêu cầu thí sinh dự thi tối thiểu phải đạt từ 6 trở lên. Các điểm bổ sung này trực tiếp thúc đẩy động lực nhiều hơn cho thí sinh trong quá trình ôn luyện, tham gia kỳ thi để đạt được kết quả cao nhất.

 

  1. Chỉ tiêu các khối ngành

So với năm 2015, số chỉ tiêu các khối ngành truyền thống trong mỗi trường giảm xuống còn 50%. Điều này giúp số lượng tân sinh viên vào mỗi ngành được đồng đều hơn, đảm bảo đầu ra với nguồn nhân lực dồi dào, đáp ứng nhu cầu của xã hội.

 

  1. Thang điểm, điểm xét tuyển

Tiếp tục trong kỳ thi xét tuyển vào ĐH, CĐ thì mức “điểm sàn” vẫn được duy trì. Trước đây, hiệp hội các khối trường ĐH-CĐ cũng đã có kiến nghị việc bỏ mức điểm này và thay vào đó là phương thức tuyển sinh mới. Tuy nhiên, việc duy trì một mức điểm mặt bằng chung cho các ĐH, CĐ sẽ giúp đảm bảo chất lượng thí sinh đầu vào. Các trường ĐH vẫn sẽ có mức điểm sàn chung do bộ GD-ĐT quy định, còn các trường CĐ sẽ lấy tiêu chí đã tốt nghiệp THPT làm ngưỡng chung của mình.

Điểm xét tuyển cho thí sinh vẫn là tổng điểm các môn thi trong tổ hợp. Điểm số sẽ được làm tròn đến 0,25. Các trường ĐH có trách nhiệm phải cập nhật dữ liệu điểm ĐKXT lên hệ thống dữ liệu tuyển sinh theo quy định, công bố lên cổng thông tin điện tử của trường, các phương tiện thông tin đại chúng và báo cáo dữ liệu về cho bộ GD-ĐT.

Một điểm khác biệt trong kỳ thi năm nay chính là chênh lệch điểm xét tuyển qua mỗi đợt xét tuyển. Theo thông lệ, sau khi kết thúc xét tuyển đợt 1, nếu vẫn chưa có đủ chỉ tiêu sinh viên thì trường sẽ tiếp tục mở các đợt xét tuyển tiếp theo với mức điểm yêu cầu cao hơn lần 1. Theo quy chế bổ sung mới, mức điểm sàn cho các đợt xét tuyển 2, 3, 4 … tại các trường không bắt buộc phải cao hơn đợt 1. Bên cạnh đó, việc gia tăng số nguyện vọng cho thí sinh cũng là một cơ hội mở cho các em có khả năng đỗ ĐH, CĐ; đồng thời giúp các khối trường tuyển sinh tốt hơn, dễ dàng hơn.

Bỏ quy định việc tăng điểm chuẩn cho các lần xét tuyển 2, 3, 4 ... giúp tăng cơ hội trở thành sinh viên nhiều hơn cho các thí sinh.

Bỏ quy định việc tăng điểm chuẩn cho các lần xét tuyển 2, 3, 4 ... giúp tăng cơ hội trở thành sinh viên nhiều hơn cho các thí sinh.

 

 

  1. Thí sinh có thể nộp hồ sơ xét tuyển khối trường trong nhóm GX

Nhóm GX bao gồm các trường đại học: Bách khoa Hà Nội, Kinh tế quốc dân, Xây dựng, Ngoại thương, Thủy lợi, Học viện Ngân Hàng, Giao thông Vận tải, Mỏ-Địa chất, Công nghiệp Hà Nội và Công nghệ Giao thông vận tải. Các trường trong nhóm đã thống nhất chỉ xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT quốc gia, sử dụng chung 01 phần mềm xét tuyển do trường chủ trì (ĐH Bách Khoa Hà Nội) quản lý, thống nhất và áp dụng chung các tính điểm, xét tuyển và chế độ ưu tiên tuyển sinh. Nhóm trường GX tuân thủ tuyệt đối những nguyên tắc trong Quy chế tuyển sinh hiện hành do bộ GD-ĐT quy định.

Thí sinh được quyền đăng ký xét tuyển 01 nguyện vọng các trường trong nhóm GX, 01 nguyện vọng trường khác nằm ngoài nhóm này. Tuy nhiên, nếu thí sinh đã nộp hồ sơ các nguyện vọng đều vào trường trong nhóm GX thì không được ĐKXT vào các trường khác nữa. Kỳ thi và các đợt xét tuyển năm nay vẫn tuân thủ chặt chẽ nguyên tắc: nếu thi sinh đã trúng tuyển 01 nguyện vọng xếp trên thì sẽ không được xét tuyển trong các đợt sau nữa.

Nhóm trường GX với cách tuyển sinh, mức điểm chung ... nhằm hướng đến chất lượng đầu vào của thí sinh cao hơn, toàn diện hơn.

Nhóm trường GX với cách tuyển sinh, mức điểm chung ... nhằm hướng đến chất lượng đầu vào của thí sinh cao hơn, toàn diện hơn.

 

Những quy định bổ sung trong kỳ thi xét tuyển vào ĐH, CĐ năm 2016 không chỉ giúp các trường có thêm khả năng nâng chất lượng đầu vào mà còn giúp mở rộng cơ hội nhiều hơn cho thí sinh. Những nguyên tắc mới này chặt chẽ, khoa học hơn cũng giúp tăng phần công bằng nhiều hơn giữa những thí sinh với nhau. Kỳ thi Kỳ thi THPT quốc gia và xét tuyển nguyện vọng vào đại học, cao đẳng 2016 sắp diễn ra, các bậc cha mẹ hãy cùng đồng hành với con, giúp các em thêm phần tự tin hơn nữa để đạt được những ước mơ của mình! Megamart liên tục cập nhật những thông tin nóng nhất xung quanh kỳ thi quan trọng này, phụ huynh thí sinh có thể tham khảo tại đây.

Thảo luận bằng facebook