blog

Lưu ý khi chọn đồ chơi phù hợp với tính cách của bé

08/10/2015 trong Tư vấn

Lựa chọn đồ chơi phù hợp là một trong những cách hay để giúp bố mẹ có thể giúp bé sửa được những tính cách không tốt. Đồ chơi đối với một đứa trẻ không chỉ là phương thức để trẻ giải trí, chơi đùa mà nó còn có thể giúp bé học cách sửa được những tính cách và thói quen xấu.

Để làm được điều này, bố mẹ cần kiên trì và nhất là nên chơi cùng con để giúp bé học được những điều bổ ích thông qua mỗi trò chơi. Phương pháp học mà chơi, chơi mà học từ lâu đã được nhiều ông bố bà mẹ áp dụng thành công bởi khi chơi vui, trẻ sẽ dễ học được những kĩ năng bổ ích một cách tự nhiên mà các phương pháp nghiêm khắc khác khó làm được. Hãy cùng tham khảo những cách chọn đồ chơi thú vị sau để áp dụng với bé nhà bạn nhé.

Chọn đồ chơi cho bé hiếu động, nghịch ngợm

Các bé hiếu động thường có một đặc điểm chung là không thích ngồi yên một chỗ mà chỉ thích chạy nhảy, tay chân hoạt động liên tục. Với các bé này, bố mẹ cần chọn cho bé những món đồ chơi đòi hỏi bé phải suy nghĩ và vận dụng khả năng tư duy nhiều hơn là những món đồ chơi vận động.

Chọn đồ chơi cho bé hiếu động, nghịch ngợm

Bé hiếu động, nghịch ngợm nên chơi những trò chơi ở trạng thái tĩnh

Đồ chơi là một món đồ gắn liền với mọi trẻ nhỏ nên nếu bố mẹ tìm được cho bé loại đồ chơi thông minh khiến bé say mê và vận dụng trí não để có thể chơi vui và bổ ích thì bé sẽ dần dần được tính cách hiếu động của bản thân. Đặc biệt, vì trẻ hiếu động thường vận động nhiều hơn so với bạn bè, nên bố mẹ nên chọn loại đồ chơi ở trạng thái tĩnh để sửa tính cách hiếu đông của bé.

Những loại đồ chơi này bao gồm đồ chơi xếp hình và lắp ghépđất nặn, mô hình lắp ráp, đồ chơi gỗ xếp hình… để lôi kéo sự chú ý và giúp bé say mê hoàn thành trò chơi. Dần dần bé sẽ khắc phục được thói quen quá hiếu động và trở nên từ tốn hơn.

Chọn đồ chơi cho bé nhút nhát

Ngược lại với những bé có tính cách hiếu động, nghịch ngợm, những bé nhút nhát lại thường khá e dè, sợ khi đi đến chỗ đông người và chỉ thích nấp vào bố mẹ. Đồ chơi cũng là một cách hay giúp bé hết nhút nhát.

Cách Chọn đồ chơi cho bé nhút nhát

Để rèn tính hết nhút nhát cho bé, bố mẹ nên dạy bé cách chơi đồ chơi cùng bạn bè nhiều hơn

Bé hiếu động thì nên được bố mẹ chọn cho đồ chơi tĩnh còn bế nhút nhát thì nên chơi những loại đồ chơi ở trạng thái động để bé hăng hái tham gia trò chơi hơn.

Chơi những món đồ chơi động cùng bạn bé dần dần bé sẽ hết nhút nhát và tự tin hơn

Chơi những món đồ chơi động cùng bạn bé dần dần bé sẽ hết nhút nhát và tự tin hơn

Đặc biệt, bố mẹ nên chọn các loại đồ chơi giúp bé chơi với bạn bè, chơi với nhiều người để bé trở nên hoạt bát, hăng hái hơn. Đó là các loại đồ chơi như ô tômáy bayđồ chơi nấu ăn,mô hình đường đua, giúp bé có thể bỏ được thói quen nhút nhát và không sợ sệt.

Chọn đồ chơi cho bé hay hấp tấp, vội vàng

Trong những trường hợp bé hay có tính vội vàng và không cẩn thận trong mọi việc, bố mẹ nên chú ý chọn đồ chơi có thể rèn cho con những kĩ năng rèn luyện hết tính vội vàng và hấp tấp. Đó là những bộ đồ chơi trí tuệ có nhiều chi tiết và đòi hỏi bé phải tập trung suy nghĩ để hoàn thành trò chơi.

Lưu ý khi chọn đồ chơi phù hợp với tính cách của bé 3

Để rèn luyện tính hấp tấp, vội vàng thì bé nên chơi những trò chơi đòi hỏi sự tập trung, tỉ mỉ

Hơn nữa, những món đồ chơi mang tính tập trung chế tác như lắp ghép ô tôxây dựng công trường, nhà cửa, hoặc tự chế tạo một số loại đồ chơi handmade cũng là cách hay rèn luyện tính kiên nhẫn và tỉ mỉ.

Thảo luận bằng facebook