blog

Mua đồ chơi là lựa chọn sức khỏe cho con

07/03/2016 trong Tư vấn

Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều mặt hàng đồ chơi đa dạng, phong phú, đáp ứng phần lớn nhu cầu giải trí của bố mẹ cũng như các bé ở mọi lứa tuổi. Có thể điểm tên một số nhãn hàng, siêu thị tiện ích, nhà phân phối  được các bậc cha mẹ tin tưởng như Megamart, Kidsplaza, Tuticare, … Tồn tại song song với những đồ chơi an toàn, chính hãng là một số lượng không nhỏ đồ chơi được nhập từ Trung Quốc đánh trúng tâm lí mua sắm của người tiêu dùng với giá thành rẻ hơn, mẫu mã hay chủng loại đa dạng hơn tuy nhiên chất lượng lại không hề đảm bảo, nếu không kể đến tính độc hại từ nhựa, vải … làm nên chúng.

Không khó bắt gặp những gian hàng bày bán đồ chơi không rõ xuất xứ như thế này trên các con phố tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

Không khó bắt gặp những gian hàng bày bán đồ chơi không rõ xuất xứ như thế này trên các con phố tại Hà Nội hay Hồ Chí Minh.

Mọi vật dụng từ quần áo, bình sữa, đồ chơi … mà bạn chọn cho con mình ít nhất phải đáp ứng được các tiêu chuẩn an toàn tối thiếu. Megamart hôm nay xin đưa ra một vài lời khuyên nhỏ, mong các bậc cha mẹ sẽ không còn phân vân trong quá trình chọn bất kỳ một món đồ chơi nào cho trẻ.

Cha mẹ cần chọn cho con những sản phẩm đồ chơi an toàn, giáo dục

Cha mẹ cần chọn cho con những sản phẩm đồ chơi an toàn, giáo dục

 1. Những điều cần nắm chắc về món đồ chơi bạn đã và sẽ mua cho con:
 • Lựa chọn những nhà sản xuất uy tín, ví dụ như LEGO – hãng đồ chơi xếp hình an toàn của Đan Mạch, đất nặn Play-Doh đến từ Mỹ … Luôn luôn làm theo các khuyến cáo, cảnh báo được in trên bao bì của món đồ chơi.

LEGO, Play-Doh, Barbie, Crayola – các nhãn hiệu đồ chơi uy tín nhất trên thế giới

LEGO, Play-Doh, Barbie, Crayola – các nhãn hiệu đồ chơi uy tín nhất trên thế giới

 • Luôn chọn đồ chơi có kích thước lớn hơn khí quản để trẻ không thể nuốt nó vào khí quản. Kích thước tối thiểu: đường kính > 3cm, chiều dài > 6cm.
 • Tránh cho trẻ chơi bi, tiền xu, các loại đồ chơi có đường kính nhỏ hơn 4,4cm vì chúng có thể kẹt trong cổ họng và hạn chế việc thở nếu trẻ nuốt phải.

 

Bi thủy tinh, bi nở nhờ nước … luôn chứa một mối nguy hiểm ngầm với trẻ nhỏ

Bi thủy tinh, bi nở nhờ nước … luôn chứa một mối nguy hiểm ngầm với trẻ nhỏ

 • Với đồ chơi chạy bằng pin, cha mẹ phải chắc chắn rằng ổ pin được đóng chặt để trẻ không thể cay ra được. Pin và chất lỏng trong pin có thể gây nghẹt thở, chảy máu nội bộ hay bỏng hóa chất nếu người dùng cố tình tác động lực lên chúng.
 • Phải luôn lưu tâm rằng, đồ chơi cho con KHÔNG CÓ những chi tiết sau: đầu nhọn, các bộ phận như mắt, bánh xe … có thể kéo lỏng; chuỗi chi tiết dài hơn 18cm …
 • Các đồ chơi có thể cưỡi, ngồi lên điều khiển như ngựa, bập bênh, toa tàu … phải đi kèm với dây nịt an toàn, chắc chắn.

Luôn đảm bảo an toàn của trẻ được đặt lên hàng đầu

Luôn đảm bảo an toàn của trẻ được đặt lên hàng đầu

 • Đồ chơi tự làm nên được cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Những món đồ này có thể không phải trải qua một quy trình kiểm tra chất lượng nào, các sản phẩm gỗ, nhựa được sơn có thể chứa chì, và phụ huynh nên lưu ý điểm này.
 • Búp bê, gấu bông được bày bán ở bất kỳ một hội chợ hay gian hàng đường phố nào đều không hoàn toàn đáp ứng được tiêu chuẩn an toàn. Hãy suy nghĩ thật kỹ trước khi mua một món đồ nào cho trẻ, liệu món đồ có các bộ phận nhỏ hay sắc gây nguy hiểm cho con hay không.
 • Nếu không chắc chắn món đồ chơi mà con đang có hay bạn sẽ mua cho chúng có nằm trong danh sách các món đồ chơi độc hại, đã bị thu hồi hay không, hãy tìm các tài liệu, danh mục của chính quyền địa phương về vấn đề này và rà soát thật kỹ.

2. Một vài lưu ý an toàn:

 • Không bao giờ cho trẻ dưới 8 tuổi chơi bóng bay hay các vật tương tự làm từ cao su. Trẻ có thể gặp nguy hiểm từ việc thổi bóng bay hoặc nhai, nuốt phải cao su.
 • Không bao giờ cho trẻ chơi các đồ chơi có phụ kiện nhỏ, các đồ chơi mang tính bạo lực.
 • Không cho trẻ chơi những món đồ không phù hợp với độ tuổi của chúng mà nhà sản xuất đã khuyến cáo, ví dụ đồ chơi xếp hình của trẻ từ 6 tuổi trở lên không nên mua về cho một bé 5 tuổi chơi.

(Trích: TOYS – KIDSHEALTH, kidshealth.org)

  Một khi đã mua một món quà nào về cho con mình, hãy nhớ rằng sức khỏe của con phụ thuộc vào từng món đồ mà bạn cho chúng sử dụng. Hãy luôn là một người tiêu dùng, một người cha, bà mẹ thông thái. Và quan trọng hơn cả, không ai khác – chính ba mẹ là người có thể giúp con trẻ phát triển toàn diện, vui tươi và an toàn nhất!

Thảo luận bằng facebook