blog

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào?

24/05/2015 trong Tư vấn

Trong bài viết trước, Megamart đã giới thiệu với các mẹ những loại quả chín tốt nhất dành cho trẻ để bổ sung thêm nhiều vitamin và dưỡng chất từ hoa quả. Tuy nhiên, vào mùa hè nóng nực này, không phải loại quả nào ăn nhiều cũng tốt và thậm chí, nếu không kiểm soát cho trẻ ăn quá nhiều còn dẫn đến tình trạng trẻ dễ bị tăng thân nhiệt, bệnh về nhiệt, nóng sốt hoặc có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa ...

Chính vì vậy, trong các loại hoa quả, bố mẹ cũng nên biết những loại quả nào cần hạn chế ăn trong trời nóng để điều chỉnh cho bé ăn vừa phải. Nhiều người thường biết đến những loại quả nổi tiếng là dễ gây nóng trong người vào mùa hè như vải, mận, nhãn... Tuy nhiên, cũng còn rất nhiều quả khác nếu ăn nhiều cũng làm tăng nhiệt độ cơ thể và càng làm cơ thể nóng nực, khó chịu hơn cũng như nổi mụn, nhọt và nốt nhiệt. Những loại quả được liệt kê trong danh sách dưới đây đều được khuyên hạn chế ăn vào thời tiết nắng nóng như hiện nay nên các mẹ hãy chú ý nhé.

Quả vú sữa

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 1

Vú sữa là loại quả rất tốt dành cho trẻ em, với hàm lượng vitamin và canxi cao giúp bé phát triển thể chất rất tốt với việc bổ sung dưỡng chất từ hoa quả. Tuy nhiên, loại quả ngon ngọt, dễ ăn này cũng là một tác nhân gây nên tình trạng làm cơ thể nóng hơn trong mùa hè. Vú sữa vốn quen thuộc ở miền Nam hơn miền Bắc và vào những ngày thời tiết nóng nực thì dù ở miền Nam hay miền Bắc thì cũng không nền ăn nhiều vú sữa. Loại quả này có nhiều nhất trong mùa hè nhưng có tính nóng nên dễ làm tăng nhiệt độ cơ thể. Nhất là khi ăn vú sữa cũng cần chú ý không ăn vào phần nhựa chát ở vỏ mà chỉ ăn phần thịt ở bên trong, bởi nó còn làm cho người ăn dễ bị táo bón.

Quả vải

Vào mùa hè hàng năm, quả vải đã quá quen thuộc với tất cả mọi nhà. Đặc biệt, vào những năm được mùa, vải được bán tràn làn khắp mọi nơi với mức giá rất bình dân. Nhưng hầu như ai cũng biết, vải rất nóng và nếu ăn nhiều nhất là trẻ con dễ làm trẻ bị rôm sảy, nóng trong người và nhiệt miệng. Vải là loại quả nhiều nước, ngọt và có hàm lượng đường rất cao. Phụ nữ mang thai cũng cần hạn chế ăn bầu không sẽ gây nên bệnh tiểu đường và ảnh hưởng không tốt đến em bé.

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 8

Ăn vải cũng có nhiều tác dụng trong việc đẹp da, bổ sung vitamin tuy nhiên nếu ăn nhiều sẽ tăng nhiệt cơ thể, có thể bị chảy máu cam. Chính vì vậy, không nên ăn nhiều vải trong mùa hè, chỉ nên ăn khoảng 7-8 quả là dừng lại để tránh phát nhiệt.

Quả nhãn

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 9

Thường được đến cùng vải đó chính là nhãn. Nhãn nhỏ hơn vải nhưng cũng được rất nhiều người yêu thích bởi vị ngọt mát, thơm ngon. Nhưng nếu không kiềm chế khi ăn mà ăn nhiều nhãn sẽ dễ bị nổi mụn và gây mẩn ngứa khắp cơ thể. Nhãn chỉ nên ăn dưới 15-20 quả, ăn nhiều đến cả kg nhãn sẽ gây nóng cho cơ thể. Đặc biệt, phụ nữa mang thai càng không nên ăn nhiều nhãn. Nếu ăn nhiều sẽ dẫn đến nguy hiểm làm nóng cơ thể, gây ảnh hưởng đến thai nhi thậm chí còn có thể chảy máu, đau bụng... và nguy hiểm hơn là sảy thai.

Quả xoài

Từ xa xưa, các cụ thường cho rằng xoài là loại quả nóng nhưng dựa theo Đông y cổ truyền đã dạy lại rằng xoài là loại quả không có tính nóng như mọi người vẫn nghĩ. Xoài là quả có tính bình, nếu ăn không quá nhiều ở mức vừa phải sẽ gây ra hiện tượng tăng nhiệt ở cơ thể.

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 9

Tuy nhiên, ăn nhiều xoài lại có thể gây nóng trong cơ thể, giống như những loại quả nóng khác. Trong các loại xoài, xoài chín có lượng đường cao và gây nóng nhiều cho cơ thể, nhất là trẻ em nếu ăn nhiều sẽ dễ bị mọc mụn nhọt, rôm sảy. Vì thế, mùa hè nên hạn chế ăn xoài chín, trong khi đó xoài xanh thì không bị nóng nhiều và còn có tác dụng phòng cảm cúm và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Quả đào

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 11

Đây là loại quả không quá ngọt gắt như những loại quả nóng phía trên nhưng nhiều người không biết rằng ăn nhiều đào cũng gây nóng trong cơ thể. Trong đào có chứa nhiều chất tốt đặc biệt cho những người thiếu máu và phòng tránh táo bón, như bổ sung sắt, protein và đường, kẽm... Chỉ nên ăn đào với số lượng vừa phải trong mùa hè, nếu ăn nhiều còn có thể gây tiêu chảy và một số bệnh về đường ruột, đặc biệt làm cơ thế nóng bức nhiều hơn.

Quả mận

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 12

Nhiều người nghĩ đến quả mận là thèm ăn ngay và khi ăn thường không kiềm chế được bản thân, có khi ăn hết cả cân mận. Điều này khá nguy hiểm bởi mận cũng là loại quả gây nóng nhiều cho cơ thể, dễ sinh ra phát ban, mọc mụn nhọt, nóng trong người... Loại quả có tính nóng này nếu ăn ít cũng rất tốt, vì bổ sung nhiều caroten và được coi là vitamin A từ thực vật rất tốt cho mắt. Phụ nữ mang thai càng cần tránh ăn nhiều mận bởi sẽ không tốt cho cả sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

Quả ổi

Ổi có nhiều loại và tính nóng hay mát của quả ổi cũng phụ thuộc vào nhiều giống ổi khác nhau. Chẳng hạn như, loại ổi Thái, ổi xá lỵ có nhiều nước, vị ít ngọt mà ăn có cảm giác mát được nhiều người yêu thích nhưng nếu ăn nhiều mà nhất là ăn cả vỏ sẽ làm tăng nhiệt trong cơ thể và có thể gây táo bón.

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 5

Phụ nữ mang thai nhất là khi nghén thường thích ăn ổi và ổi cũng không hẳn là không tốt bởi nhiều vitamin C cung cấp cho cơ thể, nhưng ăn với số lượng nhiều cũng gây nguy hiểm cho sức khỏe và làm cơ thể bí bức, khó chịu hơn.

Quả na

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 2

Na rất tốt cho sức khỏe của trẻ em và là loại quả có vị ngọt, dễ ăn được nhiều người thích, tuy nhiên đây không hẳn là loại quả hoàn toàn tốt bởi nếu ăn nhiều cũng gây nóng trong cơ thể. Thậm chí, nhiều người ăn 2-3 quả na xong đã gặp ngay hiện tượng táo bón, mọc nhiều nốt mụn nhọt trên cơ thể và trên mặt. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên ăn 1 quả na mỗi lần và không ăn thường xuyên sẽ tránh được gây nóng cho cơ thể.

Quả mít

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 4

Mùa hè mà ăn nhiều mít cũng sẽ gây nóng ngay lập tức cho cơ thể, có thể thấy ngay mụn nhọt, cơ thể nóng bức nhiều hơn. Nếu muốn ăn mít thì tốt nhất không nên ăn nhiều trong một lúc, mà tốt nhất nên hạn chế ăn mít trong mùa hè. Nhất là những người vốn có “máu nóng” sẽ càng làm cơ thể tăng nhiệt nhiều hơn.

Quả hồng xiêm

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 6

Đây là loại quả vị ngọt, nhỏ nhưng chứa nhiều vitamin A, vitamin C cùng nhiều dưỡng chất giúp cho người ăn giảm huyết áp, lợi phổi. Nhưng nó lại không tốt cho người có bệnh dạ dày bởi có nhiều nhựa khi ăn vào kết hợp với axit trong dạ dày làm khó tiêu, tức thượng vị. Những người mắc bệnh táo bón, hay khi đói không nên ăn hồng xiêm. Trời mùa hè nắng nóng nếu ăn hồng xiêm cũng sẽ làm tăng nhiệt cho cơ thể.

Quả sầu riêng

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 7

Sầu riêng nổi tiếng khó ăn, nhưng ai đã thích ăn sẽ thường bị nghiện và không thể cưỡng lại được khi nhìn thấy hay ngửi thấy mùi sầu riêng. Trong sầu riêng cũng có chứa hàm lượng protein, glucid cùng lượng lipid cao hơn nhiều các loại quả khác. Không nên ăn quá nhiều sầu riêng bởi nếu ăn trên 150 gam sầu riêng mỗi ngày sẽ làm nóng trong người, dễ gây mụn nhọt, khó chịu trong người.

Quả chôm chôm

Mùa hè cần tránh ăn những quả nào 3

Nhiều người thích ăn chôm chôm bởi vị ngọt, cùi dày, ăn ngon và thường phổ biến ở miền Nam hơn. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều chôm chôm cũng dễ bị mụn nhọt do nó có tính nóng đặc trưng và làm tăng thân nhiệt khi ăn số lượng nhiều.

Thảo luận bằng facebook