blog

Người mang đến hình tượng búp bê Barbie

01/10/2015 trong Đồ chơi búp bê Barbie

Búp bê Barbie là một món đồ chơi quen thuộc không thể thiếu của các bé gái trên toàn thế giới từ hàng chục năm nay. Thế nhưng, thông thường mọi người chỉ thường biết đến đồ chơi Barbie thuộc công ty đồ chơi Mattel nổi tiếng thế giới mà không biết được ai là người tạo ra hình tượng của nhân vật búp bê Barbie và nguồn gốc của Barbie đến từ đâu.

Tại sao búp bê Barbie lại trở nên nổi tiếng như ngày hôm nay và sự ra đời của nhân vật này với hàng nghìn mẫu mã thay đổi hiện nay, chúng ta hãy cũng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Sự ra đời của búp bê Barbie

Năm 1945, chính hai vợ chồng Elliot và Ruth Handler, người đã sáng lập ra công ty đồ chơi Mattel nổi tiếng hàng đầu thế giới ngày nay đã cùng nhau thành lập một công ty nhỏ chuyên sản xuất đồ chơi trẻ em có tên là Mattel Creations tại California. Khi đó, những sản phẩm của công ty này chưa nhiều và đa dạng cũng như còn nhiều khó khăn khi mới ra nhập thị trường đồ chơi cho trẻ em nhiều cạnh tranh. Tuy nhiên, những thành công liên tiếp đã đến với Mattel và đưa công ty này chỉ sau 20 năm vươn lên thành công ty sản xuất đồ chơi hàng đầu trên thế giới, đó chính là nhờ vào búp bê Barbie.

Búp bê Barbie đã trở thành đồ chơi không thể thiếu của bé gái

Búp bê Barbie đã trở thành đồ chơi không thể thiếu của bé gái

Búp bê Barbie do chính bà chủ Ruth của Tập đoàn Mattel nghĩ ra vào đầu những năm 1950. Tại thời điểm đó, búp bê giống như người thật chưa được phổ biến như hiện nay mà thay vào đó, trẻ em thường chơi loại búp bê fashion-doll bằng bìa cứng và quần áo của chúng cũng được cắt ghép từ giấy.

Rất nhiều người có thú vui sưu tập búp bê Barbie

Rất nhiều người có thú vui sưu tập búp bê Barbie

Khi nhìn con gái của mình là cô bé Barbara chơi với loại búp bê này, Ruth đã nghĩ ra ý định sản xuất một loại búp bê mới chưa từng có trên thị trường và sẽ có hình dáng giống như người thật. Nhưng loại búp bê này không phải là kiểu búp bê em bé như thường thấy vào thời điểm đó mà sẽ xuất hiện với hình tượng nhân vật một cô gái trẻ.

Búp bê Barbie thời trang và ngày càng hiện đại  hơn

Búp bê Barbie thời trang và ngày càng hiện đại  hơn

Lý giải cho ý tưởng này, Ruth đã nói rằng “búp bê Barbie giúp các bé gái làm quen với hình tượng cô gái trong tương lai và bé sẽ trưởng thành hơn ở độ tuổi chơi búp bê”. Khi Ruth trình bày ý tưởng này với các đồng nghiệp tại công ty Mattel, nó đã không nhận được sự quan tâm bởi đa số là các đồng nghiệp nam. Và vì thế, nó đã nhanh chóng bị gác lại.

Búp bê Barbie may mắn vẫn được sản xuất

Một vài năm sau đó, khi đi tham quan ở Châu Âu, Ruth Handler đã vô tình nhìn thấy con búp bê Lylly do Đức sản xuất và bà đã mua nó bởi con búp bê này dường như có đủ mọi yếu tố bà đã từng nghĩ ra về nhân vật búp bê mà bà mong muốn sản xuất.

Có rất nhiều nhân vật búp bê Barbie cho các bé lựa chọn

Có rất nhiều nhân vật búp bê Barbie cho các bé lựa chọn

Tuy nhiên, có một vài điểm khác của búp bê Lylly với búp bê Barbie đó là Lylly mang một hình ảnh mạnh mẽ và có phần hơi dữ dằn, điều mà bà dự đoán, những cô bé sẽ không thích và không phù hợp với thị hiếu và tâm lý trẻ em Mỹ. Vì vậy, Ruth đã nghĩ rằng cần phải thay đổi hình tượng nhân vật búp bê mà bà tạo ra. Đó là một cô búp bê có dáng vẻ mảnh mai, thân hình hấp dẫn và có những bộ trang phục trẻ trung, duyên dáng.

Cuối cùng, Ruth đã hoàn thành nhân vật búp bê do chính bà tạo ra mang đủ những nét đặc trưng của Mỹ như trong sáng, tươi trẻ, luôn lạc quan  và thân thiện. Điều đặc biệt, ngay từ đầu búp bê Barbie đã được hướng đến có hình tượng thân hình thật hấp dẫn và tuyệt đẹp theo tiêu chuẩn lúc bấy giờ.

Barbie ngày càng sảnh điệu với những món đồ hàng hiệu

Barbie ngày càng sảnh điệu với những món đồ hàng hiệu

Sau khi đưa ra hình tượng nhân vật búp bê Barbie với công ty một lần nữa thật cụ thể, Ruth đã thuyết phục được lãnh đạo công ty và chính thức cho sản xuất búp bê Barbie vào năm 1958. Tên gọi Barbie được lấy theo tên của cô con gái của Ruth đó chính là Barbara.

Búp bê Barbie có cả những nhân vật búp bê nam hấp dẫn

Búp bê Barbie có cả những nhân vật búp bê nam hấp dẫn

Kể từ đó đến nay, búp bê Barbie luôn gắn liền với hình tượng cô gái có vóc dáng đẹp, đôi chân thon dài và thân hình chuẩn như người mẫu. Búp bê Barbie được giới thiệu lần đầu tiên vào ngày 16/2/1959 tại một hội chợ đồ chơi trẻ em được tổ chức hàng năm tại New York. Và trong thời gian đầu, các công ty còn khá e dề với sản phẩm đồ chơi búp bê Barbie này và không nhập hàng số lượng lớn. Nhưng trong một năm sau đó, mặt hàng búp bê Barbie đã trở nên nổi tiếng và được nhiều bé gái yêu thích. Vào những thời điểm Barbie phát triển mạnh mẽ nhất, các cửa hàng đồ chơi luôn luôn thiếu hàng để bán và hầu như bé gái nào cũng có ít nhất một món đồ chơi búp bê Barbie.

Ngoài con gái, búp bê Barbie còn được yêu thích bởi cả những người lớn và con trai

Ngoài con gái, búp bê Barbie còn được yêu thích bởi cả những người lớn và con trai

Búp bê Barbie đã đem lại thành công lớn cho công ty Mattel cho đến tận ngày hôm nay. Trong hơn 40 năm ra đời và phát triển, chỉ riêng búp bê Barbie đã thu về cho công ty hơn nửa triệu đô chỉ trong vòng 10 năm đầu tiên. Con số doanh thu tính đến ngày hôm nay còn lớn hơn gấp nhiều lần và không ngừng tăng lên. Không chỉ bán chạy các mặt hàng búp bê Barbie, quần áo cho búp bê và các phụ kiện đi kèm cũng được bán kèm với con số không nhỏ bởi ngay từ khi mới ra mắt, Barbie đã được biết đến giống như hình ảnh một ma-nơ-canh thay đổi trang phục liên tục và thời thượng.

Thảo luận bằng facebook