blog

Yêu cầu tiêu hủy 10.000 búp bê Barbie Trung Quốc tại Mỹ

24/06/2016 trong Đồ chơi búp bê Barbie

Búp bê Barbie là thương hiệu đồ chơi búp bê hàng đầu trên thế giới của Tập đoàn Mattel đến từ Mỹ. Hầu như tất cả các bé gái trên thế giới đều sở hữu một bộ búp bê Barbie và coi đó như một người bạn gắn bó suốt thời thơ ấu.

Chính vì búp bê Barbie cực kì bán chạy trên khắp thế giới nên cũng khó có thể tránh khỏi hàng nhái, hàng giả, đặc biệt là những bộ đồ chơi búp bê Barbie nhái của Trung Quốc. Mới đây, cơ quan hải quan và Bảo vệ biên giới của Mỹ đã tiến hành tiêu hủy 10.000 búp bê Barbie Trung Quốc.

Ngày 4/1/2016, đại diện cơ quan Hải Quan và Bảo vệ biên giới Mỹ đã cho biết lượng hàng được tiêu hủy có giá trị tổng cộng lên đến 41.000 USD trong đó bao gồm 10.000 con búp bê Barbie Trung Quốc, với hình ảnh mặc chiếc váy đỏ dài theo trang phục đặc trưng của Trung Quốc, và đi kèm một con vật đồ chơi nhỏ.

Búp bê Barbie Trung Quốc được làm nhái giống hệt Barbie thật

Búp bê Barbie Trung Quốc được làm nhái giống hệt Barbie thật

Chiều cao của búp bê Barbie nhái khoảng 30 cm và được làm nhái thiết kế của búp bê chính hãng đến 90%. Từ trang phục, kiểu dáng, kiểu tóc đều được bắt chước y hệt và khó có thể phân biệt được búp bê Barbie chính hãng với búp bê nhái. Bộ búp bê này được tiêu hủy theo quy định vi phạm luật sở hữu trí tuệ theo chính quyền thành phố Puerto Rico.

Nhìn bên ngoài khó phân biệt được búp bê Barbie chính hãng và Barbie hàng giả

Nhìn bên ngoài khó phân biệt được búp bê Barbie chính hãng và Barbie hàng giả

Ở thành phố Puerto Rico, trước đây cũng đã từng tiến hành tiêu hủy nhiều mặt hàng đồ chơi Trung Quốc, đồ chơi hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Không chỉ vi phạm luật sở hữu trí tuệ vì bắt chước các thương hiệu đồ chơi nổi tiếng, những loại đồ chơi này còn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng, đặc biệt là các đối tượng sử dụng những mặt hàng này là trẻ em là chính.

Búp bê Trung Quốc chứa chất độc hại rất nguy hiểm cho sức khỏe

Búp bê Trung Quốc chứa chất độc hại rất nguy hiểm cho sức khỏe

Không chỉ tại Mỹ, liên minh Châu Âu EU cũng từng cảnh báo về những chất độc hại có trong búp bê Trung Quốc. Tại Hy Lạp và cộng hòa Séc cũng đã từng đưa ra lệnh thu hồi những mặt hàng búp bê được Trung Quốc sản xuất.

Bố mẹ nên lựa chọn búp bê Barbie chính hãng ở những điểm bán uy tín

Bố mẹ nên lựa chọn búp bê Barbie chính hãng ở những điểm bán uy tín

Trong những loại búp bê Trung Quốc có chứa một chất hóa học trong nhựa và sơn của búp bê đó là Phthalate. Nó có thể làm cho nhựa cứng hoặc dẻo hơn và có bề ngoài đẹp hơn, nhưng khi bị nhiễm vào cơ thể qua đường hô hấp, đặc biệt nếu trẻ ngậm hoặc nhai loại đồ chơi này, sẽ có nguy cơ mắc bệnh như ung thư, hen suyển và các bệnh về hô hấp đồng thời cực kì nguy hại cho cơ thể.

Bố mẹ chú ý khi cho con chơi búp bê cần chọn mua các thương hiệu đồ chơi búp bê Barbie chính hãng tại các điểm bán uy tín như Megamart, tránh mua phải đồ chơi Trung Quốc độc hại cho trẻ nhỏ.

Thảo luận bằng facebook