blog

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi

02/07/2015 trong Tư vấn

Dạy con học bơi là điều mà rất nhiều phụ huynh nghĩ đến khi bước vào mùa hè nóng bức. Nhiều gia đình cho trẻ con đi bơi ở các khu bể bơi, công viên nước… ở gần nhà hoặc các trung tâm thành phố. Thậm chí, còn nhiều nhà còn cho trẻ học bơi từ khi còn rất nhỏ, từ giai đoạn sơ sinh hoặc dưới 1 tuổi.

Việc học bơi từ nhỏ mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ, tuy nhiên, nếu bố mẹ không chú ý hoặc không cho trẻ học bơi đúng cách sẽ có thể để lại những hậu quả nguy hiểm. Có những chú ý rất quan trọng dưới đây mà các bậc làm cha mẹ nên chú ý để có thể yên tâm khi cho con đi bơi và dạy trẻ học bơi nhé.

Dạy con học bơi từ mấy tuổi ?

Có một sự thật đáng buồn là ở Việt Nam hàng năm có đến khoảng 6000 trẻ bị chết đuối và con số này không hề có dấu hiệu dừng lại mà ngày càng càng báo động. Chính bởi địa hình nhiều ao, hồ, sông, suối mà nhiều trẻ không biết bơi không thể tự bảo vệ mình thoát khỏi những tai nạn đáng tiếc.

Những chuyên gia luôn đưa ra lời khuyên để chống lại những tai nạn chết đuối ở trẻ nhỏ để trẻ có thể cứu sống lấy bản thân khi chẳng may bị rơi xuống môi trường nước. Đó chính là trẻ cần phải học bơi ngay từ khi còn nhỏ. Các chuyên gia cho rằng, trẻ từ 8-9 tuổi trở lên nên học bơi để có thể bơi xa được 25m và nổi được trên mặt nước trong vòng 5 phút. Còn đối với những trẻ nhỏ hơn, quá trình tập luyện có thể nhẹ nhàng hơn tùy theo độ tuổi và thể trạng của trẻ, nhưng tốt nhất nên học bơi từ khi còn nhỏ và phát triển dần các kĩ năng cần thiết khi học bơi.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 1

Từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh, trẻ đã biết ‘bơi’ một cách bẩm sinh

Ở nước ngoài, phụ huynh dạy con học bơi từ khi còn rất nhỏ, thậm chí có những trẻ chỉ vài ngày tuổi hoặc vài tháng tuổi cũng được bố mẹ cho làm quen với môi trường bể bơi. Chắc hẳn, khi tìm kiếm trên mạng internet, chúng ta sẽ có thể thấy rất nhiều những hình ảnh, clip trẻ em nước ngoài có thể bơi một cách tự tin và thuần thục ngay từ khi còn ở giai đoạn sơ sinh. Chắc chắn nhiều người sẽ lo lắng liệu dạy con học bơi từ khi còn nhỏ như vậy có an toàn không ?

Phương pháp dạy bé học bơi từ khi còn sơ sinh chắc chắn còn nhiều lạ lẫm và mới mẻ với các mẹ, và gần đây nhiều người cũng tìm hiểu nhiều hơn về phương pháp này. Khi chứng kiến những em bé sơ sinh còn rất nhỏ bé đã có thể quẫy đạp, ngụp lặn rất điêu luyện, nhiều người còn tỏ ra quá đỗi ngạc nhiên về khả năng của những em nhỏ này. Thế nhưng, ở nước ngoài, điều này lại hết sức bình thường.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 2

Bố mẹ có thể dạy bé tập bơi từ giai đoạn 6 tháng – 1 tuổi

Lý giải cho sự việc này, nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, bơi lội và biết nín thở cùng động tác quẫy đạp khi ở dưới nước dường như đã trở thành một bản năng của trẻ dù chưa từng được dạy bảo hay luyện tập ngay từ khi mới sinh ra. Đó là do trong quá trình còn ở trong bụng mẹ, bé đã được “bơi” trong môi trường nước khi người mẹ mang thai và đến khi chào đời, bé đã quen với việc “bơi lội” như thế này rồi. Nếu sau khoảng thời gian đầu đời mà không được học bơi và tiếp xúc với môi trường nước, bé sẽ dần quên và mất đi những kĩ năng này.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 4

Nếu trẻ 4-5 tuổi, bố mẹ có thể cho trẻ tham gia lớp học bơi chuyên nghiệp

Vì vậy, có thể khẳng định rằng, trẻ từ 6 tháng – 1 tuổi trở lên là có thể được bố mẹ dạy cho học bơi hoàn toàn an toàn. Với những trẻ nhỏ hơn, thì tùy vào sức khỏe và khả năng thích ứng môi trường của trẻ để bố mẹ xem xét việc cho trẻ học bơi từ sơ sinh. Bơi lội hoàn toàn tốt cho sức khỏe của trẻ nhỏ và còn giúp ích rất nhiều cho quá trình phát triển thể chất của trẻ, đồng thời làm giảm nguy cơ chết đối cho trẻ. Tuy nhiên, bố mẹ cũng không nên để cho trẻ thoải mái, tự do tập bơi mà cần có người hướng dẫn và luôn quan sát sát sao để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả khi cho trẻ tập bơi.

Nguyên tắc khi dạy trẻ học bơi

Khi quyết định cho con học bơi từ nhỏ, mới đầu còn nhiều phụ huynh lo sợ và sợ hãi sẽ không an toàn cho bé. Thế nhưng, chết đuối lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ từ 1-4 tuổi. Chính vì vậy, nhiều bố mẹ đã quyết định dạy con học bơi từ nhỏ nhưng lo lắng không biết cho con học bơi như thế nào mới đúng cách và an toàn.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 5

Cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như phao hoặc áo phao khi cho trẻ tập bơi

Ở nhiều trung tâm dạy bơi cho trẻ em, hầu hết là ở những bể bơi công cộng, thông thường sẽ không nhận dạy bơi cho trẻ dưới 4 tuổi bởi cho rằng trẻ còn quá nhỏ để học bơi. Nhưng thực chất, bé đã có thể học bơi ngay từ khi mới 1 tuổi. Chính vì vậy, ở Việt Nam, hiện nay có rất hiếm khóa học bơi chính quy đối với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, các bậc làm cha mẹ cũng không nên nản lòng bởi nếu muốn con mình có thể tập bơi từ nhỏ, bố mẹ vẫn có thể thực hiện theo những phương pháp an toàn sau.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 7

Tuyệt đối không lơ là, đọc báo, nghe nhạc khi theo dõi trẻ học bơi

Trước hết, bố mẹ nên trang bị cho chính bản thân những kĩ năng cơ bản về việc dạy trẻ tập bơi từ khi còn nhỏ và những nguyên tắc cần thiết để trên hết vẫn là đảm bảo sự an toàn cho con. Khi muốn cho bé yêu học bơi từ khi còn nhỏ, bố mẹ cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong lĩnh vực bơi lội để biết được những kiến thức cần thiết.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 9

Trẻ nhỏ cần có phao đỡ phần đầu để đảm bảo an toàn cho trẻ 

Ngoài ra, chính bố lẫn mẹ đều nên học bơi và tham gia các khóa học bơi cơ bản để có thể hướng dẫn trẻ là tốt nhất. Khi trên 3 tuổi, bé đã có thể tham gia các lớp học bơi uy tín. Tìm khóa học bơi và huấn luyện viên dạy bơi đảm bảo để giúp bé học bơi một cách an toàn, tốt nhất bố mẹ nên ở bên cạnh để cùng theo dõi và đảm bảo bé được an toàn. Còn với trẻ dưới 3 tuổi, bố mẹ có thể cho bé tập bơi với những bể bơi nhỏ tại nhà, với áo phao và bố mẹ giám sát liên tục.

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 10

Không nên bắt ép trẻ học bơi mà tạo tâm lý thoải mái cho trẻ hào hứng với việc học bơi

Hơn nữa, không nên vội vàng mà cần thời gian từ từ và kiên nhẫn để giúp trẻ học bơi một cách tự tin. Nhất là với các bé tiếp xúc với nước lần đầu, bố mẹ nên giúp bé làm quen dần với môi trường dưới nước, không nên áp đặt, ép buộc càng làm bé sợ hãi tập bơi. Với trẻ nhỏ, nên dùng phao đỡ phần cổ cho trẻ, đảm bảo không bị nước vào mũi, tránh dùng phao ngang bụng trẻ sẽ rất nguy hiểm, dễ bị ngụp nước. Quan trọng nhất, dù bơi ở bể bơi trẻ em hay bồn tắm nhỏ ở nhà, bố mẹ cũng luôn quan sát, dõi theo trẻ mọi lúc, không được lơ là, chủ quan bởi chỉ sơ ý, chủ quan trẻ cũng có thể bị tai nạn ngạt nước rất nguy hiểm. Cuối cùng, bố mẹ cũng chú ý học cả những phương pháp sơ cứu cơ bản để đề phòng khi trẻ bị ngạt nước, chuột rút…

Những chú ý cần thiết khi dạy con học bơi 11

Luôn luôn có người lớn, bố mẹ hoặc huấn luyện viên theo dõi trẻ học bơi

Dạy con học bơi từ khi còn nhỏ là điều mà bố mẹ nên làm bởi biết bơi từ nhỏ sẽ mang lại cho trẻ rất nhiều lợi ích mà không một môn thể thao nào khác có thể sánh bằng. Khi chọn trung tâm hay khóa học bơi cho trẻ, bố mẹ chú ý chọn những nơi uy tín và đảm bảo an toàn, vệ sinh để giúp trẻ có thể học bơi một cách tốt nhất. Mùa hè của trẻ sẽ thật ý nghĩa và bổ ích nếu được bố mẹ chú ý cho trẻ học bơi đều đặn hàng ngày.

Thảo luận bằng facebook