blog

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến

26/03/2015 trong Xu hướng

Tuổi thơ của thế hệ trẻ con ngày xưa luôn đầy ắp tiếng cười với những kỉ niệm tuổi thơ đáng nhớ luôn làm xúc động cả những ông bố bà mẹ bây giờ mỗi khi nhớ lại. Nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi tại sao trẻ con ngày nay hay như chính con cái bạn lại không thể có cơ hội trải nghiệm những điều tuyệt vời đó giống như bố mẹ chúng ngày xưa. Có thể do xã hội ngày càng phát triển hiện đại và những món đồ chơi đơn giản ngày xưa sẽ không thể làm trẻ thích thú và hấp dẫn như những món đồ chơi công nghệ phát triển như bây giờ. Hoặc ngày xưa thì ít ai biết được đồ chơi thông minh hay đồ chơi trí tuệ là gì để có thể quan tâm và tìm hiểu như những bậc phụ huynh ngày nay luôn muốn tìm mua cho con mình.

Trẻ con ngày nay có thể phát triển hơn cha mẹ chúng ngày trước ở những kĩ năng cũng như những trải nghiệm mới lạ và hiện đại. Nhưng có những điều chắc chắn chúng sẽ không bao giờ có thể hiểu được và biết đến bởi có muốn cũng chẳng thể có lại cảm giác của “thế hệ đi trước” với những điều dường như đã trở thành huyền thoại một thời trong quá khứ. Hãy cùng Megamart điểm lại những điều thú vị đặc biệt này để nhớ lại và bạn cũng có thể cho con cùng xem để hiểu được những thứ mà các ông bố bà mẹ ngày xưa mê mẩn như thế nào nhES

Đốt pháo ngày Tết

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Đốt pháo

Trước đây ở nước ta tục lệ đốt pháo ngày tết vẫn chưa bị cấm hoạt động như hiện tại nên phong trào đốt pháo được rất nhiều người chờ đón và thích thú mỗi khi Tết đến, đặc biệt là trẻ con. Ngày xưa bên cạnh chợ hoa, chợ Tết thì đốt pháo là một điều luôn được mọi người nhớ đến hương vị Tết in đậm trong tâm trí mọi người. Nhìn dây pháo đỏ rực cùng với nghe tiếng pháo nổ đì đùng bên tai chắc hẳn sẽ làm nhiều người nhớ ngay đến khung cảnh tết quen thuộc của thời xưa hơn là những màn pháo hoa rực rỡ như bây giờ.

Nintendo

Trẻ con bây giờ chắc sẽ hiếm thấy được bộ trò chơi Nintendo đình đám, từng làm mê mẩn rất nhiều thế hệ trẻ em ngày xưa. Những thói quen đập vào máy và thổi vào khe cắm mỗi khi bị ngừng trò chơi chắc chắn chúng cũng sẽ không thể hiểu nổi bởi chúng chưa từng được chơi trò chơi này bao giờ. Đây là một trò chơi gắn liền với kí ức tuổi thơ của rất nhiều cậu bé ngày xưa với những trò chơi phổ biến nhất như Nấm Mario, Contra Xe tăng Battle City, Ninja...

Đài cassette radio

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Radio

Ngày nay, chiếc radio quen thuộc của thời xưa ít được trẻ con biết đến và nhìn thấy. Chúng chỉ có thể thấy ở các gia đình có người lớn tuổi hoặc một số gia đình vẫn có thói quen nghe đài radio như ngày xưa. Bây giờ mọi thứ đều có sẵn trên mạng, từ những bản tin, bản nhạc hay đủ những bài hát mà chỉ cần gõ tên là có thể tải về một cách dễ dàng. Chính vì thế, trẻ con bây giờ sẽ không thể biết được cảm giác hồi hộp chờ đợi và phấn khích mỗi khi bài hát mình yêu thích được phát trên đài radio. Ngày xưa thường mọi người còn dùng chức năng ghi lại bằng cách chờ đến bài hát và ấn “Rec” thật nhanh để có thể thu lại được vào những cuộn băng dùng để ghi bài hát.

Những bộ phim trên băng

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến Đĩa nghe

Cũng liên quan đến băng nhưng là băng đọc trên đầu để xem phim chứ không phải để nghe như trên radio, đó chính là những cuốn băng phim được cho thuê rất phổ biến ở thời xưa. Các cửa hàng cho thuê phim băng ngày xưa rất được ưa chuộng và làm điên đảo các gia đình một thời. Thời đó, các phương tiện xem phim chưa phổ biến như hiện nay, các cửa hàng thuê băng luôn rất đông khách và giá cũng rẻ nên rất được mọi người yêu thích. Hiện này thì kiếm được một cửa hàng thuê băng quả là khó.

Mối liên quan với các cuộn băng

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Cuộn băng nghe đài

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Băng đĩa xem phim

Nhắc đến nghe băng nhạc hay xem băng phim ngày xưa chắc hẳn nhiều người vẫn còn nhớ đến mối liên quan với những đồ vật luôn đi kèm với nó, chẳng hạn như là cây bút chì với chiếc băng radio hay chiếc máy quay tay của cuộn băng xem phim. Chắc hẳn là nhiều trẻ con bây giờ sẽ chẳng thể nào hiểu nổi mối quan hệ giữa chúng là gì nếu không được bố mẹ giải thích. Đơn giản chính là chiếc bút chì để tua băng và và máy quay để quay băng bằng tay nhưng có lẽ ai đã từng dùng sẽ không bao giờ có thể quên được.

Lời bài hát in trên giấy, tập

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Lời bài hát ghi trên giấy

Và với thói quen nghe nhạc trên băng cassette như ngày xưa thì lời bài hát sẽ không hiển thị tự động để dễ dàng xem được như trên máy tính hay ti vi bây giờ mà thay vào đó là những đoạn lời bài hát , những cuốn sổ in sẵn lời bài hát được bán rất nhiều vào thời đó. Một số bài hát thường được mọi người nghe theo và dừng lại ghi lời bài hát ra giấy sau đó tiếp tục nghe đến khi có lời bài hát hoàn chỉnh để hát theo. Thói quen vừa nghe nhạc vừa nhẩm hát theo lời trên giấy hoặc có những cuốn băng đĩa còn in sẵn lời trên bìa.

Điện thoại dây cố định

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Điện thoại cố định

Ngày nay, trẻ con hầu như sẽ không biết cảm giác luôn nghe điện thoại mà không biết ai đang gọi mình hay cảm giác ngại ngùng khi tâm sự nói chuyện điện thoại ở nhà khi có bố mẹ ngay bên cạnh. Bởi ngày xưa các gia đình thường chỉ có điện thoại dây để cố định một chỗ trong nhà và tất cả mọi người đều dùng chung chiếc điện thoại đó để liên lạc với mọi người khác.

Danh bạn niêm giám “Những trang vàng”

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Sách trang vàng ghi số điện thoại

 

Liên quan đến chiếc điện thoại và cách liên lạc truyền thống của ngày xưa, có một vật ít được trẻ con bây giờ nhìn thấy đó chính là cuốn danh bạ niên giám “ Những trang vàng” được phát hành bởi Tập đoàn VNPT. Chắc hẳn những ai đã từng được nhìn thấy cuốn sách này sẽ không thể quên về nó là hình ảnh một cuốn sách dày cộp, rất nặng và bìa màu vàng, bên trong có in rất nhiều số điện thoại của các doanh nghiệp, tổ chức, cửa hàng, địa điểm... Ngày nay với một chiếc điện thoại di động nhỏ gọn cũng có thể lưu được hàng trăm đến hàng nghìn số điện thoại hoặc khi cần tìm số điện thoại của một cơ quan chúng ta có thể lên mạng và tìm một cách nhanh chóng. Chính vì vậy, cuốn sách dày cộp và nặng trịch này đã bị bỏ xó từ lâu và trẻ con thường không biết đến.

Đĩa mềm

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Đĩa mềm

Ngày xưa thì phương thức ghi đĩa khá phổ biến với những chiếc đĩa mềm dùng để lưu trữ mọi thứ với hình dáng vuông góc. Nhưng ngày nay chiếc đĩa mềm này đã ít được nhìn thấy và thậm chí ở một số nơi có thể rất khó để tìm được chiếc đĩa mềm này. Thay vào đó, như chúng ta đã biết công nghệ luôn phát triển nhanh chóng và hiện đại nên ngày nay nó đã được thay bằng những chiếc đĩa ghi tròn với dung lượng cực khủng hay những chiếc usb dung lượng ít nhất cũng vài GB thay cho dung lượng 1,44MB khiêm tốn của ngày xưa.

Chương trình “Những bông hoa nhỏ”

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Chương trình “Những bông hoa nhỏ”

Vào thời xưa, những chương trình giải trí cho thiếu nhi được chiếu trên ti vi ít hơn bây giờ rất nhiều và chủ yếu chỉ có 1,2 kênh có những chương trình được phát sóng vào một khung giờ cố định và luôn được trẻ con hào hứng đón xem. Không thể không kể đến đó chính là chương trình “Những bông hoa nhỏ” nổi tiếng gắn liền với nhiều thế hệ trẻ em Việt Nam được nhiều em nhỏ chờ đợi vào khung giờ 7 giờ tối của Đài truyền hình Việt Nam.Ngày nay, có rất nhiều chương trình dành cho thiếu nhi được phát sóng vào đủ các khung giờ nên có lẽ các em nhỏ sẽ không thể hiểu được cảm giác chờ đợi hồi hộp như ngày trước bố mẹ chúng chờ xem “Những bông hoa nhỏ”.

Đồ chơi ngày xưa

Có những món đồ chơi ngày xưa mà chắc hẳn vẫn nhiều người khi nhìn lại sẽ nhớ ngày ra ngày nhỏ rất hay được chơi những loại đồ chơi này. Rất nổi tiếng và được nhiều trẻ em yêu thích thời xưa nhưng ngày nay cũng khó để tìm thấy chúng và cũng hiếm có em nhỏ nào còn được chơi những món đồ chơi này, mà thay vào đó là những món đồ chơi thông minh với nhiều tính năng hiện đại hơn. Có thể một số người sẽ nhận ra ngay những món đồ chơi trẻ em quen thuộc ngày nào đó là :

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Đồ chơi ngày xưa

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến  - trò chơi ngày xưa

Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến - Đồ chơi ngày xưa 1

Có rất nhiều điều do ảnh hưởng của thời gian, xã hội phát triển mà trẻ nhỏ thời nay không được tiếp cận. Bài viết Những điều con cái chúng ta sẽ không bao giờ biết đến trên đây phần nào nói lên được sự thật đó. Một số điều để có thể giúp các bậc phụ huynh nhận ra được và tạo điều kiện để bé được quay về với những gì bình dị gắn liền với thời trước kia.

Thảo luận bằng facebook