blog

Những mẹo bổ ích khi cho bé vui chơi ngoài trời

10/02/2015 trong Tư vấn

Có thể thấy, trong thời đại ngày nay, đồ chơi thông minh phù hợp và có tác dụng tốt cho sự phát triển trí não của trẻ đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với các em nhỏ. Những món đồ chơi thông minh được nhiều trẻ em yêu thích như đồ chơi xếp hìnhđồ chơi lắp ghép, đồ chơi gỗ … thực sự đem lại nhiều lợi ích giúp trẻ thông minh hơn, sáng tạo và có khả năng tư duy vô cùng tuyệt vời. Nhưng bên cạnh đó, trẻ cũng cần có những cơ hội được tham gia những hoạt động vận động để có thể phát triển một cách toàn diện. Tuy nhiên, vào những ngày thời tiết khắc nghiệt , các bậc phụ huynh cũng cần phải xem xét để có những biện pháp an toàn cho sức khỏe của trẻ mà vẫn hình thành thói quen hoạt động thể chất như giảm bớt thời gian vui chơi hoặc có thể không ra ngoài chơi. Vậy làm thế nào để cho bé chơi ngoài trời mà vừa đảm bảo an toàn và sức khỏe cho trẻ vừa có những phút giây vui chơi thú vị và bổ ích, các bố mẹ hãy tham khảo một vài gợi ý sau nhé.

Tìm nơi vui chơi thích hợp

Những mẹo bổ ích khi cho bé vui chơi ngoài trời 1

Địa điểm tham gia hoạt động vui chơi ảnh hưởng rất nhiều đến niềm vui của trẻ khi được chơi ở bên ngoài và còn liên quan đến sự an toàn cho trẻ. Khoảng thời gian vui chơi bên ngoài cho bé sẽ hoàn hảo hay không phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố địa điểm chơi mà bạn chọn cho bé. Đó có thể là một nơi gần chỗ bạn sống như trong công viên hay một sân chơi an toàn và luôn có thể giám sát mọi hoạt động của bé. Hoặc ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé đến chơi ở những địa điểm thân thuộc với thiên nhiên như cắm trại trong rừng, leo núi, tắm biển… Hoặc đơn giản hơn, bạn có thể cùng bé đi bộ, đạp xe, tập thể dục… quanh khu nhà của bạn. Với bất kì một hoạt động thể chất nào của trẻ, yếu tố an toàn cũng cần đặt lên hàng đầu và điều này cũng cần được duy trì hàng ngày để trẻ em có các hoạt động phát triển tối đa.

Thời gian vui chơi ngoài trời

Những mẹo bổ ích khi cho bé vui chơi ngoài trời 2

Vui chơi ngoài trời rất bổ ích và cần thiết cho trẻ để có thể phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần nhưng có thể nhiều phụ huynh chưa biết thời gian bao lâu là hợp lý. Tổ chức y tế thế giới đã đưa ra khuyến nghị rằng trẻ em cần có những hoạt động vận động phù hợp với thời gian ít nhất 60 phút mỗi ngày để có thể phát triển cơ thể một cách tốt nhất. Trong điều kiện thời tiết cho phép, trẻ sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc chơi bên ngoài mỗi ngày kể cả trong những ngày mùa đông. Kết quả của nhiều nghiên cứu đã cho thấy rằng trẻ được chơi ngoài trời hàng ngày sẽ nâng cao sức khỏe tim phổi và đáp ứng được những yêu cầu về thể chất tốt hơn nhiều so với những trẻ ít vận động. Đặc biệt, điều này còn giúp trẻ có thể tránh được tình trạng béo phì, tự kỉ, ngại giao tiếp, nhút nhát thường thấy ở những trẻ lười vận động.

Những hoạt động vui chơi ngoài trời của trẻ

Những mẹo bổ ích khi cho bé vui chơi ngoài trời 3

Nhìn chung, những hoạt động thể chất mà thường được áp dụng cho trẻ khi chơi ngoài trời đó là tham gia các trò chơi tập thể, chơi thể thao, lao động nhẹ, tập thể dục, hoạt động giải trí…Trẻ em thích chơi theo nhiều cách khác nhau, chúng thường sẽ nhanh chán những trò chơi đã được chơi đi chơi lại. Các trò chơi mà trẻ thích chơi có thể là những trò có hoạt động thể chất sôi nổi hay cũng có thể là các trò chơi nhẹ nhàng mang tính chất “tưởng tượng” đang trong một tình huống nào đó. Với những hoạt động tích cực dành cho trẻ khi chơi ngoài trời, bố mẹ có thể chơi cùng trẻ hoặc để trẻ chơi cùng bạn bè như chơi thể thao và các hoạt động có tổ chức, đi bộ, chạy, leo trèo, nhảy dây. Khi chơi ngoài trời, trẻ đặc biệt thích chơi những trò chơi như ném bóng, xây pháo đài, trèo cây hoặc có thể chỉ là đọc một cuốn sách.

Đồ chơi cho trẻ chơi ngoài trời

Những mẹo bổ ích khi cho bé vui chơi ngoài trời 4

Đồ chơi ngoài trời mà bạn chọn cho trẻ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó bao gồm cả những yếu tố ở trên như độ tuổi, hoạt động và địa điểm vui chơi. Tùy vào từng yếu tố mà bạn có thể chọn những món đồ chơi khác nhau cho con của mình. Nhưng chắc chắn một điều rằng, những đồ chơi được sử dụng cần phải phù hợp và có những tác dụng đáp ứng được nhu cầu phát triển toàn diện dành cho trẻ, cả về thể thất lẫn phát triển khả năng tư duy và sáng tạo của trẻ.

Có rất nhiều lựa chọn về đồ chơi, đặc biệt bạn có thể tham khảo những đồ chơi thú vị mà chuyên dùng khi ở ngoài trời có thể phù hợp với trẻ trong nhiều điều kiện như là một chiếc xe kéo – đẩy, xe ba bánh, các món đồ chơi đơn giản và cũng rất hữu ích như dây nhảy, xẻng và xô nước, các món đồ chơi thể thao như bóng đá, bóng rổ, bóng ném, .. Với những món đồ chơi này, bé sẽ có thể có những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và có thể giúp con bạn phát triển nhiều kĩ năng bổ ích đồng thời có những cảm xúc tích cực rất tốt cho quá trình phát triển của bản thân. Trẻ có thể phát triển sự nhanh nhẹn, khéo léo về thể chất, tính độc lập và cảm xúc nhất là khi tự hào về những thành tựu mới mà trẻ đạt được thông qua mỗi trò chơi. Những món đồ chơi ngoài trời này còn vô cùng tuyệt vời cho việc xây dựng khả năng phối hợp và làm việc theo nhóm với các trẻ khác.

Tìm kiếm và lựa chọn những yếu tố khi cho bé vui chơi ngoài trời sẽ mất một thời gian đáng kể của bạn, nhưng nó đem lại những lợi ích vô cùng thiết thực và cần thiết cho sự phát triển của con. Đây cũng là thời gian để bạn có thể chia sẻ với con nhiều hơn và đem lại những gì tốt nhất cho bé yêu. Khi giám sát những hoạt động của bé, bạn có thể vui chơi cùng bé hoặc chuẩn bị một chiếc máy ảnh để lưu lại những khoảnh khắc ngộ nghĩnh, đáng yêu của con. Điều quan trọng chính là để cân bằng thời gian chơi trong nhà và ngoài trời và khuyến khích trẻ có những hoạt động phù hợp với lứa tuổi của mình hơn. 

Thảo luận bằng facebook