blog

Tại sao bố mẹ nên khuyến khích trẻ chơi tranh ghép hình?

30/10/2015 trong Tư vấn

Tranh ghép hình từ lâu đã trở nên vô cùng quen thuộc với trẻ em và gắn liền với tuổi thơ của nhiều em nhỏ với những miếng ghép đủ các chủ đề, hình vẽ khác nhau. Những bức tranh ghép hình sau khi được hoàn thành sẽ đem lại cho các em nhỏ một niềm vui vô tận khi ngắm nhìn thành quả của mình.

Không những vậy, chơi tranh ghép hình còn mang lại cho trẻ sự sáng tạo, thông minh, những kĩ năng cần thiết để ghép tranh hoàn chỉnh. Giống như chơi đồ chơi xếp hình, tranh ghép hình hay còn gọi là tranh xếp hình puzzle giúp trẻ kích thích khả năng tư duy logic và phát huy trí tưởng tượng phong phú của mình đê có những giờ chơi thật vui và bổ ích.

Chúng ta cùng tìm hiểu những lợi ích đặc biệt của tranh ghép hình đem lại cho trẻ nhỏ và tại sao bố mẹ nên dạy bé chơi tranh ghép hình nhé.

Phát triển kỹ năng cần thiết và bổ ích cho trẻ

Thông thường, kể từ khi mới sinh ra, trẻ sẽ không có những kỹ năng cần thiết để có thể đặt đúng các mảnh ghép vào đúng chỗ để hoàn thành một bức tranh ghép hình. Tuy nhiên, theo thời gian và với những kiến thức, kĩ năng mới mẻ được học thêm hàng ngày, trẻ sẽ có thể phát triển thêm nhiều kĩ năng mới bổ ích để có thể chơi tranh ghép hình thành thạo.

Bé nên chơi tranh ghép hình từ mức độ đơn giản với các hình khối lớn

Bé nên chơi tranh ghép hình từ mức độ đơn giản với các hình khối lớn

Điều này cũng phát triển mạnh mẽ hơn tùy theo độ tuổi của bé. Khi bé bước vào giai đoạn 10-12 tháng tuổi, lúc này trẻ thường thích chơi đặt những đồ vật có kích thước nhỏ vào bên trong những thùng chứa hoặc hộp chứa lớn hơn. Và liên tục lấy chúng ra và lại cho vào mà không biết chán.

Càng lớn hơn bé có thể hoàn thành những bức tranh ghép hình khó hơn và có nhiều chủ đề hấp dẫn

Càng lớn hơn bé có thể hoàn thành những bức tranh ghép hình khó hơn và có nhiều chủ đề hấp dẫn

Khi lớn hơn, trẻ sẽ học thêm các kĩ năng giải quyết vấn đề và cả kĩ năng vận động thông qua trò chơi tranh ghép hình. Bé sẽ tìm ra những mảnh ghép, miếng ghép và đặt chúng vào đúng vị trí của chúng. Hoặc trẻ có thể tìm những miếng ghép có hình dáng thích hợp để đặt vào vị trí tương thích. Tranh ghép hình cũng có rất nhiều hình dáng, chủ đề cũng như độ khó để phù hợp với các bé.

Rèn luyện đôi tay khéo léo và tính kiên nhẫn

Tùy theo từng mức độ khó của các bức tranh ghép hình, bé sẽ học cách rèn luyện đôi tay và khả năng phối hợp nhanh tay nhanh mắt của mình để hoàn thành bức tranh thật nhanh. Các thao tác ghép tranh đòi hỏi một đôi tay khéo léo và chính xác cùng tư duy thông minh về không gian.

Các bé say mê chơi ghép hình sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn và đôi tay khéo léo

Các bé say mê chơi ghép hình sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn và đôi tay khéo léo

Hơn nữa, khi tập trung ghép các miếng ghép trong bức tranh xếp hình, bé cũng sẽ rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung và vượt qua thử thách để đạt được thành công. Và đặc biệt hơn, kết quả mà bé đạt được khi tham gia trò chơi ghép tranh cũng tạo cho bé sự tự tin, trân trọng thành quả đạt được từ những đam mê của mình và có động lực để vượt qua những thử thách, khó khăn trong cuộc sống.

Nâng cao khả năng tư duy thông minh hơn

Tranh ghép hình được coi như một món đồ chơi thông minh giúp bé phát triển trí tuệ cùng khả năng tư duy thông minh hơn, sáng tạo hơn. Tùy theo từng độ tuổi và khả năng của bé, bố mẹ có thể cho bé chơi ghép tranh xếp hình với mức độ khó khác nhau để bé có thể rèn luyện trí não linh hoạt hơn.

Rèn luyện khả năng tư duy thông minh hơn thông qua những bức tranh ghép hình

Rèn luyện khả năng tư duy thông minh hơn thông qua những bức tranh ghép hình

Chẳng hạn, khi bé 2 tuổi, bố mẹ có thể cho bé chơi đơn giản như đặt các mảnh ghép xếp hình lớn, các đồ vật vào đúng vị trí của nó trong bức tranh. Khi bé 3 tuổi, trẻ đã có thể chơi với các mảnh ghép xếp hình puzzle có độ khó phức tạp hơn như tranh dán stickers vào vị trí của nó, ghép các hình chi tiết nhỏ hơn để hoàn thiện bức tranh xếp hình.

Có những giờ chơi vui và bổ ích bên bố mẹ, bạn bè

Trò chơi ghép hình tưởng chừng đơn giản nhưng lại có thể kết nối mọi thành viên trong gia đình với nhau. Cùng trải qua những giây phút chơi ghép hình thật vui và hạnh phúc, trò chơi này sẽ giúp bố mẹ và con cái gần gũi nhau hơn.

Bé sẽ có những giờ chơi thật vui và bổ ích với tranh ghép hình cùng bố mẹ, bạn bè

Bé sẽ có những giờ chơi thật vui và bổ ích với tranh ghép hình cùng bố mẹ, bạn bè

Khi chơi tranh ghép hình cùng bạn bè, bé có thể thi xem ai ghép nhanh hơn, hoặc cùng nhau chung sức hoàn thành một bức tranh ghép hình thật đoàn kết và giúp đỡ nhau. Đây chính là cách để bé có thể học hỏi và yêu thương mọi người xung quanh, có nhiều niềm vui và sự hào hứng trong cuộc sống để có thể phát triển một cách toàn diện nhất.

Thảo luận bằng facebook