blog

Tại sao nên dạy bé tô màu từ nhỏ?

09/10/2015 trong Tư vấn

Bất kì một đứa trẻ nào cũng đều trả qua tuổi thơ với những cây bút tô màu để có thể thỏa sức tô vẽ mọi màu sắc mà mình muốn. Tô màu không chỉ là để chơi, để trẻ có những giờ phút giải trí, mà đó còn là những giây phút trẻ khám phá thế giới sắc màu đầy kì diệu và thỏa sức với niềm say mê của riêng mình.

Những hình ảnh đẹp mắt và sinh động, những màu sắc tươi sáng, những bức tranh ấn tượng... mang đến cho trẻ cả khả năng sáng tạo nhiều hơn, phát huy trí tưởng tượng phong phú một cách tối đa. Khi được cầm những cây bút tô màu đầy màu sắc vẽ ra những màu khác nhau, trí não của trẻ sẽ được vận dụng để phân biệt các màu sắc và tư duy sáng tạo hơn để tạo ra những tác phẩm của riêng mình. Ở mỗi độ tuổi khác nhau, việc bé tô màu và vẽ lại đem đến những lợi ích nhất định. Các bậc cha mẹ hãy cùng tìm hiểu tác dụng của việc tô màu với trẻ nhỏ và trẻ từ bao nhiêu tuổi có thể tô màu được nhé.

Lợi ích của việc tô màu với trẻ

Ngay từ khi còn nhỏ, nếu trẻ được tiếp xúc nhiều với thế giới sắc màu xung quanh và biết phân biệt các màu sắc khác nhau càng sớm thì bé sẽ càng phát huy trí thông minh nhiều hơn. Đặc biệt, bé tô màu sẽ giúp phát huy được nhiều kĩ năng bổ ích mà qua đó tăng thêm cơ hội phát triển khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng một cách tối đa.

Từ giai đoạn độ tuổi mầm non, các bé đã được học tô màu và làm quen với bút tô màu, từ bút chì màubút sápbút lông (bút dạ)... và các bé đã có thể phân biệt được các màu sắc cơ bản khác nhau một cách rõ ràng. Càng lớn hơn, bé sẽ càng được làm quen với nhiều màu sắc phức tạp hơn và còn học cách kết hợp nhiều màu để tạo ra được màu sắc mới.

Tô màu đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé ngay từ nhỏ
Tô màu đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé ngay từ nhỏ

Tuy nhiên, ở những giai đoạn mới làm quen với màu sắc, những nét vé của bé thường là nguệch ngoạc và bé còn chưa thể điều khiển cây bút tô màu theo đúng ý của mình. Nhưng chỉ với những nét vẽ nguệch ngoạc đầu tiên đó cũng mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển của bé mà nhiều bố mẹ còn chưa biết. Trẻ từ 2 tuổi trở lên đã có thể được bố mẹ hướng dẫn nhận biết màu sắc và tập tô màu với những bộ bút tô màu an toàn cho trẻ nhỏ như của thương hiệu Crayola, thương hiệu bút màu hàng đầu hiện nay.

Chuẩn bị cho kĩ năng tập viết sau này

Bé tập tô màu sẽ dễ dàng hơn trong việc tập viết sau này
Bé tập tô màu sẽ dễ dàng hơn trong việc tập viết sau này

Làm quen với bút tô màu còn nhỏ, bé sẽ thành thạo trong việc điều khiển cây bút dễ dàng hơn, trước khi đi học chữ, học viết. Việc cầm bút tô màu sẽ dễ dàng hơn việc điều khiển cây bút để vẽ và viết chữ, thế nên việc cho bé tô màu từ nhỏ cũng là một bước giúp bé làm quen và đỡ bỡ ngỡ hơn khi phải rèn luyện kĩ năng cầm bút tập viết.

Phát triển khả năng tư duy logic

Việc tô màu giúp bé phát triển tư duy và trí tuệ vô cùng hữu ích
Việc tô màu giúp bé phát triển tư duy và trí tuệ vô cùng hữu ích

Trẻ từ khoảng 2 tuổi trở lên đã có thể phân biệt được màu sắc và gọi tên một số màu sắc cơ bản. Và ngoài ra trẻ cũng có thể phân biệt được hình ảnh hiển thị ở phía trước và sau trong không gian. Vì vậy, khi bé làm quen với việc tập tô màu, điều này rất có ích trong việc rèn luyện khả năng tư duy trong quá trình nhận biết và hình thành hình ảnh trong não trẻ. Nhiều người nghĩ rằng việc vẽ và tô màu là thiên về trừu tượng hơn hơn nhưng thực chất nó cũng là một cách để rèn luyện trí thông minh cho bé.

Phát triển khả năng tư duy trừu tượng

Tô màu thật thích thú và say mê và trẻ học được nhiều kĩ năng hay
Tô màu thật thích thú và say mê và trẻ học được nhiều kĩ năng hay

Tư duy trừu tượng và phát huy trí tưởng tượng phong phú rất tốt cho việc giúp trẻ hình dung và suy nghĩ về thế giới xung quanh thông qua những hình ảnh và màu sắc mà bé nhìn thấy. Khi bắt buộc trẻ tưởng tượng và liên tưởng về một điều gì đó, sẽ dễ dàng hơn rất nhiều với trẻ nếu đã làm quen với việc tư duy trừu tượng thông qua vẽ và tô màu những hình ảnh và màu sắc mà bé đã cảm thấy thân thuộc.

Hình thành thói quen quan sát và chú ý trọng tâm

Nâng cao khả năng quan sát và tư duy qua hình ảnh
Nâng cao khả năng quan sát và tư duy qua hình ảnh

Thông qua việc tô màu, trẻ sẽ xây dựng được những thói quen rất tốt đó là thói quen quan sát và tìm ra trọng tâm cùng điểm nổi bật của những gì quan sát được. Khi bé tô màu và vẽ, bé sẽ cần phải quan sát những chi tiết, màu sắc cùng với những gì mà bé tưởng tượng ra để có thể hoàn thành được bức tranh hoặc hình vẽ như bé mong muốn. Điều này giúp ích rất nhiều cho khả năng quan sát và khám phá của trẻ.

Biết nhận ra cái đẹp và sáng tạo nghệ thuật

Bé sẽ cảm nhận được đâu là cái đẹp, đâu là sự hài hòa, tuyệt vời trong những sắc màu và từ đó nâng cao khả năng thưởng thức và nhận ra vẻ đẹp của cuộc sống cũng như thế giới xung quanh.

Chơi mà học, học mà chơi bổ ích và vui vẻ

Có nhiều bộ tập giấy và bút tô màu chất lượng các hình ảnh được nhiều bé yêu thích
Có nhiều bộ tập giấy và bút tô màu chất lượng các hình ảnh được nhiều bé yêu thích

Hơn nữa, việc tham gia vào quá trình vẽ cũng như tô màu cũng giúp cho bé có thêm thời gian chơi vui và bổ ích. Nếu trẻ say mê với việc tô màu và vẽ, tất nhiên nó sẽ có ích hơn rất nhiều so với việc trẻ giải trí bằng cách chơi game hoặc dán mắt cả ngày vào ti vi. Tô màu sẽ giúp trẻ có thể tập trung tốt hơn và sẽ khám phá ra nhiều điều lý thú và hấp dẫn của thế giới xung quanh.

Thảo luận bằng facebook