blog

Tổng hợp các đồ chơi tốn không quá 100 nghìn mà bé nào cũng mê mẩn (phần 2)

24/02/2015 trong Tư vấn

Tiếp tục loạt bài về đồ chơi tự làm giá rẻ dưới 100 nghìn, Megamart xin giới thiệu phần 2 của loạt bài này. Với mục đích giới thiệu cho bạn đọc những cách làm đơn giản giúp bé có được món đồ chơi mình yêu thích mà không mất quá nhiều chi phí cũng như thời gian phân vân chọn lựa.

Cần câu cá thông minh

Câu cá 1
Cần câu cá thông minh

 

Câu cá 2
Cá câu được
Câu cá 3
Cần câu cá thông minh

Bé có thể học câu cá bất kỳ chỗ nào, mà không phải đến hồ, hoặc sông suối nào với bộ cần câu cá thông minh. Để hoàn thành được bộ đồ chơi này, mẹ chỉ cần dùng đến 1 chiếc que làm cần, 1 đoạn dây dài, dây thép, 1 thỏi lam châm và cá được làm từ vải, hoặc giấy. Các thức thực hiện cũng khá đơn giản: trước hết là cần câu, chỉ cần buộc sợi dây 1 đầu vào cần, 1 đầu và cục nam châm là bé có được 1 cần câu ưng ý. Làm cá có vẻ khó hơn đôi chút nhưng cũng không phải là mất quá nhiều thời gian. Cắt từ mảnh vải thành các hình cá đơn giản, có thể trang trí thêm bằng những đường chỉ hoa văn hoặc bút tô. Tiếp theo là dùng 1 đoạn sắt hoặc thép để cuốn vào miệng cá để cùng với thỏi lam châm “kéo” cá lên bờ. Chỉ từng thế là đủ để bé có được trong tay bộ câu cá hoàn chỉnh với cần câu và cá.

Nhảy lò cò

Nhảy lò cò
Nhảy lò cò

Sáng tạo với trò nhảy lò cò mà không cần chơi ngoài trời hay cần sân có diện tích rộng. Chỉ với vài mảnh vải, cần 1 chút thời gian cắt ghép, là bé nhà bạn có thể chơi trò này ngay trong nhà mình. Cách làm: chuẩn bị một mảnh vài kích thước lớn (khoảng 60x120 cm), các mảnh vải nhỏ các màu sắc khác nhau, tiến hành cắt các mảnh vải nhỏ nhiều màu sắc theo số từ 1 đến 10, để có thể cắc chuẩn hơn, các mẹ có thể dùng bút lông vẽ trước lên vải hoặc cắt theo mẫu số có sẵn. Sau khi công việc cắt số hoàn thành, bạn tiến hành dán hoặc may miếng vải nhỏ vào tấm vải lớn, thứ tự các số được bố trí sắp xếp như trò chơi nhảy lò cò thông thường. Ngoài ra, để có thể thảm nhảy của bé được bắt mắt hơn, các mẹ có thể gắn thêm các vòng tròn nhỏ xung quanh đường viền mảnh vải lớn.

Như vậy chỉ tốn một chút thời gian là mẹ có thể giúp bé chơi trò nhảy lò cò trong chính căn nhà của mình.

Đám mây kỳ thú

Đám mây kỳ thú
Đám mây từ xà bông

Bé nhà bạn sẽ có trong tay ngay một đám mây khá độc đáo để chơi nhiều trò chơi khác nhau bằng cách đặt 1 bánh xà phòng vào trong lò vi sóng. Nghe có vẻ khó tin, nhưng các mẹ chỉ mất vài phút để có thể kiểm chứng điều này. Mà bé lại có thêm được một trò chơi độc và lạ.

Máy bay giấy

Máy bay giấy
Máy bay giấy

Trò máy bay giấy vốn đã rất quen thộc với trẻ em, tuy nhiên giờ nó có thể được cải tiến và bớt sự nhàm chán, thông qua việc tăng độ khó trong “luật chơi”. Bằng cách đặt tạo các vòng tròn khác nhau là đích đến mà máy bay cần vượt qua. Với luật chơi mới này, các mẹ chỉ cần sử dụng một tấm bìa, hoặc tờ giấy khổ lớn, tạo các vòng tròn có đường kính khác nhau, bên dưới vòng tròn đó là số điểm đạt được nếu vượt qua, điểm số này được quy định phục thuộc vào đường kính của vòng tròn, cũng như độ khó của điểm đến. Giờ đây, bé không chỉ nghĩ làm cách nào để máy bay bay cao và xa nữa mà cần phải điều chỉnh để nó có thể bay trúng đích, đạt được điểm số cao nhất có thể.

Máy bay giấy 1

Bên cạnh đó, các mẹ có thể làm mới trò chơi này cho con mình bằng việc tạo đường bay hạ cánh cho máy bay trên sàn nhà chỉ từ những mảnh giấy dán nhỏ.

Hay là trở thành bác sĩ với bộ đồ nghề làm từ vải nỉ

Hay là trở thành bác sĩ với bộ đồ nghề làm từ vải nỉ
Trở thành bác sĩ

Gara đồ chơi từ vải nỉ

Gara đồ chơi từ vải nỉ
Gara đồ chơi

Với 2 mảnh vải có tông màu khác nhau, mẹ có thể tự tay làm cho bé một gara rộng rãi với đầy đủ ô chia, đường đi cho bé vui đùa vào những lúc rảng rỗi. Tuy nhiên để hoàn thành được một “công trình” này, các mẹ cũng cần một chút khéo tay cùng sự đầu tư về thời gian, bù lại là chi phí hoàn thiện lại vô cùng “dễ chịu”.

Nhảy lò cò “phiên bản” hình vẽ

Nhảy lò cò “phiên bản” hình vẽ
Nhảy lò cò

Nếu như trước đây, các mẹ có thể làm cho con mình bộ đồ chơi nhảy lò cò từ vải thì giờ đây, chỉ từ những hình vẽ bằng giấy bé nhà bạn có thể chơi thỏa thích. Cách thức thực hiện thì khá đơn giản. Dùng giấy cắt các hình vẽ khác nhau như: hình tròn, hình vuông, hình sao, tam giác,… sau đó dán xuống sàn nhà bằng băng dính 2 mặt, chỉ như thế là bé có thể chơi trò nhảy lò cò ngay trong nhà, mà không phải ra ngoài trời rồi.

Kính tiềm vọng từ ống nhựa

Kính tiềm vọng từ ống nhựa
Kính tiềm vọng

Chỉ từ những ống nước bằng nhựa, bạn có thể sáng tạo cho con mình ống kính tiềm vọng với khả năng quan sát khá ấn tượng. Cách làm loại đồ chơi này cho trẻ được thực hiện như sau: chuẩn bị 1 đường ống nước dài cùng 2 ống nối chữ L, 2 mảnh gương phẳng nhỏ (có thể tận dụng từ các loại đồ chơi bỏ đi). Sau bước chuẩn bị là tiến hành các bước thực hiện. Khoét tại các ống nối 1 khe nhỏ để đặt mảnh gương. Điều chỉnh gương sao cho cân đối để có thể nhìn thấy ảnh của vật sau 2 lần phản chiếu – đây cũng chính là công việc khó khăn nhất khi làm kính tiềm vọng. Hoàn tất được công đoạn này, thì ghép nối các ống nối lại với nhau là bé có được trong tay kính quan sát tiềm vọng. Cũng không quá khó để tạo được một ống kính tiềm vọng handmade đúng không nào.

Khiêu vũ từ mảnh ruy băng

Khiêu vũ từ mảnh ruy băng
Khiêu vũ

Bé có thể tự tập năng khiếu khiêu vũ của mình bằng những dụng cụ tự tạo đơn giản. Cách thức tạo băng khiêu vũ này: chuẩn bị 1 mảnh ruy băng dài, 1 que tròn, bút màu, và móc tròn của chìa khóa. Sau khi chuẩn bị xong, hãy gắn vòng tròn của móc chìa khóa vào đầu que, sau đó buộc mảnh ruy băng vào móc tròn. Để làm cho băng khiêu vũ này thêm sinh động, bé có thể tô thêm màu vào mảnh ruy băng, chỉ thế là đủ để bé có thể tự học được môn nghệ thuật khiêu vũ từ những dụng cụ đơn giản.

Chỉ với dụng cụ, nguyên liệu hết sức đơn giản, bố mẹ có thể tạo cho con mình bộ đồ chơi cực kỳ  hấp dẫn và lôi cuốn, mà chi phí lại cực rẻ, không như các loại đồ chơi bán trên thị trường hiện nay, đặc biệt là đồ chơi tự làm này lại đặc biệt an toàn với sức khỏe của trẻ nhỏ.

Thảo luận bằng facebook