blog

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn

27/05/2015 trong Tư vấn

Từ trước đến nay, trứng vịt lộn luôn được biết đến như một món ăn bổ dưỡng, nhất là đối với trẻ con. Nhiều ông bố bà mẹ thường cho con mình ăn trứng vịt lộn hàng ngày, nhất là đây là món ăn rất quen thuộc trong bữa sáng của rất nhiều trẻ em Việt Nam. Trứng vịt lộn còn là món ăn đem lại rất nhiều giá trị dinh dưỡng cho cả người lớn với thành phần cung cấp năng lượng lớn cho cơ thể cùng với nhiều chất bổ khác.

Tuy nhiên, mới đây theo những tin tức Megamart được biết thì tuy là một món ăn bổ dưỡng nhưng trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn. Và điều này hoàn toàn có cơ sở khoa học. Vậy chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem lý do tại sao món ăn này nên không khuyến cáo được dành cho trẻ nhỏ dưới 5 tuổi nhé.

Trứng vịt lộn – Món ăn bình dân lại bổ dưỡng

Có thể nói, trứng là loại thực phẩm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng và đem lại giá trị rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là đối với trẻ em. Trong những giai đoạn phát triển của mình, nếu trẻ được bố mẹ bồi bổ cho ăn trứng trong bữa ăn sẽ rất tốt cho sự phát triển của bé. Trong đó, trứng vịt lộn là món ăn được nhiều ông bố bà mẹ lựa chọn bởi giá thành tuy có cao hơn các loại trứng khác nhưng vẫn rất rẻ và thuộc loại bình dân mà đem lại giá trị dinh dưỡng rất lớn. Ở Việt Nam, trứng vịt lộn cũng khá quen thuộc với nhiều gia đình có trẻ con, thường là được ăn trong bữa sáng và được bán rất nhiều ở các hàng quán.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn 1

Trứng vịt lộn luộc – một món ăn khá phổ biến đối với người Việt

Món ăn chế biến với trứng vịt lộn đa dạng nhất là luộc, sau đó đập vỏ và ăn cùng gừng, rau răm. Ăn mỗi quả trứng vịt lộn có thể cung cấp tới 182 kcal năng lượng cho cơ thể và cùng với đó là 13,6 gram protein, 12,4 gram lipid, 82 mg canxi, 212 gram photpho, 620 mg cholesterol. Không những vậy, nó cũng cung cấp đủ cả beta carotene ( được coi là một loại vitamin A rất tốt cho mắt), vitamin nhóm A, B, C, và sắt…

Chính vì vậy, trứng vịt lộn hoàn toàn được coi là một món bổ cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và vitamin rất tốt cho cơ thể. Thế nhưng, tại sao trẻ em dưới 5 tuổi lại được khuyên không nên ăn trứng vịt lộn?

Trẻ nhỏ ăn trứng vịt lộn không tốt như nhiều người nghĩ

Để giải đáp cho câu hỏi tại sao ăn trứng vịt lộn lại không tốt cho trẻ em dưới 5 tuổi, theo Bác sĩ Doãn Thị Tường Vy, nguyên trưởng khoa Dinh dưỡng bệnh viện 198, trong 100 gam trứng vịt lộn có chứa lượng TB khoảng 1000 mcg trong khi đó nhu cầu này ở trẻ em chỉ vào khoảng 300-500mcg. Điều này có nghĩa là con số này đã vượt quá giới hạn nhu cầu của trẻ và làm dư thừa không cần thiết.

Trẻ dưới 5 tuổi cũng được khuyến cáo không nên ăn trứng vịt lộn bởi nếu ăn nhiều trứng vịt lộn càng làm cho trẻ bị dư thừa chất, cũng không tốt cho sức khỏe. Ă nhiều trứng vịt lộn với mức độ thường xuyên cũng khiến cho lượng vitamin A trong cơ thể bị dư thừa. Vitamin khi bị hòa tan trong dầu mỡ cũng sẽ dẫn đến tình trạng tích lũy dưới da và gan gây vàng da, bong tróc biểu bỉ da và còn ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển xương của bé.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn 2

Tuy nhiên không phải là loại thực phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi

Ngoài ra, thành phần cholesterol có trong trứng vịt lộn cũng là một tác nhân có thể gây hại cho sức khỏe của bé nếu ăn quá nhiều. Cholesterol cũng rất cần thiết đối với sự phát triển các tế bào thần kinh của trẻ tuy nhiên nếu ăn nhiều và ăn thường xuyên sẽ làm rất có hại cho cơ thể. Tích tụ quá nhiều cholesterol sẽ làm cho trẻ bị gan nhiễm mỡ, mỡ máu, từ đó có thể làm tăng nguy cơ mắc những bệnh về tim mạch.

Hơn nữa, trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn còn do hệ tiêu hóa còn non yếu, chưa hoàn thiệu đầy đủ dẫn đến sự chuyển hóa các chất trong cơ thể còn kém. Ăn nhiều trứng vịt lộn sẽ làm trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa, ảnh hưởng đến dạ dày, hay bị chướng bụng, tiêu chảy. Nếu ăn nhiều quả trứng vịt lộn cùng một lúc càng nguy hiểm hơn và dễ mắc bệnh khó tiêu.

Trẻ em dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn 3

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng không nên ăn quá nhiều trứng vịt lộn. Trứng vịt lộn có giá trị dinh dưỡng cao tuy nhiên lại có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và điều này là nguyên nhân chính gây ra những bệnh về tim mạch và đái tháo đường. Trung bình một người lớn chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần và nên ăn cách thời gian xa nhau.

Trẻ con bị còi cọc, suy dinh dưỡng hay chậm phát triển bố mẹ cũng không nên cho con ăn nhiều trứng vịt lộn để bồi bổ. Nhất là trứng vịt lộn để qua đêm trong tủ lạnh nhiều ngày cũng làm ảnh hưởng không tốt đến trẻ. Tốt nhất bố mẹ chỉ nên cho con ăn trứng gà, trứng vịt thông thường sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ hơn.

Thảo luận bằng facebook