blog

Có nhất thiết trẻ em phải dùng kem chống nắng không ?

05/07/2015 trong Tư vấn

Mùa hè đến với ánh nắng chói chang gay gắt làm ai cũng cảm thấy đáng sợ bởi không chỉ làm cho cơ thể nóng bức, khó chịu mà còn làm làn da bị bỏng rát, đặc biệt nguy hiểm hơn là nếu làn da con người tiếp xúc nhiều với ánh nắng sẽ rất dễ bị ung thư da.

Vì vậy, có một điều mà nhiều phụ huynh thường bỏ qua nhưng rất quan trọng và cần thiết đối với trẻ nhỏ đó là phải sử dụng kem chống nắng cho trẻ. Nhưng làn da mong manh của trẻ nhỏ liệu có dùng được kem chống nắng từ nhỏ như người lớn không, câu hỏi này cũng là băn khoăn của rất nhiều phụ huynh có con nhỏ. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về cách dùng kem chống nắng cho trẻ nhỏ một cách an toàn nhé.

Có nhất thiết phải dùng kem chống nắng cho trẻ em không?

Ánh nắng có tác hại vô cùng nghiêm trọng đối với làn da, không chỉ với người lớn mới nên lo lắng cho làn da của mình bởi làn da của trẻ nhỏ vốn mỏng manh và nhạy cảm hơn nhiều. Chính vì thế, khi không được bảo vệ an toàn dưới ánh nắng mùa hè, làn da trẻ sẽ rất dễ bắt nắng và có thể để lại những hậu quả rất nghiêm trọng cho chính con của bạn.

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần bôi kem chống nắng khi đi trời nắng

Không chỉ người lớn mà trẻ em cũng cần bôi kem chống nắng khi đi trời nắng

Đặc biệt, các bác sĩ da liễu cũng khuyên rằng các trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, lớp sừng trên da rất mỏng manh, và nó còn ít melanin hơn so với làn da người lớn nên sẽ không có khả năng để chống lại tác hại của bức xạ trong tia cực tím. Hơn nữa, tỉ lệ bề mặt cơ thể của trẻ nhỏ cũng lớn hơn khối lượng cơ thể vì thế da bé sẽ rất nhạy cảm trong việc hấp thụ ánh nắng mặt trời.

Nếu tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá lâu, đặc biệt càng nhỏ tuổi thì nguy cơ tăng sắc tố da của trẻ sẽ tăng lên rất nhiều và sẽ gây ra nhiều đột biến trên làn da của trẻ. Không chỉ làm da đen sạm đi, làn da bé sẽ bị mất nước và bị đỏ ửng, ngứa ngáy và nguy hiểm hơn, còn dễ bị ung thư da.

Không thoa kem chống nắng an toàn, da trẻ sẽ đen, bỏng rát, có thể bị ung thư

Không thoa kem chống nắng an toàn, da trẻ sẽ đen, bỏng rát, có thể bị ung thư

Chính vì thế, nếu không được bảo vệ an toàn bằng kem chống nắng, làn da trẻ sẽ bị tác động và dễ bị bỏng nắng, cháy nắng dù có mặc quần áo dài tay đầy đủ hay các dụng cụ che chắn, ánh nắng vẫn có thể xen qua và gây hại cho làn da.

Kết luận rằng, với trẻ từ 1 tuổi trở lên, việc bôi kem chống nắng là hoàn toàn cần thiết và không thể thiếu để bảo vệ làn da của trẻ. Nếu trẻ bị tiếp xúc quá lâu dưới ánh nắng mặt trời mà không được bảo vệ thì sẽ ảnh hưởng đến làn da trẻ mãi về sau này và còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh khác cho da bé.

Những lưu ý khi sử dụng kem chống nắng cho bé

Có những chú ý đặc biệt quan trọng khi sử dụng kem chống nắng an toàn cho trẻ mà bố mẹ cần lưu ý đó là:

  • Trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống bố mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định cho bé sử dụng bất kỳ loại kem chống nắng nào.
  • Nên chọn những thương hiệu kem chống nắng uy tín dành cho trẻ em, tránh tự ý mua những loại kem chống nắng không đảm bảo sẽ gây hại cho da bé.
  • Khi bôi kem chống nắng cho bé, cần thử trên da người lớn trước và thử ở vùng cổ tay trẻ xem da có bị kích ứng hay bị dị ứng không.

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể dùng kem chống nắng trẻ em một cách an toàn

Trẻ từ 1 tuổi trở lên đã có thể dùng kem chống nắng trẻ em một cách an toàn

  • Tuyệt đối không để trẻ nhỏ tùy ý nghịch kem chống nắng, đề phòng trẻ bị dính kem vào mắt hoặc cho vào miệng ngậm.
  • Với trẻ nhỏ từ 1 tuổi trở lên, các bác sĩ da liễu cũng khuyên trẻ nên sử dụng những loại kem có chứa thêm bộ lọc vô cơ tức là những chất như kẽm oxit và titanium dioxide để đảm bảo chúng không ảnh hưởng đến 2 tầng đầu tiên của lớp sừng trên da và không gây kích ứng da.
  • Sử dụng những loại kem chống nắng có tác dụng chống các tia UVA và UVB hiệu quả cho trẻ.
  • Khi dùng kem chống nắng cho trẻ, trong thành phần kem chống nắng tuyệt đối không được chứa thành phần làm từ oxybenzone và retinyl palmitate.

Không cho trẻ tự ý bôi kem chống nắng mà bố mẹ nên giúp bé

Không cho trẻ tự ý bôi kem chống nắng mà bố mẹ nên giúp bé

  • Ngoài ra, khi mua kem chống nắng, mẹ có thể sử dụng kem chống nắng có chữ SPF >15 và có thêm dòng chữ  “broad-spectrum” (loại phổ rộng) để giúp trẻ ngăn được nhiều loại tia độc hại tác động.
  • Không nên dùng kem chống nắng có mùi cho trẻ nhỏ vì nó có thể gây kích ứng cho làn da bé.
  • Hơn nữa, dùng kem chống nắng có thể phòng tránh ung thư da cho trẻ nhỏ nhưng bố mẹ cũng cần tránh cho da trẻ tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đặc biệt, khi đi bơi hoặc tắm biển cũng không nên để trẻ tắm quá lâu dưới ánh nắng.

Cách sử dụng kem chống nắng an toàn cho bé

Dù biết tác hại của việc không sử dụng kem chống nắng để bảo vệ an toàn cho làn da của trẻ, nhưng có thể nhiều phụ huynh còn chưa biết cách thoa kem chống nắng an toàn cho bé là như thế nào.

Trước hết, cần chú ý chọn loại kem chống nắng có chỉ số an toàn và phù hợp với trẻ nhỏ, chẳng hạn như khi đi nhanh ngoài trời nắng, các mẹ có thể thoa kem chống nắng có chỉ số SPF 30 trở xuống dành cho bé. Còn khi đi bơi hoặc tắm ngoài bãi biển, cẩn dùng kem chống nắng có chỉ số lớn hơn, SPF 40 hoặc SPF 50 và có thêm khả năng chống nước để không bị trôi đi lớp kem chống nắng.

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra nắng

Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi đi ra nắng

Ngoài ra, cần chú ý một điều quan trọng là phải bôi kem chống nắng trước khoảng 30 phút rồi mới đi ra ngoài trời. Nếu bôi kem chống nắng khi đang đi ngoài nắng rồi sẽ không có tác dụng nhiều và làn da trẻ vẫn bị ảnh hưởng bởi ánh nắng.

Khi bôi kem chống nắng, chú ý cần bôi đủ lượng mới có thể phát huy hết tác dụng ngoài ánh nắng. Tốt nhất tùy vào vùng da có thể bôi nhiều hoặc ít , nhưng cần ít nhất khoảng 2 muỗng cà phê mới đủ cho vùng da của bé.

Bôi hoặc xịt một lượng đủ kem chống nắng để mang lại hiệu quả cho bé

Bôi hoặc xịt một lượng đủ kem chống nắng để mang lại hiệu quả cho bé

Kem chống nắng không chỉ có loại bôi mà còn có dạng xịt, và cũng tương tự như bôi, cần xịt đủ một lượng cho khắp làn da của bé. Khi dùng kem chống nắng cho trẻ, dù là bôi hay xịt, mẹ cũng nên chú ý không bôi hoặc xịt trực tiếp lên da mà nên thoa vào 2 lòng bàn tay trước sau đó xoa đều và bôi nhẹ nhàng lên khắp làn da bé. Nếu dùng loại kem chống nắng dạng xịt có thể xịt trực tiếp lên người, còn vùng mặt bé thì mẹ nên xịt ra tay trước sau đó mới thoa lên da bé.

Với những loại kem chống nắng cho trẻ, thoa kem chống nắng cách 2 giờ một lần sẽ đảm bảo an toàn hơn và phát huy tác dụng hiệu quả chống nắng cho bé. Nhất là khi tiếp xúc với nước, cần bôi lại kem chống nắng sau 2 giờ để da bé không bị cháy nắng hoặc bị đỏ.

Thảo luận bằng facebook