blog

Vì sao bố mẹ nên mua đồ chơi gỗ cho con?

16/10/2015 trong Tư vấn

Trong rất nhiều loại đồ chơi của trẻ em từ trước đến nay, đồ chơi gỗ là một món đồ chơi không những an toàn, tiện lợi cho trẻ mà còn mang lại rất nhều lợi ích mà nhiều phụ huynh chưa biết đến.

Với chất liệu đặc biệt được làm từ gỗ tự nhiên, đồ chơi của các thương hiệu uy tín làm đồ chơi gỗ luôn đảm bảo rằng gỗ được sản xuất và thiết kế an toàn để đem lại những món đồ chơi thông minh không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ khi chơi. Mong muốn của các bậc phụ huynh khi cho con chơi đồ chơi không chỉ là giúp con có thời gian vui chơi thoải mái và giải trí, mà hơn hết, ngày nay đồ chơi còn giúp cho trẻ có thẻ vừa học vừa chơi rất bổ ích và thiết thực.

Đồ chơi gỗ có chất liệu an toàn nhất cho trẻ nhỏ

Thị trường đồ chơi ngày nay tràn ngập các loại đồ chơi dành cho trẻ em với đủ hình thức quảng cáo, từ đồ chơi thông minh dành cho trẻ nhỏ, đồ chơi phát triển trí tuệ, đồ chơi vận động thể chất, đồ chơi phát âm thanh-nhạc cụ... và có đủ loại chất liệu khác nhau. Vì vậy, có khá nhiều phụ huynh thường hay băn khoăn khi mua đồ chơi cho con nên chọn loại đồ chơi nào phù hợp và đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ.

Đồ chơi gỗ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ mọi độ tuổi

 

Đồ chơi gỗ mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ mọi độ tuổi

Để có được loại đồ chơi phù hợp và tốt nhất dành cho trẻ mọi độ tuổi, trước khi quyết định mua đồ chơi chó bé, bố mẹ nên tìm hiểu xem loại đồ chơi đó có xuất xứ an toàn hay không. Cùng với đó, chất liệu của đồ chơi cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến trẻ ở nhiều giai đoạn, độ tuổi khác nhau.

Cũng giống như khi mua những vật dụng cần thiết khác cho trẻ nhỏ, các bậc cha me luôn muốn tìm những thứ tốt nhất dành cho con của mình, từ quần áo, đồ ăn, sữa, bỉm, đồ dùng sinh hoạt... Thế nên, với đồ chơi, khi lựa chọn bố mẹ cũng nên tìm hiểu loại đồ chơi nào là tốt và phù hợp với bé yêu.

Đồ chơi gỗ an toàn có nhiểu hình dáng và chủ đề cho bé thỏa sức lựa chọn

 

Đồ chơi gỗ an toàn có nhiểu hình dáng và chủ đề cho bé thỏa sức lựa chọn

Đồ chơi cho trẻ sơ sinh đã được bố mẹ tìm mua để có thể mang đến cho bé làm quen với thế giới xung quanh và phát triển trí thông minh qua những món đồ chơi bổ ích. Trên thị trường đồ chơi hiện nay, chủ yếu là những món đồ chơi được làm bằng chất liệu nhựa và còn không kể những loại đồ chơi Trung Quốc cũng không hề ít.

Tuy nhiên, có một điều mà các bậc cha mẹ nên biết đó là những loại đồ chơi bằng nhựa không rõ xuất xứ và đảm bảo chính hãng thường được sản xuất từ hóa chất và có thể sẽ gây ảnh hưởng nguy hại đến sức khỏe của bé.

Thêm vào đó, những loại đồ chơi nhựa không đảm bảo còn có chứa phẩm màu, chất độc hại và không qua kiểm định nên sẽ không thể lường trước được tác hại khi cho trẻ chơi những loại đồ chơi này. Những loại đồ chơi phát nhạc, phát âm thanh đi kèm với pin còn có thể làm trẻ cho vào mồm, rất nguy hiểm nếu trẻ nuốt phải pin hoặc pin có thể cháy nổ trong khi chơi.

So với đồ chơi nhựa, đồ chơi gỗ mang lại giá trị giáo dục cao hơn

 

So với đồ chơi nhựa, đồ chơi gỗ mang lại giá trị giáo dục cao hơn

Vì vậy, đồ chơi như thế nào mới là an toàn nhất cho sức khỏe của bé ? Đó chính là đồ chơi làm bằng gỗ mộc mạc, với rất nhiều loại như đồ chơi xếp hình bằng gỗ, đồ chơi xe gỗ, các con vật bằng gỗ... Gỗ có nguồn gốc chất liệu từ thiên nhiên nên vô cùng an toàn cho trẻ. Và trẻ có chơi bao lâu thì đồ chơi bằng gỗ vẫn rất an toàn và giữ được lâu hơn những loại khác.

Đồ chơi gỗ có độ bền bỉ cao

So với đồ chơi nhựa nói riêng và các loại đồ chơi được làm bằng chất liệu khác, chắc chắn rằng đồ chơi gỗ bền bỉ và chắc chắn hơn rất nhiều. Gỗ thường được thiết kế thành các miếng gỗ hoặc thành từng khối rắn chắc và bền bỉ, nên khi trẻ chơi rất an toàn và có độ bền cao.

Đồ chơi gỗ giúp bé học thêm nhiều kiến thức một cách thông minh hơn

 

Đồ chơi gỗ giúp bé học thêm nhiều kiến thức một cách thông minh hơn

Đặc biệt, đồ chơi gỗ còn rất bền theo thời gian dài và dù có để lâu thì những món đồ chơi gỗ vẫn không bị biến dạng và ảnh hưởng đến chất lượng đồ chơi như nhiều loại chất liệu khác.  Còn những loại đồ chơi bằng nhựa hoặc chất liệu khác thì vẫn có thể bị méo, rách, thủng, cũ...

Đồ chơi gỗ tốt cho sự phát triển toàn diện của trẻ

Quan trọng nhất, đồ chơi gỗ cũng có tác dụng rất tốt cho sự phát triển trí não và cả vận động thể chất của trẻ mà nhiều loại đồ chơi khác không làm được. Đồ chơi bằng nhựa có thể mang đến cho trẻ nhiều tính năng cải tiến hiện đại khiến trẻ thích thú như phát đèn nhấp nháy, có nhạc vui nhộn hoặc phát ra âm thanh... Tuy nhiên, giá trị mà đồ chơi nhựa mang lại cũng chỉ dừng ở mức giúp trẻ giải trí và thích thú. Nó sẽ không thể mang lại giá trị phát triển tư duy và trí thông minh như với đồ chơi gỗ được.

Khi chọn đồ chơi gỗ, bố mẹ nên lựa chọn thương hiệu đồ chơi uy tín và đảm bảo

Khi chọn đồ chơi gỗ, bố mẹ nên lựa chọn thương hiệu đồ chơi uy tín và đảm bảo

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi chơi với đồ chơi gỗ, trẻ thường sẽ trở nên linh hoạt và nhanh nhạy hơn trong cuộc sống, óc quan sát tốt hơn và ham học hỏi , khám phá thế giới xung quanh nhiều hơn. Trẻ cũng sẽ có cơ hội phát triển trí não tốt hơn và có lỗi suy nghĩ tích cực và đúng với lứa tuổi của mình hơn là nhiều loại đồ chơi khác.

Có nhiều cách chơi với đồ chơi gỗ để bé có thể chơi vui và sáng tạo hơn

 

Có nhiều cách chơi với đồ chơi gỗ để bé có thể chơi vui và sáng tạo hơn

Đồ chơi gỗ, xét về mọi mặt đều có thể kết luận rằng tốt hơn đồ chơi nhựa và các loại đồ chơi bằng các chất liệu khác. Đặc biệt, điểm ưu việt nhất ở đồ chơi gỗ đó chính là tính an toàn cao, không nguy hại cho sức khỏe của bé và còn thân thiện với môi trường. Tuy nhiên, với đồ chơi gỗ, bố mẹ cũng nên chọn những loại có thương hiệu chính hãng với nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng như thương hiệu Melissa & Doug của Mỹ, đồ chơi gỗ an toàn, uy tín của nhà sản xuất tại Việt Nam. Tránh mua những loại đồ chơi gỗ không đảm bảo, có thể có phẩm màu hoặc chất độc hại ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Thảo luận bằng facebook