blog

2 Công thức tính chiều cao cho bé chuẩn nhất

12/05/2016 trong Tư vấn

Bạn tò mò về chiều cao của con khi lớn lên? Chỉ một vài phép tính nhỏ, bạn sẽ có ngay kết quả mong muốn. Dưới đây, Megamart sẽ mang đến cho các bậc phụ huynh 2 công thức tính chiều cao cực đơn giản để biết được chiều cao của bé trai và bé gái trong tương lai.

 

2 Công thức tính chiều cao cho bé chuẩn nhất

2 Công thức tính chiều cao cho bé chuẩn nhất

Dựa theo chiều cao trung bình của bố mẹ

Theo một số nghiên cứu cho rằng yếu tố di truyền đóng góp tới 60% - 80% chiều cao của trẻ trong tương lai. Vì vậy, nhiều nhà khoa học đã bắt tay vào tìm cách tính chiều cao của trẻ dựa trên chiều cao của cha mẹ để hồi quy ra giá trị trung bình. Nó có nghĩa là cha mẹ cao hay thấp sẽ có khả năng có con cao hơn hoặc thấp hơn. Nhưng chỉ số sẽ rất gần với chiều cao trung bình so với các bậc cha mẹ.

Nào hãy bắt tay vào tính chiều cao của con nhé!

Cách tính được chia theo bé trai và bé gái riêng bằng cách cộng thêm vào hoặc trừ bớt đi 5inch (tương đương khoảng 12,7cm) vào tổng chiều cao của bố mẹ sau đó lấy trung bình.

Với bé trai:

Chiều cao sẽ được tính bằng phép toán = (chiều cao bố + chiều cao mẹ  + 5inch)/ 2.

Ví dụ bố cao 1m8, mẹ cao 1m6 thì chiều cao con sẽ là (180 + 160 + 12,7)/2= 176,35 cm

Còn với bé gái thì sao?

Công thức sẽ thay đổi đôi chút:

Chiều cao con gái = (chiều cao bố + chiều cao mẹ - 5inch)/2

Tương tự với phép tính trên thì bé gái sẽ cao = (180 + 160 – 12,7)/2 = 163,65cm

Công thức này được áp dụng từ những năm 1970, đến nay nó vẫn khá chính xác và thường được các bậc phụ huynh lựa chọn để xác định chiều cao của con em mình.

Chiều cao bé trong tương lai phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao trung bình của bố mẹ

Chiều cao bé trong tương lai phụ thuộc khá nhiều vào chiều cao trung bình của bố mẹ

Quy tắc ngón tay cái

Bên cạnh công thức dựa vào chiều cao trung bình của bố mẹ, còn một quy tắc của ngón tay cái cho rằng trẻ em lớn thêm 25,4cm (10 inch) trong năm đầu tiên, 12,7cm (5 inch) trong năm thứ hai, và 6,35cm (2 ½ inch) mỗi năm sau đó cho đến tuổi dậy thì.

Bởi theo nghiên cứu, trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi phát triển nhanh nhất. Tốc độ phát triển tăng nhanh từ sơ sinh đến khoảng 2 tuổi và giảm chậm sau đó. Ở giai đoạn dậy thì, chiều cao sẽ tăng lên và thường nữ đến năm 15 tuổi và nam đến năm 18 tuổi. Thông thường, chiều cao của một chàng trai hay cô gái trong độ tuổi 18 sẽ gấp đôi chiều cao lúc 2 tuổi. Đồng thời chiều cao ở độ tuổi 8, 9 sẽ chiếm khoảng 75% chiều cao độ tuổi trưởng thành.

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

Chế độ dinh dưỡng đảm bảo sẽ giúp bé phát triển chiều cao tốt hơn

Tất nhiên những con số trên chỉ mang tính chất dự đoán và tham khảo, vì chiều cao con người ngoài yếu tố gen di truyền còn phụ thuộc một số yếu tố quan trọng khác như chế độ dinh dưỡng, tình trạng sức khỏe, hoạt động thể thao, sức khỏe và tuổi của người mẹ trong quá trình mang thai, vv. Nhưng 2 công thức tính chiều cao trên cũng là mẹo rất hay để bố mẹ có thể dự đoán chiều cao của con trong tương lai và có những biện pháp bổ sung chế độ dinh dưỡng hay rèn luyện sức khỏe để tác động tới chiều cao cho con tốt nhất.

Thảo luận bằng facebook