blog

Bí quyết sắp xếp phòng theo phong thủy cho bé khỏe và thông minh

25/04/2015 trong Tư vấn

Mỗi đứa trẻ luôn được khỏe mạnh, thông minh và hồn nhiên, vui vẻ như đúng lứa tuổi của mình chắc chắn là điều mong ước của bất kì ông bố bà mẹ nào. Có một điều mà không nhiều những bậc làm cha mẹ biết đến, đó là ngoài cách nuôi dạy con cái, môi trường giáo dục thì không gian xung quanh cũng có ảnh hưởng rất nhiều đến hành vi và tính cách của trẻ.

Đơn giản và dễ hiểu nhất là nếu sống trong một môi trường có không gian xung quanh u ám, tối tăm thì bé sẽ không có nhiều cơ hội phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ và thua kém rất nhiều so với bạn bè. Sự tác động của môi trường xung quanh có ảnh hưởng rất lớn đến việc một đứa trẻ sẽ suy nghĩ và quyết định về hành vi của mình như thế nào mà nhiều bố mẹ không chú ý đến. Thông thường, các bố mẹ chỉ quan tâm đến việc dạy bảo, uốn nắn từ từ một đứa trẻ, có thể bằng nhiều phương pháp giáo dục khác nhau nhưng vẫn không thể hiểu được vì sao con mình vẫn không ngoan ngoãn, nghe lời bố mẹ như nhiều trẻ khác.

Sắp xếp phòng theo phong thủy ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Sắp xếp phòng theo phong thủy ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ

Vì vậy, nếu bé nhà bạn vẫn đang trong tình trạng có những biểu hiện và hành vi không được phép, luôn vi phạm những quy tắc mà bố mẹ đặt ra, thì có lẽ bên cạnh các biện pháp uốn nắn, bố mẹ nên xem lại cách bài trí không gian trong môi trường sống của trẻ. Ngoài những tác động về phong thủy, cách bố mẹ bài trí phòng cho con cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý và hành vi của trẻ. Hãy thử thay đổi theo những mẹo được mách dưới đây về sắp xếp căn phòng của bé theo phong thủy và quan sát những thay đổi của bé xem con có tiến bộ hơn chút nào không nhé.

Không gian phòng rộng rãi

Tùy vào diện tích của căn nhà, bố mẹ có thể sắp xếp cho bé một căn phòng riêng của mình từ khi bước vào giai đoạn tiểu học. Trước đây, ít gia đình đầu tư cho con mình một căn phòng riêng mà thường cho bé ngủ cùng với bố mẹ hoặc chung phòng với anh chị em trong nhà để tiết kiệm diện tích, nhưng tuy nhiên, nếu tham khảo cách nuôi dạy con cái ở nước ngoài, bố mẹ có thể thấy ở nước ngoài mỗi trẻ nhỏ đều được bố mẹ bố trí cho một căn phòng riêng, thậm chí từ khi con rất nhỏ. Theo quan điểm nước ngoài, bố mẹ thường để cho con cái ngủ riêng từ nhỏ, vừa tạo cho bé một không gian tự lập từ nhỏ vừa là mang đến cho bé một không gian riêng thoải mái để bé có thể phát huy những tính cách và cá tính của riêng bản thân mình.

Bố mẹ sắp xếp cho con một căn phòng rộng rãi, không chật chội, gò bó

Bố mẹ sắp xếp cho con một căn phòng rộng rãi, không chật chội, gò bó

Tùy theo điều kiện và diện tích cả nhà, bố mẹ cũng nên tránh để phòng của bé quá chật chội và hẹp. Điều này có ảnh hưởng rất xấu đến phong thủy và cả cách sống và phát triển bản thân của bé. Bên cạnh tác động phong thủy, một căn phòng càng rộng càng giúp bé có thể phát triển đầy đủ cả về thị giác, thính giác và các kĩ năng vận động cần thiết cho sự phát triển cơ thể.

Giữ cho phòng bé sáng và sạch

Ánh sáng có tác động rất lớn với căn phòng bé cũng như ảnh hưởng trực tiếp đến tâm trạng và hành vi của trẻ nhỏ. Chính vì vậy, giữ cho phòng bé luôn có ánh sáng bao quanh vào ban ngày cũng như luôn sạch sẽ và lau dọn thường xuyên sẽ giúp ích rất nhiều cho việc phát triển cả thể chất , tinh thần và tâm lý của trẻ. Việc bố mẹ cùng bé dọn sạch căn phòng của mình cũng sẽ khuyến khích bé có tinh thần tự giác lao động và biết giữ gìn vệ sinh chung trong phòng mình hơn là bố mẹ tự làm hết mọi thứ cho bé.

Giữ cho căn phòng của trẻ luôn có ánh sáng và sạch sẽ

Giữ cho căn phòng của trẻ luôn có ánh sáng và sạch sẽ

Việc giữ cho phòng bé có nhiều ánh sáng và luôn sạch sẽ còn có tác dụng tốt trong phong thủy của căn phòng, đó là giữ cho việc luôn thu được những năng lượng tốt trong phòng của trẻ. Hơn thế nữa, căn phòng tươi sáng và thông gió tốt, lau dọn thường xuyên để không bị bụi bẩn cũng rất tốt cho sức khỏe giúp bé tránh bị ốm và bệnh hơn, đặc biệt còn giúp bé luôn năng động và vui vẻ.

Giữ cho phòng ngăn nắp, không bừa bộn

Có một điểm mà bắt buộc bố mẹ nào cũng cần chú ý khi sắp xếp phòng cho con đó là không để cho phòng bé bị bừa bãi, bề bộn. Một trong những chú ý quan trọng nhất khi bố trí phòng và các đồ đạc trong phòng của con đó chính là cần giữ phòng ốc gọn gàng, không bừa bộn. Trong phong thủy, đồ đạc bừa bộn sẽ làm phá vỡ dòng chảy của năng lượng và gây ra một sự hỗn loạn.

Mọi thứ trong phòng bé cần sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng

Mọi thứ trong phòng bé cần sắp xếp ngăn nắp, gọn gàng

Bên cạnh việc thường xuyên dọn phòng cho con, bố mẹ cũng cần phải nhớ rèn cho con mình tính ngăn nắp, gọn gàng, và luôn nhớ phải cất dọn đồ đạc của mình mỗi khi dùng xong. Chẳng hạn như khi chơi đồ chơi xong bắt buộc bé phải biết cất gọn đồ chơi của mình vào chỗ quy định và không được vứt bừa bãi trong phòng. Khi đã hình thành được thói quen và tính kĩ luật biết cất gọn đồ của mình mỗi khi dùng xong, bé sẽ học được thêm nhiều kĩ năn g hữu ích cần thiết cho sự hình thành tính cách của bé, như là ngăn nắp, gọn gàng và luôn có ý thức tự giác làm việc.

Vị trí của phòng ngủ

Đặt phòng ngủ của bé ở vị trí nào trong nhà cũng là một việc bố mẹ cần đặc biệt quan tâm và không chọn bừa một vị trí để gây ra những ảnh hưởng xấu cả về phong thủy lẫn sức khỏe của bé. Bố mẹ cần đặt phòng ngủ của con ở vị trí thoáng đãng, mát mẻ và không gây bức bối, khó chịu.

Phòng ngủ của bé cần tránh vị trí cuối hành lang hay tầng hầm

Phòng ngủ của bé cần tránh vị trí cuối hành lang hay tầng hầm

Không nên đặt phòng ngủ của bé ở vị trí trong cùng của hành lang hoặc dưới tầng hầm, bởi những vị trí này thường tối và không có đủ không khí thoáng đãng cho bé phát triển tốt nhất. Đặc biệt, các khu vực này thường sẽ tích tụ nhiều năng lượng âm ảnh hưởng không tốt đến giấc ngủ của bé.

Chọn giường ngủ cho bé

Việc lựa chọn giường ngủ rất quan trọng mà nhiều bố mẹ thường bỏ qua, nhất là nhiều người nghĩ có phòng ngủ cho bé là tốt rồi, giường ngủ như thế nào cũng được. Tuy nhiên, giường ngủ cũng ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bé. Bé cần nhất vẫn là một chiếc giường êm ái, rộng rãi đủ lớn để có thể thoải mái xoay đủ các tư thế. Tránh việc chọn giường quá ngắn, hoặc nằm trên nôi, phản quá chật làm cho trẻ nằm phải co chân hoặc ảnh hưởng không tốt cho cột sống của trẻ. Sự gò bó vừa làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ vừa dễ tạo áp lực cho con.

Giường ngủ của bé cần rộng và thoải mái cho bé nằm

Giường ngủ của bé cần rộng và thoải mái cho bé nằm

Bố mẹ cũng không nên bỏ qua khi chọn giường cho trẻ là đầu giường cần vững chắc, với thiết kế đơn giản sẽ tốt vì nó tượng trưng cho một sự hỗ trợ rất tốt cho cuộc đời trẻ. Bên cạnh đó, phần giường nằm và đệm cần phải cao cách sàn nhà một khoảng cùng với không gian trống bên dưới giường cũng cần thiết để đảm bảo dòng chảy năng lượng tốt cho giấc ngủ của con.

Giường tầng cũng là một điều tránh cho trẻ nằm bởi nó sẽ tạo một không gian áp lực và căng thằng cho trẻ, cùng với đó bố mẹ cũng không nên dùng đệm nước, dù trời có nóng hay mùa hè sắp đến vì nước mắc kẹt sẽ gây ra năng lượng ấm dư thừa không tốt cho trẻ.

Vị trí của bàn học

Trong phòng của bé, việc đặt bàn học ở vị trí nào cũng cần được bố mẹ xem xét kĩ lưỡng bởi khoảng thời gian khi ngồi học ở nhà là rất quan trọng với trẻ, bàn học được đặt ở vị trí tốt mới đem lại cho bé nhiều niềm hứng khởi khi ngồi học. Tránh đặt bàn học ở đối diện trực tiếp với cửa bởi nó gây ra nguồn năng lượng khiến tâm trạng trẻ bị xáo trộn không tập trung.

Tránh đặt bàn học gần cửa hay cửa sổ

Tránh đặt bàn học gần cửa hay cửa sổ

Không chỉ cửa ra vào mà cửa sổ cũng không hỗ trợ tốt cho việc ngồi học của bé, nên bố mẹ hãy chắc chắn rằng không đặt bàn học của con gần cửa sổ hoặc phía sau bàn học cũng không nên có cửa sổ. Còn phía trên bàn học, nếu có điều hòa hay đèn chùm cũng sẽ gây cho trẻ sự mệt mỏi, không có tâm trạng tốt nhất khi ngồi học.

Không đặt cây trong phòng

Đặt cây trong phòng ngủ của con không chỉ không tốt về phong thủy mà còn sẽ lấy đi không khí trong căn phòng của bé và nhất là ban đêm, cây sẽ hút khí oxy và thải ra khí cacbonic gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

 Không nên để cây trong phòng bé, dù cây giả hay cây thật

Không nên để cây trong phòng bé, dù cây giả hay cây thật

Hơn nữa, dù là cây thật hay cây giả thì cũng sẽ lấy đi nguồn năng lượng tốt của trẻ chứ không có lợi gì cho phong thủy trong căn phòng của bé.

Không đặt nước trong phòng bé

Bố mẹ cũng không nên để hình ảnh của nước trong phòng con

Bố mẹ cũng không nên để hình ảnh của nước trong phòng con

Nước ở đây có thể là đài phun nước, bát nước thả hoa hay thậm chí là những bức tranh về biển, sông, ao hồ cũng không nên để trong phòng của bé. Những hình ảnh về nước sẽ không tốt khi đặt trong phòng ngủ của bé, làm mất đi những nguồn năng lượng tốt cho chất lượng giấc ngủ của trẻ.

Thảo luận bằng facebook