blog

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì?

21/06/2016 trong Tư vấn

Ngày nay, thị trường đồ chơi phát triển mạnh mẽ với những món đồ chơi hết sức phong phú và đa dạng về cả hình thức, chất lượng cho tới nguồn gốc xuất xứ. Việc lựa chọn đồ chơi cho bé không chỉ đơn giản là việc mua đồ chơi cho con mà trở thành một công việc khá khó khăn và phức tạp. Không đơn thuần chỉ là đồ chơi, bố mẹ nào cũng muốn đồ chơi vừa giúp con em mình vui vẻ, cảm thấy thú vị vừa phải  ít nhiều giúp phát triển khả năng tư duy học tâp của trẻ. Tuy nhiên, không để việc này trở thành gánh nặng, chúng tôi sẽ giúp bạn note lại một số lưu ý khi chọn đồ chơi cho bé. Tham khảo bài viết: Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? dưới đây để có thêm những tư vấn hữu ích khi lựa chọn đồ chơi cho con em mình nhé.

Chọn đồ chơi cần phù hợp với độ tuổi của trẻ

Điều này hoàn toàn đúng và cũng là yếu tố các bạn cần cân nhắc đầu tiên khi lựa chọn đồ chơi cho trẻ. Với mỗi lứa tuổi khác nhau, trẻ có hứng thú khác nhau cũng như có nhu cầu học hỏi là khác nhau. Ví dụ, với những trẻ có độ tuổi dưới 3 tuổi, khả năng tiếp thu về chữ số, đánh vần là còn rất thấp và ở độ tuổi này trẻ thường hứng thú với âm thanh, những mòn đồ có màu sắc rực rỡ… chính vì thế việc lựa chọn những món đồ chơi học chữ cho trẻ ở giai đoạn này là không và chưa cần thiết. Thay vào đó các bạn có thể lựa chọn đồ chơi mang tính tư duy logic có màu sắc bắt mắt sẽ phù hợp với trẻ hơn, giúp trẻ phát huy tính sáng tạo cũng như hình thành sự kiên nhẫn. Đơn cử về những đồ chơi này là: Lego, đồ chơi âm nhạc

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? - Lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng giống như lựa chọn quần áo phù hợp với thân hình

Lựa chọn đồ chơi phù hợp với độ tuổi của trẻ cũng giống như lựa chọn quần áo phù hợp với thân hình

Chính vì thế, khi mua đồ chơi cho trẻ, bạn nên hỏi kĩ nhân viên bán hàng/ nhân viên tư vấn về độ tuổi sử dụng phù hợp để tránh lãng phí cũng như giúp con em của mình phát triển một cách đúng đắn và tự nhiên nhất.

Không nên mua những món đồ chơi quá hoặc dưới tầm tư duy của trẻ

Thật khó để lựa chọn sao cho phù hợp với yếu tố này nếu bạn không quan tâm sâu sát tới trẻ nhà bạn. Với những món đồ chơi quá tầm tư duy, trẻ sẽ cảm thấy bị áp lực khó khăn khi chơi còn đối với những mòn đồ chơi dưới tầm tư duy sẽ khiến trẻ cảm thấy nhàm chán, không có hứng thú với món đồ chơi đó.

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? - Những món đồ chơi dưới tầm tư duy sẽ làm trẻ nhanh chán và không còn hứng thú

Những món đồ chơi dưới tầm tư duy sẽ làm trẻ nhanh chán và không còn hứng thú

Một ví dụ rất đơn giản cho lưu ý này chính là việc lựa chọn những món đồ chơi Lego. Mặc dù với mỗi hộp Lego, nhà sản xuát đều đã đưa ra độ tuổi phù hợp tuy nhiên các mức độ tuổi này đều ở mức tương đối. Với 1 bộ đồ chơi Lego Duplo thường được ghi phù hợp với những trẻ từ 2 – 5 tuổi tuy nhiên, có những bé 4 tuổi đã không còn hứng thú với Duplo nữa – do miếng ghép quá lớn và số lượng lại quá ít. Ngược lại, với những món đồ chơi như Lego Technic hay Ninjago độ tuổi phù hợp thường ở mức từ 5 -10 tuổi hoặc 7 – 12 tuổi tuy nhiên có nhiều trẻ khoảng 5 – 7 tuổi chưa từng chơi Lego thì những bộ lắp ghép này cũng là vấn đề khó khăn với trẻ.

Các bạn nên nhớ rằng, đồ chơi tác động rất lớn tới suy nghĩ của trẻ

Chúng ta vẫn thường nói, đồ chơi không chỉ là đồ chơi mà đó còn là cả thế giới của trẻ nhỏ, câu nói này chưa bao giờ là không đúng. Đồ chơi tác động rất lớn tới suy nghĩ và hành động của trẻ nhỏ. Các bạn nên lựa chọn những món đồ chơi có thể kích thích được nhiều giác quan của trẻ đồng thời mang yếu tố tích cực trong đó.

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? - Lựa chọn những món đồ chơi tác động đến nhiều giác quan giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Lựa chọn những món đồ chơi tác động đến nhiều giác quan giúp trẻ phát triển toàn diện hơn

Nên tránh xa những món đồ chơi có khuynh hướng bạo lực như: Bắn súng, chiến tranh, đánh nhau… điển hình là những trò chơi điện tử từ điện thoại, ipad, máy tính…. Nên mua cho con những món đồ chơi mô phỏng lại công việc hành động của người lớn như xây nhà (Chơi xếp hình), chăm trẻ nhỏ (chơi búp bê), nấu ăn (đồ chơi nấu ăn), chơi nhạc cụ (đồ chơi về âm nhạc)… để giúp trẻ vun đắp tâm hồn thơ ngây mỏng manh của mình.

Nên tôn trọng sở thích của trẻ

Ai cũng muốn được tôn trọng và trẻ em cũng vậy. Bố mẹ không được áp đặt quá nhiều suy nghĩ của mình cho trẻ nhỏ đặc biệt là về đồ chơi. Vì thực tế, đồ chơi thì trẻ là người tiếp xúc nhiều nhất, trẻ có yêu có thích thì mới giúp trẻ phát triển một cách tích cực được.

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? - Bé trai thích chơi nấu ăn? Không sao cả vì đó là sở thích của trẻ

Bé trai thích chơi nấu ăn? Không sao cả vì đó là sở thích của trẻ

Tuy nhiên, tôn trọng cũng ở mức cho phép, các bậc phụ huynh cần điều chỉnh sở thích của trẻ bằng cách gợi ý, thêm những món đồ chơi có tính giáo dục vào danh sách đồ chơi của trẻ. Đừng quá gượng ép, hãy thật khéo léo để con biết rằng chúng ta đang muốn tốt cho con nhưng hoàn toàn không ép con phải làm theo ý của mình.

Lựa chọn những món đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Như đã nói ở trên, thị trường đồ chơi ngày càng phức tạp, ngoài việc lựa chọn những món đồ chơi phù hợp với con mình thì việc lựa chọn đồ chơi an toàn cũng là yếu tố phải được cân nhắc. Những món đồ chơi Trung Quốc ngày càng la liệt những món hàng giả hàng nhái ngày càng nhiều làm cho người tiêu dùng cảm thấy hoang mang và lo lắng. Đặc biệt là khi người sử dụng những món đồ chơi này lại là những đứa con yêu quý của mình.

Chọn đồ chơi cho bé cần lưu ý những gì? - Nên lựa chọn những sản phẩm đồ chơi có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng

Nên lựa chọn những sản phẩm đồ chơi có nguồn gốc và thương hiệu rõ ràng

Khi lựa chọn đồ chơi cho bé, các bạn nên đến những địa chỉ cửa hàng uy tín để tham khảo về đồ chơi. Đừng ngại ngần mà hỏi thêm thật kĩ về nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, chất liệu cấu thành…. Cần đảm bảo rằng, đồ chơi mua về là an toàn và đảm bảo đối với bé.

Với những chia sẻ rất khách quan và chi tiết ở trên, chúng tôi hi vọng sẽ giúp các bạn lựa chọn được những món đồ chơi phù hợp nhất với con em của mình. Giúp trẻ phát triển một cách tự nhiên và tốt nhất ngoài ra phần nào đó, đồ chơi sẽ là công cụ giáo dục trẻ một cách hiệu quả và sáng tạo.

Thảo luận bằng facebook