blog

Gợi ý chọn đồ chơi học toán cho trẻ

20/02/2015 trong Tư vấn

Đồ chơi hiện không chỉ giúp bé được giải trí, vui đùa mà còn là công cụ hữu hiệu rèn luyện các kỹ năng ở trẻ nhỏ. Từ khẳ năng tư duy, khả năng vận động, khẳ năng ngôn ngữ, đến khả năng tính toán. Nhưng làm thế nào để chọn cho con mình các bộ đồ chơi giúp trẻ có thể phát huy khả năng học toán sau này, thì không phải bố mẹ nào cũng có thể biết được. Do đó, trong bài viết này, Megamart xin giới thiệu cho các mẹ Gợi ý lựa chọn đồ chơi học toán cho trẻ. Hy vọng sẽ là tư vấn hữu ích cho các bà mẹ muốn com mình chuẩn bị tốt nhất trước khi bắt đầu học toán.

Để bé có thể có được những nền tảng toán học cho trẻ, cần xây dựng được quy tắc để trẻ làm theo ngay từ nhỏ. Thói quen đó sẽ góp phần tạo thành nền tảng vững chắc sau này hoàn thiện khả năng toán học. Thực tế để xây dựng được một bộ quy tắc chuẩn này rất khó, tuy nhiên, các mẹ có thể tham khảo phương pháp chuẩn bị giao tiếp toán học ngay từ nhỏ của Montessori – một trong những phương pháp giáo dục cho trẻ hàng đầu thế giới.

Xin giới thiệu qua một chút về phương pháp giáo dục Montessori – đây là một phương pháp giáo dục được ra đời vào những năm đầu của thế kỷ XX bởi bác sĩ và nhà giáo dục Ý: Maria Montessori. Phương pháp giáo dục của ông chú trọng đến tính tự lập, trong việ xây dựng hình thành nhân cách trẻ. Đi kèm với phương pháp giáo dục này là bộ giáo học trực quan có tên Spielgaben. Có đặc điểm kích thích khả năng sáng tạo, phát triển cho trẻ từ sơ sinh đến sau 12 tuổi.

Quay trở lại đến các quy tắc mà Montessori nhằm phát triển khả năng toán học trong trẻ như sau:

  • Trong một lúc chỉ làm một việc: đây có thể coi là nguyên tắc đầu tiên, cũng là nguyên tắc quan trọng nhất mà Montessori. Sở dĩ có điều này là do, dù là giải toán hay đơn thuần là công việc, vui chơi, bé cần phải tập trung để hoàn thành dứt điểm công việc đó, không thể để tình trạng, đang xếp dở dang một bộ xếp hình  lego lại chuyển sang chơi cá ngựa cùng bạn là không được. Nó tạo được một thói quen xấu khi giải toán hoặc thực hiện các công việc sau này.
  • Rèn khả năng tư duy từ nhỏ: Ngay từ nhỏ bạn cũng có thể rèn luyện cho bé khả năng tư duy toán học theo kiểu đơn giản như: con gà có mấy chân, đếm số người trong một gia đình,…chỉ những câu hỏi nhỏ thế thôi cũng giúp bé dần hình thành được công thức toán học trong đầu
  • Tập cho con đức tính kiên trì: Kiên trì không chỉ cần thiết trong toán học mà còn thực sự ý nghĩa trong cuộc sống sau này, tự giải quyết được bài toán từ khó đến dễ, giống như tự mình thực hiện hoàn chỉnh mà bố mẹ giao cho, hay lắp ghép xong một bộ xếp hình, cũng chính là cách mà bé có thể tích lũy được cho mình đức tính này.
  • Tạo thói quen giải thích mọi chuyện theo nguyên nhân kết quả: Nếu như trong toán học có giả thiết và kết luận thì ngoài cuộc sống đời thường mẹ cũng có thể dạy bé nguyên nhân xảy ra các hiện tượng xung quanh như: vì sao con bị ngã: do không đi cẩn thận; hay Vì sao phải ăn cơm: vì nếu không ăn cơm thì con sẽ rất đói. Cứ thế sẽ hình thành lên thói quen giải thích các công việ xảy ra hằng ngay theo kiểu nguyên nhân kết quả.
  • Dạy con cách làm việc theo kiểu tuần tự: Trong toán học, để giải một bài toán cần thực hiện theo các bước, phải có bước A, thì mới có bước B,… chứ không thể làm theo một quy trình lộn xộn. Do đó, các mẹ có thể tập thói quen làm việc theo quy trình bắt đầu từ những việc đơn giản nhất như: đánh răng, vệ sinh cá nhân,… theo một quy trình diễn ra như thế nà.
  • Tập thói quen xử lý thông tin trước khi hành động:đây là thói quen hết sức quan trọng mà trẻ cần có. Nó giúp bé hoàn thành được công việc mà không bị vướng mắc bởi những phát sinh trong quá trình thực hiện.

Trên đây có thể coi là một số quy tắc hữu ích để rèn luyện khả năng học toán ở trẻ, bên cạnh đó, nó còn phát huy được sự hữu ích cả trong cuộc sống đời thường, từ ngay bây giờ đến cuộc sống sau này.

Chuyển sang đến các loại đồ chơi rèn luyện khả năng phát triển toán học của trẻ

Gợi ý chọn đồ chơi học toán cho trẻ  - Đồ chơi gỗ Spielgaben
Đồ chơi gỗ Spielgaben

Đồ chơi gỗ Spielgaben

Gợi ý đầu tiên không gì ngoài đồ chơi gỗ Spielgaben, đây cũng chính là bộ sản phẩm phát triển cho trẻ được giáo sư Montessori phát kiến phục vụ cho chính phương pháp giáo dục của mình. Bộ sản phẩm này không chỉ giúp trẻ có thể tự học theo nhiều cấp bậc độ tuổi khác nhau, mà còn là công cụ phát triển khả năng tính toán cho trẻ ngay tư nhỏ. Nó giúp bé nhận biết sắp xếp các con số, các khối hình học, cao hơn là thực hiện các phép toán đơn giản đến phức tạp

Đồ chơi hình học: loại đồ chơi này trên thị trường khá phổ biến, có thể kể đến như: thả hình gỗ vào hộp, bộ xếp hình khối,… các loại đồ chơi này có đặc điểm có nhiều hình dạng hình học khác nhau, giúp bé làm quen với hình học trong toán ngay từ nhỏ

Đồ chơi xếp hình, lắp ghép

Đồ chơi xếp hình lắp ghép mặc dù hướng tới pháp triển khả năng tư duy, trí tưởng tượng cho trẻ. Bên cạch đó, trẻ cũng có thể học hỏi thêm về khả năng đếm số, từ cách mảnh ghép, và hình thành thói quen tư duy, liên tưởng để giải quyết lắp ráp mô hình thành một khối hoàn chỉnh.

Đồ chơi bàn tính

Có thể hiểu nôm na loại đồ chơi này giống như bàn tính của người Trung Quốc cổ đại. Với đồ chơi này, ban đầu có thể lạ lẫm, nhưng quen dần vì sự độc đáo mới lạ, bé có thể học được một vài phép tính đơn giản. Từ đó sẽ rất hữu ích cho công việc học toán sau này của trẻ.

Đồ chơi bảng toán

Có thể nhận thấy đồ chơi này ngày càng phát triển trên thị trường, cả về mẫu mã và chủng loại, nhưng đồ chơi bằng gỗ trở lên phổ biến hơn rất nhiều. Được thiết kế bởi những mảnh ghép nhỏ, giúp bé có thể thực hiện phép toán một cách trực quan sinh động mà không cầu giấy bút không khan như bình thường nữa.

Gợi ý chọn đồ chơi học toán cho trẻ - Đồ chơi công nghệ

Đồ chơi công nghệ

Có thể nói sự phán triển của đồ chơi công nghệ như: máy tính bảng, kim từ điển, hay smartphone,… đem đến một cơ hội lớn cho trẻ. Đâu không chỉ là công cụ giải trí thông thường mà còn giúp các bé học tập rèn luyện khả năng tư duy trên cùng một thiết bị với nhiều tiện ích. Bé có thể học toán dựa trên các trò chơi toán học được tích hợp sẵn trên các kho ứng dụng. Số lượng ứng dụng mà bé có thể sử dụng để học tập thì không thể kể hết về sự đa dạng và hiện ngày càng phát triển. Tuy nhiên cũng nên giới hạn về thời gian sử dụng các loại đồ chơi này, vì đồ chơi công nghệ tác động không tốt đến sức khỏe trẻ nhỏ, đặc biệt là mắt của bé.

Bên cạnh chọn cho con em mình các loại đồ chơi phát triển khả năng học toán, bố mẹ các bé có thể tự hoàn thiện kỹ năng này cho bé bằng những trò chơi, công việc đơn giản có thể áp dụng hằng ngày như:

Tạo cơ hội cho trẻ tập đếm: bé có thể tập đếm hằng ngày, mọi lúc mọi nơi mà không cần bất cứ giáo cụ học tập nào. Từ những số đơn giản như: số thành viên trong gia đình, số ngón tay, số chiếc xe,…, hay phức tạp hơn một chút như đếm số ngày trong tháng, đếm

Cho trẻ làm quen với các khối hình học: mẹ có thể chỉ cho bé các loại khối hình học khác nhau xuất hiện trong hằng ngày như: hình tròn, hình tam giác, hình chữ nhật,…để bé dần được làm quen với các hình học sau này.

Như vậy để chuẩn bị được cho bé một kỹ năng toán học sau này, các bậc phụ huynh cần phải xác định được nguyên tắc cho tố chất cần phải rèn luyện trong toán học, có thể làm theo những gì mà phương pháp Montessori đưa ra. Ngoài ra, để chọn cho con em mình các loại đồ chơi trẻ em hợp lý nhằm phát triển khả năng học toán cũng cần phải tham khảo kỹ về mặt chức năng, cũng như lứa tuổi sử dụng để phù hợp với lứa tuổi của bé.

Thảo luận bằng facebook