blog

Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì

08/06/2016 trong Tư vấn

Chỉ có mẹ bầu mới hiểu được những khó khăn và vất vả trong quá trình mang thai. Sự thay đổi về nội tiết tố,  về ngoại hình làm cho các mẹ bầu có cảm giác khó chịu.  Đáng ngại hơn nữa, nếu giai đoạn thai kì và mùa hè, thời tiết oi bức sẽ còn có thể gây ra nhiều ảnh hưởng không tôt tới sức khỏe của mẹ bầu cũng như thai nhi. Megamart sẽ đưa ra một số lưu ý giúp các mẹ bầu tránh được những điều không tốt có thể xảy ra cho bản thân cũng như Baby của mình trong những ngày hè oi ả này.

Mang thai vào mùa hè nên tránh những loại thực phẩm này

So với người bình thường, thân nhiệt của các bà bầu đã cao hơn rất nhiều chính vì thế, trong thời tiết oi bức của mùa hè các bạn nên tránh ăn những thực phẩm nóng: Dưa hấu, vải, mận, mít… - đều là những đặc sản của mùa hè hay những món ăn có vị cay nóng.  Các loại thức ăn của mẹ bầu nên tập trung vào sự thanh mát: Bí xanh, dứa, canh chua… vừa giúp giải nhiệt vừa giúp hạn chế những khó chịu khi mang bầu đem lại.

Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì - Lựa chọn thực phẩm ngày hè đối với các mẹ bầu là điều thật sự rất cần thiết

Lựa chọn thực phẩm ngày hè đối với các mẹ bầu là điều thật sự rất cần thiết

Ngoài ra, các mẹ bầu cũng nên lưu ý khong nên ăn những thực phẩm có quá nhiều dầu mỡ, đồ ngọt hay những thực phẩm có chứa quá nhiều protein… những món thực phẩm này cũng gây ra nóng bên cạnh đó còn đem lại tác dụng không tốt cho cả mẹ và thai nhi.

Không nên ra ngoài vào khoảng thời gian có nắng gắt

Các bác sĩ luôn đưa ra lời khuyên – Mẹ bầu nên bổ sung vitamin D cho thai nhi một cách tự nhiên nhất bằng cách phơi nắng vào đầu giờ sáng. Điều này hoàn toàn tốt tuy nhiên nhiều mẹ bầu không xác định được đầu giờ sáng là mấy h và thường xuyên phơi nắng từ 7h – 8h. Điều này hoàn toàn phản khoa học. Ánh nắng sáng sớm từ 6h – 7h mới là ánh sáng tốt nhất và chứa nhiều vitamin D. Khoảng thời gian từ 7h – 8h nắng bắt đầu chuyển gắt, nắng rát cơ thể. Nhiệt độ cao ngoài việc làm xấu da của mẹ - đen cháy nắng thì còn có thể làm mẹ bị mất nước hoặc say nắng. Những yếu tố này hoàn toàn không tốt cho thai nhi. Tóm lại, tốt nhất, mùa hè, nếu không có việc cần thiết, mẹ bầu không nên ra tiếp xúc với ánh nắng quá lâu.

Nước lạnh thật sự không tốt

Các bà mẹ trẻ thường có thói quen uống nước lạnh vào mùa hè vì cho rằng điều này làm giảm nhiệt độ nhanh giúp giải tỏa căng thẳng mệt mỏi. Tuy nhiên điều này hoàn toàn không đúng, khi uống nước lạnh, nhất là khi vừa đi nắng nóng về sẽ làm cho các mạch máu bị co lại một cách đột ngột  sẽ dễ dẫn đến viêm họng, cảm cho mẹ và từ đó cũng ảnh hưởng không hề tốt đến con. Các mẹ nên bổ sung nước một cách đầy đủ với nhiệt độ ở mức vừa phải. 1 ngày mẹ bầu nên bổ sung cho cơ thể từ 2 – 2.5 lít nước.

Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì -Phơi nắng rất tốt nhưng các mẹ bên chọn thời gian sao cho phù hợp nhất

Phơi nắng rất tốt nhưng các mẹ bên chọn thời gian sao cho phù hợp nhất

Không nên để ra quá nhiều mồ hôi

Không chỉ có mẹ bầu, người bình thường chắc chắn cũng không ai muốn mình trong tình trạng mồ hôi nhễ nhại vào mùa hè. Vừa khó chịu với một cơ thể dính nháp bên cạnh đó việc này còn có thể gây mất ngủ và cảm lạnh cho mẹ bầu. Với thời tiết oi bức của mùa hè này, các mẹ bầu nên chuẩn bị những trang phục rộng rãi, có khả năng thấm mồ hôi nhanh và đặc biệt nên ngồi làm việc và nghỉ ngơi lại những nơi thoáng mát.

Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì - Trang phục mát mẻ, nơi nghỉ ngơi thoải mái là yếu tố cần đối với các mẹ bầu

Trang phục mát mẻ, nơi nghỉ ngơi thoải mái là yếu tố cần đối với các mẹ bầu

Chỉ nên tắm trong thời gian vừa đủ

Mùa hè các mẹ bầu thường có xu hướng đi tắm nhiều và lâu lý do rất đơn giản là do thân nhiệt cao nên nước và nhà tắm trở thành nơi cứu cánh thoải mái nhất. Tưởng chừng tốt, nhưng hoàn toàn lại không phải vậy. Mẹ bầu chỉ nên tắm khoảng 15p  vì khi tắm lâu sẽ dẫn đến nhiều trường hợp như choáng ngất do bị mất nước hoặc cảm do ở nhiệt độ chênh với ngoài quá lâu…

Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì - Tắm lâu là 1 yếu tố cần phải thay đổi khi các bạn mang bầu trong mùa hè oi ả

Tắm lâu là 1 yếu tố cần phải thay đổi khi các bạn mang bầu trong mùa hè oi ả

Không nên ngồi trực tiếp với máy lạnh hay ngồi máy lạnh với nhiệt độ quá thấp

Thân nhiệt cao, khả năng chịu nóng giảm xuống làm cho mẹ bầu mùa hè thường làm bạn với chiếc máy điều hòa. Tuy nhiên, các mẹ bầu nên lưu ý không nên lạm dụng người bạn này quá nhiều. Các bạn nên sử dụng sao cho phù hợp, đặt chế độ không ở nhiệt độ quá thấp, nên sử dụng quạt thêm trong phòng để tạo sự thông thoáng trong phòng.  Đặc biệt, các mẹ bầu không được nằm ngủ, ngồi nghỉ ngay trước điều hòa, điều này hoàn toàn không tốt với sức khỏe của mẹ bầu và cho cả em bé.

Bài viết Mang thai vào mùa hè cần lưu ý những gì trên đây là một trong những tư vấn hữu ích cho bà mẹ đang mang thai về chế độ ăn uống, ngủ nghỉ để có thể đối mặt với mùa hè nóng bức một cách dễ chịu nhất.

Thảo luận bằng facebook