blog

Người Nhật chọn đồ chơi cho con như thế nào?

06/10/2015 trong Cách dạy con của người Nhật

Đồ chơi từ lâu vốn được coi là món đồ quen thuộc không thể thiếu của mọi trẻ em, và nó không chỉ để chơi, để giải trí mà còn là công cụ hữu ích giúp bố mẹ kết nối cùng trẻ nhiều hơn thông qua quá trình chơi mà học. Đặc biệt, những món đồ chơi thông minh ngày càng đa dạng và hiện đại ngày nay còn có thêm nhiều đặc điểm và tính chất độc đáo giúp cho trẻ có thể phát triển tư duy và trí tuệ nhiều hơn.

Nhưng, trước vô vàn những quảng cáo đồ chơi tràn ngập hiện nay với hình dáng bắt mắt và đâu đâu cũng nói rằng giúp trẻ phát triển trí thông minh nhiều hơn, chắc chắn rằng tình trạng chung của nhiều bậc cha mẹ ngày nay đó là không biết nên lựa chọn đồ chơi cho con như thế nào?

Người Nhật chọn đồ chơi cho con như thế nào? 1

Tham khảo cách chọn đồ chơi cho con của người Nhật để học nhiều điều hay

Từ trước đến nay, phương pháp giáo dục của người Nhật luôn nhận được sự quan tâm cũng như học hỏi của nhiều phụ huynh bởi sự tiến bộ trong cách dạy con cái và rèn luyện nhân cách cũng như sự thông minh cho trẻ ngay từ nhỏ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách chọn đồ chơi cho con của người Nhật trong chương trình tư vấn cách nuôi dạy con “Sukusuku Kosodate” được chiếu trên kênh NHK của Nhật Bản.

Tiêu chí hàng đầu khi lựa chọn đồ chơi cho con

Khi lựa chọn đồ chơi cho con cái, có 3 điểm quan trọng nhất mà người Nhật luôn hướng tới đó là:

  • Đồ chơi đó phải giúp bé có thể chơi với người khác, có thể là chơi với bố mẹ, bạn bè hoặc anh chị… Tốt nhất là món đồ chơi bố mẹ định mua cho con nên là món đồ chơi mà bố mẹ có thể chơi cùng con, nói chuyện và giao tiếp với con thông qua trò chơi. Người Nhật rất hạn chế những món đồ chơi mà trẻ chỉ có thể chơi một mình bởi điều này vừa ảnh hưởng đến khả năng phát triển cơ hội giao tiếp của trẻ và nhiều kĩ năng quan trọng khác.

Người Nhật chọn đồ chơi cho con như thế nào? 2

Trẻ con Nhật được chú trọng chơi thông minh và đam mê với những trò chơi

  • Tiêu chí thứ hai để người Nhật dạy con thông minh khi lựa chọn đồ chơi cho con đó là món đồ chơi đó phải nâng cao khả năng tập trung của trẻ, hoặc ít nhất nó cũng phải có sự tương tác về khả năng suy nghĩ và tư duy của trẻ khi trẻ tác động vào nó.
  • Đối với người Nhật, đồ chơi handmade cũng là một lựa chọn không tồi giúp trẻ có thể lưu giữ những ký ức tuổi thơ bên những món đồ chơi mà trẻ có thể cảm nhận được sự yêu thương của bố mẹ và đó cũng là một món đồ chơi có ý nghĩa đặc biệt khi được bố mẹ làm cho.

Nên mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít?

Chắc chắn đồ chơi thông minh là món đồ chơi không thể thiếu mà những ông bố bà mẹ Nhật mua cho con cái của mình. Tuy nhiên, họ lại không hề mua tràn lan nhiều loại đồ chơi thông minh khác nhau như thường thấy ở các gia đình hiện nay, từ đồ chơi xếp hình và lắp ghép, đồ chơi phát ra âm thanh, đất nặn, đồ chơi nhạc cụ…. Đồ chơi thông minh chơi hay nhưng nếu có quá nhiều đồ chơi, trẻ cũng rất nhanh chán và không biết quý trọng những món đồ chơi.

Người Nhật chọn đồ chơi cho con như thế nào? 3

Đồ chơi xếp hình là món đồ chơi thông minh thực sự hữu ích mà giá không cao

Vậy mua đồ chơi thông minh nhiều hay ít là hợp lý? Thực chất quan điểm của phụ huynh Nhật đa phần là không cần mua quá nhiều đồ chơi cho trẻ, mà cần biết chọn lọc và dạy trẻ biết trân trọng món đồ chơi của mình. Nếu chỉ có một, hai món đồ chơi nhưng đó là món đồ chơi bé thực sự yêu thích và tập trung, say mê mỗi khi chơi món đồ chơi đó thì sẽ có ích hơn rất nhiều so với chơi nhiều loại đồ chơi nhưng bé lại nhanh chán và không chơi đến lần thứ hai.

Người Nhật chọn đồ chơi cho con như thế nào? 2

Trẻ con như tờ giấy trắng, bố mẹ nên chú ý cho con chơi đồ chơi gì từ nhỏ 

Đạo diễn Miyazaki Hayao, đạo diễn nhiều phim hoạt hình nổi tiếng của Nhật cũng từng chia sẻ rằng đôi khi chỉ cần cho trẻ con xem một bộ phim hoạt hình ý nghĩa là đủ, hoặc chơi một món đồ chơi mà chúng yêu thích. Bởi chính món đồ chơi mà trẻ thực sự thích đó sẽ có thể tạo nên một khởi nguồn cho sự đam mê vô cùng tận của trẻ sau này.

Hoặc nếu các bậc cha mẹ mong muốn con mình được trải nghiệm nhiều món đồ chơi khác nhau thì nó cũng không có gì là sai. Tuy nhiên, cần biết cách sử dụng nó hiệu quả và hợp lý và cách tốt nhất là mỗi ngày nên giới hạn khoảng thời gian chơi một món đồ chơi và thay đổi các món đồ chơi thường xuyên để trẻ không bị chán. Không nên bày ra quá nhiều và con chỉ chơi theo kiểu cầm lên rồi đặt xuống, hãy dạy con những bài học và chia sẻ những câu chuyện hay với con trong khi chơi.

Thảo luận bằng facebook