blog

Những chuyện lạ đời đáng học hỏi từ bố mẹ Nhật Bản

30/05/2015 trong Cách dạy con của người Nhật

Ở đất nước Nhật Bản, từ xưa đến nay cách giáo dục con cái luôn mang đậm nét văn hóa truyền thống và người Nhật có những phương pháp giáo dục con mang phong cách rất riêng mà khó có thể thấy ở những đất nước khác. Người Nhật đề cao giá trị con người và ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em đã được bố mẹ rèn rũa trong một môi trường nghiêm khắc và gia giáo.

Tuy ngày nay có rất nhiều phương pháp giáo dục sớm, giáo dục trẻ thông minh khác nhau trên toàn thế giới như phương pháp giáo dục của Mỹ, Đức, Pháp..., nhưng phương pháp giáo dục của người Nhật vẫn được đánh giá rất cao về tiềm năng không chỉ dạy trẻ thông minh, mà còn dạy con nhân cách và cách sống làm người. Có những điều người Nhật dạy con tưởng chừng như rất kì lạ, khác thường nhưng nếu suy ngẫm kĩ, có thể thấy nó rất đáng học hỏi để có thể đáng tự hào như những gì người Nhật đã làm được cho đến ngày hôm nay.

Người Nhật luôn dạy con trung thực

Trung thực là một đức tính mà ông bố bà mẹ nào cũng mong muốn dạy dỗ cho con mình và hy vọng con sẽ luôn có được điều này trong suốt cuộc đời. Đặc biệt, ở Nhật, tính trung thực càng được đề cao hơn bao giờ hết. Người Nhật sống trung thực và không gian trá để mong kiếm được lời cho bản thân.

Ở Nhật, bạn sẽ khó có thể đi taxi một chuyến dài từ nơi này sang nơi khác với một chặng đường xa. Bởi các tài xế taxi sẽ cho bạn một lời khuyên rằng hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ và chở bạn đến thằng nhà ga tàu ngầm. Không phải vì họ không muốn đi hay ngại điều gì, mà đây thực chất là một lời khuyên tốt của một con người trung thực dành cho những người chưa ở Nhật lâu.

Cửa hàng không người bán ở Nhật

Cửa hàng không người bán ở Nhật

Sự trung thực của người Nhật còn thể hiện rõ nhất qua những cửa hàng shop mini không có người bán. Những người đã từng nghe về Nhật Bản chắc sẽ biết đến những cửa hàng này tại Osaka, hoặc nhiều vùng ở Nhật không có nhiều nông dân. Những sản phẩm nông sản người Nhật trồng trọt được nhưng không có thời gian bán hàng, họ sẽ đóng gói, dán giá và sau đó để một thùng đựng tiền bên cạnh. Bất cứ ai đi qua mà muốn mua có thể lấy sản phẩm và tự giá trả tiền vào trong thùng. Cuối ngày, khi người bán về và họ sẽ đến lấy tiền đem về và tiếp tục bày bán sản phẩm trong những cửa hàng không có người bán này.

Để làm được điều này, bất kì người Nhật nào cũng hiểu được sự trung thực chính là yếu tố quan trọng nhất. Trong những cửa hàng, siêu thị ở Nhật, thậm chí bạn cũng không cần phải gửi túi xách vào tủ đồ như nhiều nơi. Cụm từ “ăn cắp vặt” cũng là điều người Nhật tự hào bởi nó sẽ hầu như không xuất hiện trong tâm trí của mỗi người Nhật. Hoặc nếu bạn là khách nước ngoài đến mua hàng ở Nhật, thậm chí bạn còn được tự động trừ bớt tiền thuế 5-10% tại các cửa hàng ở Nhật.

Nguyên tắc “ No noise” – Không ồn của người Nhật

Đây là một điều nếu ai chưa đến Nhật Bản có thể không biết nhưng khi đã ở Nhật một thời gian, dù ngắn cũng sẽ phát hiện ra điều này. Nguyên tắc này khá quan trọng ở Nhật, khi mà ở tất cả mọi nơi nguyên tắc không gây ồn được áp dụng rất triệt để. Trên những chuyến tàu cao tốc, xe buýt hoặc nơi công cộng, mọi người thường giữ im lặng hoặc nói nhỏ, để tránh làm ồn và phiền đến người khác. Hay tất cả những đường cao tốc ở Nhật đều được quy định bắt buộc xây dựng những hàng rào cách âm để không gây tiếng ồn ầm ĩ ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh.

Người Nhật tôn trọng quy tắc không làm ồn khi ở nơi công cộng

Người Nhật tôn trọng quy tắc không làm ồn khi ở nơi công cộng

Như ở Osaka, Nhật Bản, nhà nước đã bỏ ra 18 tỷ USD để xây dựng hẳn một hòn đảo nhân tạo làm sân bay rộng hơn 500 ha trên biển. Và lý giải cho điều này là do “người dân không chịu được tiếng ồn khi máy bay cất cánh và hạ cánh”. Có thể thấy, người Nhật không thích tiếng ồn và họ được quyền yêu cầu quyền lợi mỗi khi cảm thấy bị làm phiền bởi tiếng ồn xung quanh.

Hoặc đơn giản hơn, ngay như với những cửa hàng trên đường phố, nếu muốn quảng cáo cũng không được bật nhạc hay âm thanh ầm ĩ để thu hút người đi đường. Những cửa hàng dù vào mùa khuyến mãi khủng nhất, muốn quảng cáo hay giới thiệu với người đi đường, điều có thể làm duy nhất là thuê nhân viên dùng loa tay hoặc quảng cáo với từng khách chứ không được phép phát ra tiếng ồn lớn từ loa.

Dạy con giá trị “Nhân bản”

Giá trị nhân bản ở Nhật mang đậm nét nhân văn mà mỗi người Nhật luôn dạy cho con cái họ. Trẻ sẽ được dạy cách yê u thương các loài động vật, không đánh đập đối xử tệ bạc với các con thú nuôi trong nhà và học cách yêu thương mọi điều xung quanh.

Ở Nhật người nông dân sẽ không thu hoạch hết nông sản mà để lại một phần

Ở Nhật người nông dân sẽ không thu hoạch hết nông sản mà để lại một phần

Nhiều người thường thắc mắc tại sao trên những cánh đồng Nhật Bản luôn còn một góc được để nguyên, không thu hoạch và cũng không dùng để làm gì? Câu trả lời đò chính là nguyên tắc nhân bản mà người Nhật luôn tuân theo dù không ai bảo ai. Người nông dân Nhật không thu hoạch hết toàn bộ nông sản trên cánh đồng của mình, họ sẽ để lại khoảng 5-10% sản lượng thu hoạch để cho các loài chim, các con vật trong tự nhiên có thể dùng chỗ sản lượng đó. Thật sự là một điều ít người làm được và phải tôn trọng và yêu thương những giá trị tự nhiên nhiều mới có thể làm được như họ.

Sự bình đẳng ở đất nước Nhật Bản

Không giống như những đất nước còn mang đậm tư tưởng phong kiến về sự bình đẳng, chẳng hạn như con gái luôn chịu thiệt thòi và kém bình đẳng hơn so với con trai, ở Nhật, mọi trẻ em đều được dạy bảo để hiểu về sự bình đẳng ngay từ khi còn nhỏ. Hay trong trường hợp phân biệt đối xử về giàu nghèo cũng không hề xảy ra ở Nhật Bản. Mọi đứa trẻ đều được nhà trường khuyến khích đi bộ đến trường để tránh tình trạng phân biệt giàu nghèo. Với những đứa trẻ nhà xa trường thì thường đi học bằng xe buýt đưa đón của trường và hầu hết các trường đều không chấp nhận việc cho phụ huynh đi xe hơi riêng vào trường để đưa đón con đi học.

Trẻ Nhật được dạy sự bình đẳng ngay từ khi còn nhỏ

Trẻ Nhật được dạy sự bình đẳng ngay từ khi còn nhỏ

Ngoài ra, cũng giống như học sinh ở các nước khác, Nhật Bản rất chú trọng việc yêu cầu học sinh chấp hành quy định mặc đồng phục khi đến trường một cách nghiêm ngặt. Không chỉ học sinh, việc mặc đồng phục còn được áp dụng cả với người lớn, những người vệ sinh đường phố hay tất cả nhân viên và quan chức đều được quy định mặc đồng phục là vest đen. Điều này cho thấy Nhật Bản rất coi trọng và tuân thủ quy định bình đẳng đối với tất cả mọi người. Họ còn thể hiện được sự đồng lòng, nêu cao tinh thần bình đẳng và chung một ý chí giữ gìn nền văn hóa của mình.

Bình đẳng còn thể hiện rõ rệt thông qua văn hóa xếp hàng của người Nhật. Bất kì ai khi tham gia và nếp sống sinh hoạt của người Nhật cũng thấy rõ văn hóa xếp hàng đã tồn tại rõ rệt trong tư tưởng người Nhật, kể cả từ những em nhỏ đi học mẫu giáo. Sẽ không có bất kì sự ưu tiên hay thiên vị nào, chỉ trừ những trường hợp người khuyết tật hoặc người có hoàn cảnh đặc biệt. Vì vậy, sẽ không có gì ngạc nhiên khi ở Nhật, có thể bạn sẽ đứng xếp hàng ngay trước một quan chức lớn hoặc thậm chí là Thủ tướng mà không phải e dè hay nhường nhịn gì cả.

Văn hóa xếp hàng cũng là điều đáng ngưỡng mộ ở Nhật Bản

Văn hóa xếp hàng cũng là điều đáng ngưỡng mộ ở Nhật Bản

Ở trong các gia đình Nhật, vợ và chồng cũng có một sự bình đẳng nhất định. Nội trợ cũng được coi là một nghề nghiệp ở Nhật và các bà vợ, bà mẹ nội trợ cũng rất tự hào với nghề nghiệp của mình. Chính phủ cũng hỗ trợ rất nhiều cho công việc này, ví dụ như hàng tháng sẽ có một khoản lương được trích từ lương của người chồng để đóng thuế cho vợ. Và vì thế, người vợ sẽ vẫn được hưởng những chế độ giống như một người đi làm công ăn lương và thậm chí, khi về già cũng vẫn sẽ có lương hưu đầy đủ như người chồng đi làm.

Thú vị hơn là nhiều công ty ở Nhật còn áp dụng chính sách lương của người chồng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của người vợ và người vợ sẽ nắm vai trò tài chính chủ đạo trong gia đình mình. Chính vì vậy, sự bình đẳng giữa người vợ và người chồng được đề cao và người phụ nữ được tôn trọng hơn trong gia đình.

Thảo luận bằng facebook