blog

Người Nhật dạy con thông minh như thế nào? (4 - 6 tháng tuổi)

26/02/2015 trong Cách dạy con của người Nhật

Đây là một giai đoạn khá quan trọng trong sự hình thành và phát triển trí tuệ của trẻ. Nếu người Nhật dạy con thông minh ở giai đoạn 0 – 3 tháng tuổi ở mức độ kích hoạt khả năng tiếp thu bằng 5 giác quan thì đến giai đoạn 4 – 6 tháng tuổi những bài học được nâng cao hơn, ở giai đoạn này trẻ đã bắt đầu nhìn xa hơn khoảng 3m, những giác quan của bé đã phát triển tiến bộ, bàn tay của trẻ đã ý thức được việc cầm nắm các đồ vật. Vậy cách dạy con của người Nhật ở giai đoạn này như thế nào để trẻ có thể thông minh đến như vậy, hãy cùng Megamart tìm hiểu và khám phá nhé.

Nuôi con kiểu Nhật giúp trẻ nâng cao khả năng tiếp thu và phát triển não bộ của bé trong giai đoạn từ 4 – 6 tháng tuổi :

Thị giác

Ở độ tuổi này, mẹ hãy cho con ghi nhớ tất cả những hiện tượng, nhưng diễn biến của thế giới bên ngoài càng nhiều càng tốt. Hãy bế bé đi quanh ngôi nhà thân yêu của bé và chỉ cho bé đây là đồ vật gì, nó dùng để làm gì, cứ thấy đồ vật gì mẹ hãy nói tên đồ vật đó và diễn giải đơn giản, ngắn gọn để bé thêm phần hứng thú hơn.

Dạy con kiểu Nhật giúp bé tăng khả năng ghi nhớ sự việc

Dạy con kiểu Nhật giúp bé tăng khả năng ghi nhớ sự việc

Thường xuyên, dành thời gian đưa bé đi chơi ở bên ngoài có thể là công viên gần nhà, sở thú hay đơn giản là cuối tuần cả gia đình đi picnic,… cố gắng làm bé ghi nhớ càng nhiều sự vật càng tốt, điều này giúp cho bé tăng khả năng ghi nhớ, tổng hợp và sâu chuỗi mọi việc. Hãy lặp đi lặp lại nó sẽ cho bạn một kết quả đáng ngạc nhiên đấy.

Ngoài ra, bạn nên mua những bộ đồ chơi là các đồ vật tý hon để bé tiếp xúc thường xuyên và có sự so sánh giữa đồ chơi và thế giới bên ngoài. Khi đó bạn vừa có thể chơi cùng bé, vừa có thể giải thích cho bé rõ hơn tác dụng của những đồ vật này và cách sắp xếp ra sao. Hoặc những đồ chơi xếp hình, lắp ghép cũng giúp bé nhận biết được các hình dạng đồ vật của bé, mẹ vừa chơi vừa là phiên dịch viên cho bé, đó là một ý tưởng không tồi chút nào đâu.

Đồ chơi xếp hình tăng trí thông minh cho bé

Đồ chơi xếp hình tăng trí thông minh cho bé

Trong phòng bé luôn luôn phải có một bảng chữ cái to, rõ ràng. Hàng ngày, mẹ bế bé ra bảng và vừa chỉ vừa đọc to từng chữ một, lặp lại điều này nhiều lần trong ngày nó sẽ giúp bé ghi nhớ tốt và làm quen với những chữ cái và con số dễ dàng hơn. Nó không chỉ làm tăng khả năng ghi nhớ, quan sát của bé mà còn giúp ích cho việc học tập sau này của bé nữa đấy, vậy mới nói chỉ bằng có cách này mà trẻ em ở Mỹ mới chỉ có 6 tháng tuổi đã nhớ hết các chữ cái rồi. Quả là tuyệt vời phải không các mẹ !

Giúp bé làm quen với bảng chữ cái

Giúp bé làm quen với bảng chữ cái

Thị lực của bé lúc còn nhỏ rất quan trọng, có những bé mới sinh ra đã bị cận thị hay gặp những vấn đề về mắt rồi. Cách kiểm tra đơn giản nhất bạn có thể làm chính là sử dụng chiếc bóng đèn, hãy tắt, bật đèn để xem bé có nhìn về phía có ánh sáng không và di chuyển đèn gần, xa, trái, phải xem bé có điều chỉnh hướng mắt theo không.

Thính giác

Để phát triển thính giác tốt nhất mà mẹ có thể làm đó là thường xuyên nói chuyện với con, giải nghĩa cho con mọi hiện tượng, sự việc xảy ra trong thế giới xung quanh. Khi bé được đi chơi hãy để bé nghe tiếng gió, tiếng sự vật xung quanh để bé nhận biết được rõ nét nhất sự khác biệt giữa tiếng mẹ nói và tiếng của thế giới bên ngoài.

Thường xuyên nói chuyện với bé để thính giác phát triển

Thường xuyên nói chuyện với bé để thính giác phát triển

Tuy nhiên, việc nói chuyện với con hàng ngày theo kinh nghiệm của các bà mẹ Nhật cũng phải có nghệ thuật. Khi nói chuyện với con cần phải sử dụng giọng nói nhẹ nhàng, vui vẻ và diễn cảm nhất có thể, hãy sử dụng cả chân tay để diễn tả cho bé, hỏi bé để tăng tính chân thực cho bé. Khi hỏi bé sử dụng giọng diễn cảm sẽ là ma lực lôi cuốn bé “ con muốn đi tè à ?” “ Con đói bụng chưa con ?” “ Con tè dầm ra bỉm rồi à ? tè thì phải bảo mẹ nhé”, mới đầu bé sẽ tương tác lại với bạn bằng những tiếng không rõ nghĩa nhưng về dần rà bé sẽ hiểu hơn những câu hỏi của bạn và tự hiểu rằng phải trả lời bạn như thế nào.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì bé trên 3 tháng tuổi sẽ có tai phải nhạy cảm hơn, vì thế khi gọi hay nói chuyện với bé hãy nói vào tai phải của bé nhé. Khi nói chuyện nên chăm chú vào bé, có thể bắt đầu câu chuyện bằng những câu nói, chử chỉ âu yếm khiến bé thích thú “ Bin ah, mẹ đây này. Mẹ yêu con nhiều lắm. Bin ngoan của mẹ” sẽ làm bé thấy thích thú và đi sâu vào ký ức của bé.

Hãy chờ đợi câu trả lời của bé bằng cách nhìn vào mắt bé một cách chăm chú, bé nói thì bạn hãy bắt chước theo để bé có thể tiếp tục câu chuyện của mình. Nếu bé không thích nói thì bố mẹ cũng đừng nản hãy tiếp tục lặp đi lặp lại nhiều lần để bé quen hoặc có thể sử dụng đồ chơi để làm “ mồi” cho bé nói chuyện.

Đồ chơi âm nhạc giúp bé kích thích thính giác

Đồ chơi âm thanh nhạc cụ giúp bé kích thích thính giác

Đầu tư cho bé những loại đồ chơi âm nhạc, với những âm thanh khác nhau, có thể là đàn hay cũng có thể là một chiếc hộp phát ra những tiếng động vật khác nhau, nó sẽ thật sự hữu ích nếu bạn không có quá nhiều thời gian để đưa bé đi chơi đấy.

Xúc giác

Trẻ ở giai đoạn này đã bắt đầu biết đưa tay ra với đồ vật, hãy kích hoạt cho bé khả năng tóm, nắm trong lòng bàn tay của bé thật chắc. Những đồ vật cho bé cầm, nắm phải khác nhau về kích thước, màu sắc như miếng mút, giấy, gỗ, len,… cứ luyện tập cho bé đều đặn như thế thì sau khoảng 4 tháng tuổi bé đã sử dụng thành thạo các thao tác cầm, nắm, từ đó bé sẽ có ý thức học tập tốt và nhanh chóng trưởng thành.

Ngoài ra, bạn có thể cho bé cầm nắm trong nước để bé cảm nhận sự khác biệt so với bên ngoài nước xem sao.

Đồ chơi Boeing giúp tăng xúc giác cho bé

Đồ chơi Boeing giúp tăng xúc giác cho bé

Ở Nhật, người ta còn chế tạo ra những loại đồ chơi để phát triển xúc giác cho trẻ như đồ chơi đập bóng, xúc xắc, boeing,… rất thú vị cho trẻ vừa chơi vừa luyện tập khả năng cầm nắm của bé.

Đồ chơi đập bóng tăng xúc giác cho trẻ

Đồ chơi đập bóng tăng xúc giác cho trẻ

Vận động

Bố mẹ có thể chơi với con lúc rảnh rỗi bằng cách cho bé nằm trên bụng để bé tự ngóc đầu dậy, càng lâu thì càng tốt. Hay cho bé “ đi máy bay” bằng cách bạn lấy chân và tay đưa bé lên cao để kích thích sự vận động của bé.

Vận động sẽ tốt cho thể chất của bé

Vận động sẽ tốt cho thể chất của bé

Bài cùng chủ đề:

Thảo luận bằng facebook