blog

Sách hay dành cho trẻ 3 tuổi

09/06/2016 trong Tư vấn

Trẻ nhỏ bước vào tuổi thứ 3, đồng nghĩa với việc bước vào giai đoạn của sự phát triển tư duy, ngôn ngữ cũng như cảm xúc, tính cách cá nhân. Là một trong những thời điểm quan trọng trong đời, cha mẹ cũng nên chú ý đến từng câu chữ giao tiếp hàng ngày, đến những món đồ chơi hay những cuốn sách mà mình sẽ chuẩn bị cho con. Việc băn khoăn, đắn đo chọn lựa từng cuốn truyện, từng món đồ chơi làm sao giúp con phát triển tối đa, cùng con phát huy hết tiềm năng luôn được nhiều bậc phụ huynh quan tâm, đặt câu hỏi. Qua bài viết này, Megamart xin được đưa ra một vài gợi ý về những cuốn sách phù hợp, cùng cha mẹ san sẻ những mối quan tâm này.

Truyện tranh

Là một trong những ưu tiên hàng đầu, mang những ưu điểm vượt trội như hình vẽ sống động, thu hút, cốt truyện đơn giản, ngôn từ gần gũi, truyện tranh luôn được bố mẹ cho con tiếp xúc ngay từ khi còn nhỏ. Với nội dung phong phú, truyện tranh luôn có một sức hút lớn với mọi giai đoạn phát triển của trẻ, đặc biệt là trẻ 3 tuổi đang hình thành khả năng ngôn ngữ, tư duy.

Bộ tranh truyện dành cho bé 3-4 tuổi với nội dung phong phú, bổ ích

Bộ tranh truyện dành cho bé 3-4 tuổi với nội dung phong phú, bổ ích

Sách viết về những tấm gương sáng, người thật việc thật

Không thể phủ nhận một điều rằng ai cũng muốn con cái mình được phát triển đúng hướng, toàn diện với nhân cách tốt, có ích cho xã hội. Chính vì vậy mà những cuốn sách kể về tấm gương sáng cũng là một lựa chọn thông minh, nếu bạn muốn con có thể lớn lên, trưởng thành hoàn hảo.Bên cạnh đó, những cuốn sách về thế giới tự nhiên, giao thông, con người ... - những phạm trù luôn đi liền với cuộc sống hàng ngày sẽ mang lại cho trẻ những trải nghiệm sống động, khơi dậy trong chúng một nguồn cảm hứng bất tận, vui vẻ và lý thú. Đừng nên gò bó chỉ mua cho con những cuốn truyện tranh, hãy khéo léo giúp con được trải nghiệm cuộc sống một cách toàn diện.

Ở giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ rất tò mò khám phá thế giới xung quanh

Ở giai đoạn 3-4 tuổi, trẻ rất tò mò khám phá thế giới xung quanh

Sách thơ ca, đồng dao cho trẻ mẫu giáo

Những bài đồng dao, thơ ca quen thuộc như "Nu na nu nống", "Rồng rắn lên mây" ... vừa đem đến cho bé không gian âm nhạc vui tươi mà còn cho bé những giờ vui chơi vận động cực kỳ tích cực, mang tính liên kết cao giữa bé và những người xung quanh. Và cũng ít ai biết rằng, việc trẻ tiếp xúc, làm quen sớm với thơ ca, đồng dao là một trong những tiền đề quan trọng cho việc hình thành khả năng ngôn ngữ, khả năng đọc của trẻ sau này.

Càng sớm tiếp xúc với thơ ca, âm nhạc bé càng có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ

Càng sớm tiếp xúc với thơ ca, âm nhạc bé càng có cơ hội phát triển khả năng ngôn ngữ

Những loại sách dạy kỹ năng, tư duy

Trẻ cần được biết cách làm sao để vượt qua nỗi sợ, các kỹ năng sống cơ bản trong những trường hợp xấu nhất mà không phải lúc nào cũng cần đến cha mẹ. Việc trẻ càng sớm thỏa hiệp được nỗi sợ hãi sấm chớp, giông bão ... sẽ giúp trẻ thêm can đảm, gây dựng được bản lĩnh. Bên cạnh đó, với những gia đình có 2-3 con, việc trẻ có kỹ năng chia sẻ đồ chơi, cảm xúc hay nhường nhịn anh chị em cũng là một việc cần thiết. Điều này không chỉ giúp giảm nguy cơ bùng nổ "chiến tranh" giữa bọn trẻ mà còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Cha mẹ nên cho bé rèn luyện kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

Cha mẹ nên cho bé rèn luyện kỹ năng sống ngay từ khi còn nhỏ

Kỹ năng tư duy trong thời gian gần đây luôn được các bậc phụ huynh đề cao trong việc nuôi dạy con trẻ. Các đầu sách rèn luyện kỹ năng tư duy ngày càng xuất hiện đa dạng, phong phú đề đáp ứng hết tất cả các nhu cầu dành cho trẻ nhỏ. Đặc biệt hơn, không chỉ đưa đến cho trẻ những kiến thức và sự lý giải "tại sao lại thế", bộ sách rèn luyện tư duy còn mang đến cho phụ huynh những gợi ý nhằm làm phong phú thêm cách cùng con phát triển trí tuệ hơn nữa.

Không chỉ về cách sống, bé cũng cần được rèn luyện khả năng tư duy từ sớm

Không chỉ về cách sống, bé cũng cần được rèn luyện khả năng tư duy từ sớm

Cha mẹ không chỉ nên tự giới hạn rằng tuổi này con chỉ nên đọc sách, hay giai đoạn này con chỉ nên học tập. Với trẻ trong độ tuổi 3-4, việc học tập cần thiết phải gắn liến với các hoạt động giải trí, vui chơi xen kẽ. Bên cạnh các đầu sách tập trung trực tiếp vào phát triển kỹ năng toàn diện cho bé, bố mẹ cũng nên cho bé chơi những sản phẩm đồ chơi thông minh, để kích thích khả năng tư duy, sáng tạo được bộc lộ hết khả năng. Hãy luôn giữ cho con niềm vui thú, hứng khởi được tìm hiểu thế giới xung quanh qua những cuốn sách, sự thoải mái, đam mê cùng những bộ đồ chơi thông minh sau những giờ học.

Thảo luận bằng facebook