blog

10 bước chuẩn bị bố mẹ cần biết khi cho bé học vẽ (P1)

17/11/2015 trong Tư vấn

Học vẽ giúp bé mở ra nhiều cơ hội mới rất tốt cho sự phát triển của bé ở từng độ tuổi khác nhau. Khi học vẽ, bé sẽ có thể tăng cường khả năng sáng tạo, tư duy thông minh và phát triển kỹ năng vận động một cách toàn diện.

Hơn hết, trẻ học vẽ sẽ tăng cường khả năng nhận biết và cảm nhận màu sắc rất tốt. Nhưng, nếu bố mẹ không chú ý hướng dẫn bé học vẽ đúng cách, việc vẽ tranh cũng có thể trở thành một nỗi sợ của bé khi cảm thấy bị bố mẹ ép buộc. Vậy thì bố mẹ hãy chú ý những bước chuẩn bị dưới đây để giúp bé hào hứng với việc học vẽ hơn và thỏa sức sáng tạo với thế giới màu sắc nhé.

1. Chuẩn bị bàn ghế hoặc một mặt phẳng cho bé vẽ tranh

Để chuẩn bị cho hoạt động vẽ tranh của bé, bố mẹ nên chuẩn bị những món đồ phục vụ cho bé có thể vẽ tranh một cách thoải mái nhất. Không tạo cho bé cảm giác giống như bị bắt ép ngồi vào bàn học, bố mẹ nên hướng dẫn trẻ ngồi vẽ một cách thoải mái trên bàn hoặc trên một mặt phẳng bất kì để thuận tiện cho việc vẽ tranh.

Tốt nhất nên cho bé học vẽ trên bàn hoặc một mặt phẳng có giá đỡ

Tốt nhất nên cho bé học vẽ trên bàn hoặc một mặt phẳng có giá đỡ

Trên bề mặt bàn hoặc các bề mặt khác, bố mẹ nên che phủ chúng bằng giấy báo hoặc khăn để không bị dây bẩn màu. Bé cũng có thể thoải mái tô vẽ theo ý thích mà không lo bị bố mẹ mắng vì làm đổ màu ra nhà hoặc làm bẩn nền nhà.

2. Mặc quần áo bảo vệ cho bé khi vẽ

Bố mẹ nên mặc quần áo bên ngoài cho bé khỏi bị bẩn màu vẽ ra người

Bố mẹ nên mặc quần áo bên ngoài cho bé khỏi bị bẩn màu vẽ ra người

Không nhất thiết phải mặc quần áo bảo hộ hoặc sử dụng những thiết bị bảo vệ chuyên nghiệp, bố mẹ chỉ cần sử dụng quần áo cũ hoặc áo khoác người lớn cho bé mặc khi vẽ. Điều này sẽ tránh những vết bẩn từ bút tô màu dây ra người bé.

3. Chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ cho bé học vẽ

Một điều quan trọng bố mẹ cần chú ý khi dạy vẽ cho con đó là cần chú ý cung cấp cho con dụng cụ học vẽ như thế nào an toàn và phù hợp với độ tuổi của bé. Đối với bé nhỏ tuổi thì nên dùng bút chì màu và bút sáp, với các bé lớn hơn có thể dùng bút lông và màu nước để tô màu.

Bé sẽ thỏa thích sáng tạo những bức vẽ với đầy đủ dụng cụ 

Bé sẽ thỏa thích sáng tạo những bức vẽ với đầy đủ dụng cụ 

Các bé sẽ có thể có những sở thích sử dụng nhiều loại bút vẽ khác nhau, bố mẹ cũng không nên ép con phải sử dụng loại bút nào mà để cho bé tự lựa chọn. Với những loại bút tô màu cầu kì hơn như sử dụng màu nước, bố mẹ cũng cần chú ý chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ đi kèm như cốc đựng nước, khay rửa bút...

4. Đưa ra các quy ước trước khi bé vẽ

Với việc học vẽ của bé, bố mẹ cũng cần đưa ra những nguyên tắc nhất định bắt buộc bé phải tuân thủ. Chẳng hạn như nơi cất bút màu, số lượng bút màu sử dụng và cách để rửa những dụng cụ tô màu nước.

Bố mẹ nên đưa ra những quy tắc cho bé khi học vẽ

Bố mẹ nên đưa ra những quy tắc cho bé khi học vẽ

Điều này vô cùng cần thiết để dạy cho trẻ những kĩ năng cần thiết khi học vẽ, đặc biệt là những bé chưa bao giờ thực hành vẽ. Việc này cũng rèn luyện cho bé những tính cách và kĩ năng cần thiết để có thể phát triển tốt hơn.

5. Sáng tạo khi học vẽ

Trẻ em có thể vẽ mọi thứ chúng muốn. Điều này sẽ giúp bé phát huy khả năng tư duy sáng tạo hơn đồng thời sử dụng trí tưởng tượng phong phú của mình thể hiện qua các bức tranh.

Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ khi học vẽ

Mỗi đứa trẻ đều là một nghệ sĩ khi học vẽ

Trẻ có rất nhiều ý tưởng mới lạ và độc đáo mà đôi khi, không quan sát trẻ vẽ tranh bố mẹ sẽ không hề nghĩ tới. Các phụ huynh không nên ép buộc con cái vẽ theo khuôn mẫu hoặc hình vẽ nhất định. Cứ để cho trẻ sáng tạo và tùy chọn cả cách vẽ, sử dụng những dụng cụ vẽ, hình vẽ... theo ý mình.

Thảo luận bằng facebook