blog

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé

11/02/2015 trong Tư vấn

Đồ chơi cho trẻ giờ không chỉ đơn giản chỉ là món đồ cho trẻ theo đúng nghĩa đen của nó nữa, mà nó còn là công cụ hoàn thiện khả năng, phát triển tư duy ở trẻ nhỏ, hay phương pháp giáo dục cho bé cực kỳ hiệu quả được các bà mẹ tin dùng. Tuy nhiên, thị trường đồ chơi hiện nay đang bị ngập tràn các loại khác nhau, đa dạng cả về giá cả, lẫn chất lượng sản phẩm. Cơ quan quản thì "bất lực" trước nguy cơ xâm lấn đồ chơi chất lượng thấp từ Trung Quốc tràn sang thị trường Việt Nam. Đòi hỏi các bà mẹ phải tự mình “thẩm định” chất lượng cũng như sự an toàn của trẻ. Việc lựa chọn đồ chơi vốn đã khó nay lại càng khó hơn gấp bộ phần. Do đó, trong bài viết này Megamart xin giới thiệu cho các mẹ Cách lựa chọn đồ chơi an toàn cho trẻ. An toàn ở đây không chỉ hiểu về chất lượng sản phẩm, mà còn an toàn cho bé sử dụng, đảm bảo không xảy ra bất kỳ “tai nạn” nào trong quá trình chơi của trẻ.

Để đảm bảo chọn được đồ chơi an toàn cho trẻ, các mẹ cần phải tuyệt đối tránh các loại đồ chơi có đặc tính như sau:

Đồ chơi độc hại, không đảm bảo chất lượng

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Đồ chơi Trung Quốc không đảm bảo chất lượng
Đồ chơi Trung Quốc không đảm bảo chất lượng

Đây có thể coi là nỗi ám ảnh của các ông bố bà mẹ khi chọn đồ chơi cho con mình. Khi mà thị trường đồ chơi vẫn chưa được quản lý chặt chẽ, thì thị trường đồ chơi vẫn còn tràn ngập đồ chơi kém chất lượng có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Mà loại đồ chơi kém chất lượng đa phần xuất phát từ thị trường Trung Quốc. Mới đây 2 quốc gia Ấn Độ và Singapore đã mạnh tay cấm các loại đồ chơi có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đây có thể coi là hành động trực tiếp bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ, trước khi có những điều đáng tiếc có thể xảy ra với sức khỏe trẻ nhỏ.

Các loại đồ chơi độc hại của Trung Quốc được làm từ chất liệu nhựa là chủ yếu. Trong các loại sản phẩm này, hàm lượng phthalate (một chất làm tăng độ dẻo và bền của nhựa) được cơ quan quản lý đo đạc, kiểm tra thường có nồng độ cao hơn nhiều mức độ cho phép. Đặc biệt nguy hiểm hơn khi mà phthalate, chì và cadimi,… là những chất cực kỳ độc hại, có thể biến đổi hooc môn, gây dị tật ở trẻ em. Hiện nay, một số nước phát triển trên thế giới như Mỹ, Canada đã cấm sử dụng phthalate trong sản xuất nhựa dẻo, trong khi đó, nhiều trẻ em Việt Nam vẫn chơi đồ chơi có hàm lượng phthalate vượt hàng chục thậm chí hàng trăm lần mức cho phép.

Do đó, có thể đảm bảo an toàn cho con mình, các mẹ lên chọn sản phẩm đồ chơi có xuất xứ của thương hiệu uy tín như: Lego, Fisher Price, Little Tikes hay Mattel… Hoặc thay vì chọn đồ chơi làm từ nhựa, nên chuyển sang loại đồ chơi gỗ sẽ đảm bảo an toàn hơn cả về chất lượng và sự chắc chắn.

Đồ chơi có kích thước quá nhỏ

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Đồ chơi kích thước quá nhỏ
Đồ chơi kích thước quá nhỏ

Trẻ em vốn có thói quen ngậm đồ chơi, điều này không chỉ nguy hiểm khi đồ chơi không đảm bảo về chất lượng mà còn xảy ra một nguy cơ tiềm ẩn khác. Đó là các phần nhỏ trong đồ chơi có thể làm hóc hoặc làm trẻ nuốt phải. Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm tùy thuộc vào mức độ hóc cũng như kích thước vật thể, nếu không được sơ cứu kịp thời, chắc chắn sẽ gây ra những hệ lụy khó lườm. Chính vì thế cơ quan tiêu chuẩn châu Âu đã ra quy định về việc dán mác EN-71 đối với các loại đồ chơi có thành phần kích thước nhỏ, không phù hợp với trẻ dưới 3 tuổi. Ngoài ra, các thương hiệu lớn như Lego cũng có khuyến cáo cho bậc phụ huynh về việc đồ chơi xếp hình đó có an toàn với trẻ dưới 3 tuổi hay không.

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Cảnh báo đồ chơi không thích hợp cho trẻ dưới 3 tuổi
Mác cảnh báo dán mác EN-71 cho trẻ dưới 3 tuổi

Thêm một nguyên tắc mà các mẹ khi chọn đồ chơi cho con mình cần ghi nhớ đó là nếu con mình dưới 3 tuổi thì không nên chọn đồ chơi có kích thước quá nhỏ, bé có thể nuốt phải bất cứ lúc nào.

Đồ chơi đảm bảo chắc chắn

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Đồ chơi gỗ đảm bảo chắc chắn
Đồ chơi gỗ đảm bảo chắc chắn

Đồ chơi càng chắc chắn thì càng an toàn với trẻ nhỏ. Nếu đồ chơi có các cạnh sắc nhọn, sẽ là mối nguy cơ tiền ẩm đối với trẻ nhỏ. Trẻ rất dễ bị trầy xước tay chân, đặc biệt khi mà da bé lúc này còn rất dễ bị tổn thương. Ngoài ra, các loại đồ chơi bằng nhựa có khả năng vỡ rất cao, khi trẻ quăn, ném dễ dàng vỡ gây thương tích cho bé. Còn các loại đồ chơi bằng gỗ, cần kiểm tra kỹ xem mặt gỗ có được bào nhẵn chưa, tránh trường hợp dằm gỗ còn sót lại.

Đồ chơi cần sự cân bằng

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Xe scooter cùng có thể là nguy cơ tiền ẩn đối với bé
Xe scooter cùng có thể là nguy cơ tiền ẩn đối với bé

Xe đạp, xe trượt scooter hay xe cỡ lớn cho trẻ tự lái,… đều là những trò chơi được trẻ em vô cùng yêu thích. Nó giúp cho bé rèn luyện khả năng vận động, hoàn thiện kỹ năng vận động thô. Mặc dù  rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, nhưng loại đồ chơi này cũng tiền ẩn nhiều nguy cơ đến sức khỏe trẻ nhỏ. Theo thống kê của Ủy ban an toàn sản phẩm và tiêu dùng Mỹ thì trong số lượng tai nạn liên quan đến trẻ nhỏ thì xe scooter là một trong những nguyên nhân chủ yếu. Do đó, để đảm bảo an toàn cho trẻ, bố mẹ các bé nên trang bị các sản phẩm bảo hộ như: mũ bảo hiểm, giầy, bảo vệ đầu gối, trước khi bé “tăng tốc” trên chiếc xe scooter, xe đạp yêu thích của mình.

Đồ chơi có nam châm hay pin

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Đồ chơi phát nhạc - liệu có an toàn?
Đồ chơi phát nhạc - liệu có an toàn?

Đồ chơi điện tử hiện nay cho trẻ, đặc biệt là đồ chơi Trung Quốc, có khá nhiều loại linh kiện bên trong đó như: pin, nam châm hay linh điện điện tử,.. Những thành phần này vốn đặc biệt nguy hiểm đến trẻ nhỏ, nhất là khi bé ngậm bằng miệng hay chẳng may nuốt vào trong dạ dày. Do đó, các bậc cha mẹ đặc biệt lưu ý các loại đồ chơi dạng này. Thông thường đồ chơi phát nhạc, đồ chơi phát sáng đề có pin hoặc nam châm kèm theo.

Đồ chơi bạo lực

Mẹo chọn đồ chơi an toàn cho bé - Đồ chơi trung quốc minh tính bạo lực cao
Đồ chơi bạo lực - tác động xấu tới trẻ

Nếu theo dõi thị trường đồ chơi hiện nay, bậc phụ huynh có thể đã nghe phương tiện truyền thông nói khá nhiều đến đồ chơi bạo lực: súng bắn đạn nhựa, cao su, hay gươm, kiếm bằng nhựa,.. Các loại đồ chơi này không chỉ hình thành tư tưởng không tốt cho trẻ, trẻ có khuynh hướng sống bạo lực tiêu cực hơn, mà chúng có thể trực tiếp gây thương tích cho bạn bè và người xung quanh. Mới đây, cơ quan chức năng đã tạm giữ hàng nghìn khẩu súng, đao, kiếm xuất xứ Trung Quốc tuồn vào thị trường Việt Nam tiêu thụ. Thử hỏi, số lượng đồ chơi bạo lực này đến tay trẻ em thì sẽ gây những hậu quả xấu như thế nào đến sực phát triển của trẻ nhỏ.

Ngoài các loại đồ chơi trên nên tránh, các mẹ cũng cần phải lưu ý mỗi khi cho con em mình tham gia trò chơi tập thể vận động như: đánh đu, cầu trượt, bập bênh, ….bởi một khi đã quá hào hứng với trò chơi mà mình tham gia, mà bé có thể gặp những chấn tương không lườn trước được.

Để có thể trở thành bà mẹ thông thái trong việc lựa chọn đồ chơi cho con mình, các mẹ không chỉ tườm tận trong việc phân biệt hàng kém chất lượng, mà còn phải lườm trước được những nguy cơ có thể ảnh hưởng đến con mình trong quá trình chơi mà có thể đến từ những nguyên nhân vô ý.

Thảo luận bằng facebook